Trang chủBài cần sửa SEOChỉ số tăng trưởng việc làm đáng thất vọng trong tháng 11

Chỉ số tăng trưởng việc làm đáng thất vọng trong tháng 11

Chỉ số tăng trưởng việc làm đáng thất vọng trong tháng 11Cafeforexvn – Những ý chính trong bài

  • Hoạt động phi nông nghiệp trong tháng 11 chỉ tăng 210.000 việc làm trong khi tháng trước, lĩnh vực này tăng 546.000 việc làm.
  • Con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall là 573.000 việc làm.
  • Mặc dù không có các đợt tuyển dụng lớn nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0,4%, xuống mức 4,2% bất chấp việc số lượng người tham gia lực lượng lao động ngày càng gia tăng.
  • Những ngành nghề dịch vụ chuyên nghiệp, kinh doanh, vận tải và kho bãi dẫn đầu mức tăng. Trong khi đó, số lượng tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí, khách sạn tăng chậm và số lượng việc làm mới trong ngành bán lẻ bị giảm dù cho mùa tuyển dụng năm nay rơi đúng vào dịp lễ truyền thống.

Chỉ số tăng trưởng việc làm đáng thất vọng trong tháng 11

Theo báo cáo được đưa ra vào ngày thứ Sáu của Bộ Lao động, nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm hơn nhiều so với dự kiến ​​vào tháng 11. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc tuyển dụng bắt đầu tăng chậm lại trước mối đe dọa mới từ Covid.

Trong tháng 11, số lượng việc làm mới chỉ tăng 210.000 nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại giảm mạnh từ 4,6% xuống 4,2% trong bối cảnh tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong tháng đã tăng lên 61,8%, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Sự chênh lệch về tổng số việc làm của Mỹ so với mức trước đại dịch vào tháng 2/2020

Chỉ số tăng trưởng việc làm đáng thất vọng trong tháng 11

Nguồn: Cục Thống kê Lao động. Dữ liệu được điều chỉnh theo mùa.

Theo chỉ số Dow Jones, ước tính nền kinh tế đang bị bao trùm bởi tình trạng thiếu lao động lâu năm này sẽ có 573.000 việc làm mới và có tỷ lệ thất nghiệp là 4,5%.

Một thước đo tỷ lệ thất nghiệp tổng quát hơn có thể kể đến đó là tỷ lệ những người lao động chán nản với công việc hiện tại và những người làm việc bán thời gian chỉ để trang trải cuộc sống có mức giảm thậm chí còn lớn hơn, giảm từ 8,3% xuống chỉ còn 7,8%. Theo cuộc khảo sát hộ gia đình, một bức tranh tươi sáng hơn về thị trường lao động đã được vẽ ra. Đã có hơn 1,1 triệu việc làm được tạo ra khi lực lượng lao động tăng thêm 594.000 người.

Nick Bunker, Giám đốc nghiên cứu kinh tế của trang web giới thiệu việc làm Indeed cho biết: “Báo cáo này được lập dựa trên kết quả của hai cuộc khảo sát”. Cuộc khảo sát hộ gia đình cho thấy số lượng việc làm tăng nhanh, ngày càng có nhiều người dân quay trở lại tham gia vào lực lượng lao động. Số lượng người phải làm những công việc bán thời gian không tự nguyện giảm. Tuy nhiên, khảo sát về lương bổng lại cho thấy tăng trưởng việc làm sụt giảm đáng kể, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng của COVID.

Ông còn chia sẻ thêm: “Động lực cơ bản của thị trường lao động vẫn còn mạnh nhưng số liệu tháng này phản ánh nhiều bất ổn hơn dự kiến.”

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ

Lưu ý: Các khu vực tối màu biểu thị sự suy thoái của Mỹ.

Nguồn: Cục Thống kê Lao động. Dữ liệu được điều chỉnh theo mùa. Kể từ tháng 11 năm 2021.

Lĩnh vực giải trí và khách sạn, bao gồm hoạt động quán bar, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh tương tự chỉ tăng thêm 23.000 việc làm mới dù cho trước đó, lĩnh vực này đi đầu trong công tác tạo công ăn việc làm trong giai đoạn phục hồi. Dù đã khôi phục được gần 7 triệu việc làm bị mất khi xảy ra đại dịch nhưng tỷ lệ việc làm của ngành vẫn thấp hơn khoảng 1,3 triệu người so với mức tháng 2 năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7,5%.

Thất vọng nối tiếp thất vọng, những thị trường lúc đầu coi thường những con số này giờ đây đã phải đón nhận tăng trưởng âm sau khi mở cửa.

Các bảng thống kê việc làm trong năm nay đã có những thay đổi đáng kể. Số lượng các tháng có tỷ lệ tăng trưởng việc làm thấp gia tăng. Tuy vậy, theo báo cáo được công bố vào hôm thứ Sáu, số lượng việc làm tháng 10 và tháng 9 đã được nâng lên tổng cộng 82.000.

Các ngành có mức tăng lớn nhất trong tháng 11 bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (90.000 việc làm), vận tải và kho bãi (50.000 việc làm) và xây dựng (31.000 việc làm). Ngay cả khi mùa mua sắm nghỉ lễ đang đến gần, ngành công nghiệp bán lẻ vẫn giảm 20.000 việc làm

Lương công nhân đã tăng 0,26% trong tháng 11, cao hơn 4,8% so với một năm trước. Cả hai con số đều thấp hơn một chút so với ước tính.

Tham khảo thêm:

Fed đã sẵn sàng thay đổi chính sách

Những nhà hoạch định chính sách đã theo dõi sát sao những số liệu về việc làm để đánh giá mức độ tiếp cận sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. Mỹ đã trải qua cuộc suy thoái ngắn nhất nhưng sâu nhất trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Quốc gia này hiện đang có nhiều tiến triển nhưng vẫn chưa được ổn định kể từ đại dịch.

Trong tuần này, những quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra động thái rút lui khi cho biết các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

Trong phiên điều trần trước quốc hội hồi đầu tuần, Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết ông hy vọng Ủy ban chính sách của ngân hàng trung ương sẽ thảo luận tại cuộc họp vào tháng này để nâng mức nới lỏng mua trái phiếu hàng tháng. Powell cho biết ông nhận thấy sự bất ổn sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến ​​“vài tháng”. Động thái này có thể mở ra khả năng tăng lãi suất.

Andrew Hunter, nhà kinh tế học cao cấp của Mỹ đã viết trên tờ Capital Economics: “Mức tăng đáng thất vọng 210.000 việc làm mới trong tháng 11 cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang chững lại ngay cả trước tác động tiềm tàng của biến thể Omicron mới, nguyên nhân có thể là do tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng ở Đông Bắc và Trung Tây. Tuy nhiên, Fed vẫn sẽ thúc đẩy kế hoạch đẩy nhanh tốc độ thu hẹp QE (định lượng) tại cuộc họp FOMC tháng này.”

Chủ tịch Fed tại bang San Francisco, Mary Daly đã ủng hộ các bình luận của ông Powell trong phát biểu hôm thứ Năm. Bà cho rằng lạm phát mạnh hơn và kéo dài hơn dự kiến ​sẽ ​khiến mọi người phải suy nghĩ lại về chính sách. Bà cho biết thêm rằng “FED ít nhất cũng nên nghĩ đến việc tăng lãi suất” và đẩy nhanh tốc độ kìm hãm các chính sách của mình.

Daly cũng ngầm ám chỉ rằng bản tóm tắt các dự báo kinh tế sẽ được công bố trong tháng này. Trong bản tóm tắt đó, các quan chức thể hiện kỳ vọng đối với tương lai, khả năng sẽ tăng lãi suất kéo dài đến năm 2022. Các thị trường hiện kỳ vọng Fed sẽ ban hành chính sách tăng lãi suất trong quý 2 năm sau.

Thứ Sáu vừa rồi, chủ tịch Fed, St. Louis James Bullard đã bổ sung ý kiến đồng thuận cho rằng nền kinh tế được đo bằng GDP đã phục hồi hoàn toàn và có thể hoạt động mà không cần nhiều chính sách kích thích kinh tế, đặc biệt là với tốc độ lạm phát hiện nay.

Ông Bullard cho biết: “Sau khi cân nhắc tất cả yếu tố, những ý kiến cho rằng Ủy ban Thị trường mở liên bang nên loại bỏ chính sách tiền tệ thích ứng”.

Vân Anh-Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI