Trang chủBài cần sửa SEOCho Mỹ “hít khói”, Việt Nam đứng số 1 về chấp nhận...

Cho Mỹ “hít khói”, Việt Nam đứng số 1 về chấp nhận tiền điện tử?

Cho Mỹ “hít khói”, Việt Nam đứng số 1 về chấp nhận tiền điện tử?Cafeforexvn – Điều quan trọng là hãy đầu tư vào tiền điện tử vì những lý do đúng đắn.

Cho Mỹ “hít khói”, Việt Nam đứng số 1 về chấp nhận tiền điện tử?

Những ý chính trong bài

 • Tiền điện tử ngày càng được chấp nhận trên toàn thế giới, nhưng những lý do dẫn đến sự tăng trưởng của loại tiền này là khác nhau giữa các quốc gia.
 • Việt Nam đứng ở vị trí số một danh sách các quốc gia chấp nhận tiền điện tử. Một chuyên gia tin rằng điều này là do người dân ở đây đầu cơ vào lợi nhuận từ crypto và thiếu khả năng tiếp cận với các sản phẩm đầu tư khác.

Một báo cáo gần đây về chấp nhận tiền điện tử toàn cầu đã đưa Hoa Kỳ lên vị trí thứ tám trong danh sách các quốc gia có mức độ chấp nhận cao với crypto. Nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis đã sử dụng các số liệu khác nhau để đánh giá mức độ chấp nhận tiền điện tử ở 154 quốc gia khác nhau.

Với 14% người Mỹ sở hữu tiền điện tử, không có gì ngạc nhiên khi thấy Hoa Kỳ nằm trong top 10. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi thấy Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng.

Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu

Việt Nam nổi bật nhờ lượng giao dịch cao và mức độ chấp nhận của người dân. Quốc gia này xếp thứ hạng khá cao về tổng lượng giao dịch tiền điện tử so với mức độ giàu có của một người dân bình thường ở đây.

Không giống như các chỉ số chỉ tập trung vào khối lượng hoặc số lượng giao dịch, nghiên cứu đã cân nhắc cả thứ hạng của quốc gia so với thu nhập trung bình và mức độ giàu có của người dân tại đó. Đó là một phần lý do tại sao không có bất kỳ quốc gia Tây Âu nào lọt vào top 10, mặc dù những quốc gia đó có khối lượng giao dịch tiền điện tử lớn.

Dưới đây là các quốc gia khác có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao hàng đầu, theo Chainalysis:

 1. Việt Nam
 2. Ấn Độ
 3. Pakistan
 4. Ukraina
 5. Kenya
 6. Nigeria
 7. Venezuela
 8. Hoa Kỳ
 9. Togo
 10. Argentina

Chainalysis cho biết sự chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới đã tăng 2.300% từ quý 3 năm 2019 đến cuối quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, các lý do dẫn đế sự tăng trưởng crypto là khác nhau giữa các quốc gia. Báo cáo chỉ ra rằng người dân ở các thị trường mới nổi thường sử dụng tiền điện tử để đề phòng sự mất giá của tiền tệ. Ở Bắc Mỹ và Tây Âu, các nhà đầu tư tổ chức đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong nhu cầu đối với crypto.

Điều gì khiến tiền điện tử trở nên phổ biến ở Việt Nam?

Một chuyên gia crypto đã suy đoán rằng có một động lực lớn đằng sau sự tăng trưởng tiền điện tử ở Việt Nam đó là nó khá tương đồng với cờ bạc. Ông Nguyễn Bình thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne tại Việt Nam cho biết: “Hầu hết các hình thức cờ bạc là bất hợp pháp nhưng khá phổ biến ở Việt Nam và tôi nghĩ đó là một lý do khiến người dân ở đây sẵn sàng đầu tư vào các tài sản có tính biến động cao như tiền điện tử”.

Nếu ông Bình nói đúng thì đây là một vấn đề đáng lo ngại. Cờ bạc hoặc đầu cơ không phải là cơ sở đúng đắn cho một quyết định đầu tư. Tiền điện tử là một loại tài sản có tính biến động cao, nhưng điều quan trọng vẫn là đầu tư dài hạn và đưa ra các quyết định chiến lược vững chắc. Điều này yêu cầu nhà đầu tư cần nhìn vào tác động mà tiền điện tử có thể gây ra trong thế giới thực, đội ngũ quản lý của nó như thế nào và những vấn đề mà nó có thể giải quyết. Đầu cơ vào các khoản lợi nhuận tiềm năng trong ngắn hạn có thể cực kỳ rủi ro.

Một yếu tố khác là những người sống ở Việt Nam không có nhiều cơ hội tiếp cận với các loại hình đầu tư khác như họ có thể có khi ở Mỹ. Ông Bình cho biết thêm rất ít người ở Việt Nam có tài khoản giao dịch chứng khoán, và nếu ai đó có tiền muốn đầu tư thì tiền điện tử là một trong số ít các lựa chọn đối với họ

Người dân sinh sống tại Hoa Kỳ có nhiều lựa chọn đầu tư hơn

Các nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bị hạn chế tiếp cận với các phương tiện đầu tư, nhưng nếu bạn đang sống ở Hoa Kỳ thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn có sẵn các công cụ để cân bằng các khoản đầu tư tiền điện tử của mình với các cơ hội đầu tư khác, từ bất động sản đến cổ phiếu và ETF. Và điều quan trọng là bạn phải làm như vậy.

Một số nền tảng tiền điện tử đồng thời cũng là sàn môi giới bán cổ phiếu và các sản phẩm đầu tư khác. Ngoài ra, bạn có thể mở một tài khoản với một sàn môi giới chứng khoán trực tuyến và một tài khoản khác với một sàn giao dịch tiền điện tử.

Điều quan trọng nhất là đảm bảo các khoản đầu tư tiền điện tử chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Tất cả các khoản đầu tư đều mang rủi ro, nhưng tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực tương đối mới và chưa được kiểm nghiệm với rất nhiều dấu hỏi còn đặt ra.

Điều gì khiến tiền điện tử trở nên phổ biến ở Việt Nam?

Tham khảo thêm:

Hãy đảm bảo đầu tư tiền điện tử một cách sáng suốt

Công nghệ blockchain rất thú vị và một số loại tiền điện tử đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc trong năm nay. Khi bắt đầu nghiên cứu, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại crypto hấp dẫn và có thể mang lại lợi nhuận trong dài hạn. Bên cạnh đó, thật dễ dàng để mang đi và sử dụng tiền điện tử. Do vậy, bạn thậm chí sẵn sàng đầu tư bằng cả số tiền mà bạn cần để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày của mình.

Vấn đề là lợi nhuận tiềm năng cao luôn đi kèm với mức độ rủi ro cao. Bên cạnh đó, vẫn có khả năng thị trường sụp đổ hoàn toàn. Sự gia tăng của các quy định hạn chế loại tiền này có thể ảnh hưởng nặng nề đến thị trường tiền điện tử và hàng loạt các yếu tố khác có thể lật đổ thị trường còn non trẻ này.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn không nên đầu tư vào tiền điện tử. Vấn đề là bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất và phải cân bằng danh mục đầu tư tổng thể của mình để crypto không chiếm ưu thế. Bằng cách đó, bạn sẽ có các khoản đầu tư khác để dự phòng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và tiền điện tử sụp đổ.

Mua và bán tiền điện tử trên một sàn giao dịch do chuyên gia lựa chọn

Có hàng trăm nền tảng trên khắp thế giới cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng nghìn loại tiền điện tử. Để tìm một nền tảng phù hợp với mình, bạn sẽ cần phải quyết định những tính năng nào quan trọng nhất đối với bạn.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI