Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChỉ số DXY duy trì ở mức cao trong tháng 2

Chỉ số DXY duy trì ở mức cao trong tháng 2

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, chỉ số DXY duy trì ở mức cao theo đúng như dự đoán. Dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát tăng trở lại, điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn, đồng thời kéo đồng bạc xanh tăng trở lại.

DXY duy trì ở mức cao theo đúng như dự đoán

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,5% so với tháng 12 năm ngoái
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,5% so với tháng 12 năm ngoái

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,5% so với tháng 12 năm ngoái. Điều này làm dấy lên tin đồn trên thị trường rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lập trường tăng lãi suất mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát CPI cơ bản tiếp tục chậm lại.

Tuần vừa qua, Chỉ số DXY ban đầu đã giảm. Tuy nhiên, nó đã tăng mạnh trở lại từ mức thấp 102,59. Trong tuần này, mức hỗ trợ đối với chỉ số DXY là 103. Nếu chỉ số DXY này duy trì tốt ở trên mức 103, nó có khả năng tịnh tiến đến vùng 105-106 trong ngắn hạn. Ngược lại, trong trường hợp chỉ số DXY này rớt khỏi mốc 102,50, nó có khả năng sẽ chịu áp lực giảm trở lại mốc 101, thậm chí là thấp hơn. Tuy nhiên, về ngắn hạn, triển vọng đối với Chỉ số DXY là tăng.

Trong khi đó, đồng Euro đã duy trì tốt trên mức kháng cự 1,08 được đề cập vào tuần trước. Đồng tiền này đạt mức cao nhất là 1,0803 rồi giảm mạnh về mức thấp nhất là 1,0611, sau đó lại bật tăng trở lại vào phiên giao dịch cuối tuần đạt mốc 1,0696 USD.

Trong tuần này, mức hỗ trợ quan trọng đối với đồng Euro là 1.06. Nếu đồng Euro duy trì trên mức hỗ trợ này, thì nó có thể tăng lên 1,08 – 1,09 trong thời gian tới. Ngược lại, nếu đồng Euro rớt khỏi mốc 1,06, nó có thể kéo dài đà giảm xuống vùng 1,05-1,04 trong những tuần tới.

Trong tuần tới, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PEC) của Mỹ – thước đo lạm phát của Fed, là một dữ liệu quan trọng sẽ được công bố vào ngày 24-2 tới.

Một thông tin đáng chú ý khác là Mối nguy tiềm tàng từ khối nợ gần 1.000 tỷ USD của người tiêu dùng Mỹ. Khối nợ thẻ tín dụng của người dân Mỹ tăng 18,5% trong năm 2022 lên mức kỷ lục 930,6 tỷ USD. Lạm phát vẫn cao dai dẳng và lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, làm cho gánh nặng trả nợ thêm lớn.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi các nhà lọc dầu Trung Quốc hưởng lợi về giá

Trung bình mỗi chủ thẻ tín dụng có dư nợ 5.805 USD
Trung bình mỗi chủ thẻ tín dụng có dư nợ 5.805 USD

Trung bình mỗi chủ thẻ tín dụng có dư nợ 5.805 USD. Với mức lãi suất thẻ tín dụng tăng lên gần 20%, nếu chủ thẻ chỉ trả khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng thì sẽ cần tới 17 năm mới trả hết số dư nói trên và tổng số tiền lãi phải trả lên đến 8.213 USD, số liệu của Bankrate cho thấy. Theo TransUnion, tổng số thẻ tín dụng tại ngày cuối năm vừa qua là 518,4 triệu, tức là mỗi người dân Mỹ bất kể già trẻ trai gái đang sở hữu trung bình 1,56 thẻ tín dụng. Lượng thẻ tín dụng mở mới chủ yếu nằm ở nhóm 18 – 25 tuổi. Số chủ thẻ “dưới chuẩn”, tức là có điểm tín dụng dưới 600, ngày càng tăng.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI