Trang chủChứng khoánPhân tích chứng khoán: liệu cổ phiếu Novavax có chạm lại mức...

Phân tích chứng khoán: liệu cổ phiếu Novavax có chạm lại mức giá 300 USD?

Cafeforexvn – Trên giấy tờ, cổ phiếu Novavax có khả năng quay trở lại mức giá 300 USD. Tuy nhiên, đừng nín thở chờ đợi kết quả này.

Phân tích chứng khoán: liệu cổ phiếu Novavax có chạm lại mức giá 300 USD?

Phân tích chứng khoán: liệu cổ phiếu Novavax có chạm lại mức giá 300 USD?

Tham khảo thêm:

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid Novavax (NASDAQ:NVAX) đã đạt đỉnh ở mức giá gần 319 USD. Khi đó, sự hưng phấn của thị trường đối với vắc-xin của công ty đã thổi thêm hơi vào bong bóng định giá của cổ phiếu. Nếu bạn mua cổ phiếu Novavax vào ngày hôm đó và giữ chúng cho đến bây giờ, bạn (thật không may) đang phải gánh một khoản lỗ khủng khiếp đến hơn 70%. Tuy nhiên, như câu thần chú của các nhà đầu tư dài hạn, nếu bạn giữ cổ phiếu thêm một thời gian nữa, mọi thứ có thể sẽ tốt lên.

Để quay trở lại ngưỡng 300 USD từ mức giá gần 90 USD ở thời điểm hiện tại, giá trị của công ty sẽ cần phải tăng hơn 225%. Liệu một đợt đảo chiều mạnh mẽ như vậy có thể xảy ra trong thời gian tới?

Mức giá ba chữ số thực ra gần hơn rất nhiều so với trên bề mặt

Do vắc-xin ngừa Covid là sản phẩm duy nhất Novavax đang có trên thị trường, doanh thu từ vắc-xin này là yếu tố lớn nhất tạo nên định giá cổ phiếu. Và sau rất nhiều khó khăn ban đầu, công ty cuối cùng cũng đang có được các phê duyệt pháp lý mà họ cần để bán vắc-xin của mình trên toàn cầu. Hoạt động sản xuất tại Novavax đang diễn ra sôi nổi và công ty có thể sản xuất hơn hai tỷ liều thuốc trong năm nay, bàn giao các đơn đặt hàng đã ký từ năm 2021.

Vì vậy, công ty chắc chắn đang chuyển đổi từ giai đoạn chỉ là một câu chuyện tăng trưởng sang giai đoạn một cỗ máy in tiền siêu việt; điều này là cực kỳ quan trọng đối với cơ hội quay trở lại đỉnh cao đạt được hồi đầu năm 2021 của cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường đã thay đổi rất nhiều kể từ đó, và kỳ vọng về thu nhập của Novavax có thể đã được tính trong định giá.

Hãy cùng đào sâu hơn một chút vào vấn đề này với một mô hình tài chính đơn giản.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Novavax là gần 7 tỷ USD, hệ số giá trên doanh thu (PS) là 5,29x và doanh thu trong 12 tháng gần nhất là 1,2 tỷ USD. Nếu cổ phiếu quay trở lại mức giá 300 USD, vốn hóa thị trường của công ty sẽ đạt 22,68 tỷ USD với 75,61 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Với bội số định giá hiện tại, công ty sẽ cần phải báo cáo doanh thu hàng năm khoảng 4,3 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.

Cho dù nghe có vẻ điên rồ đến mức nào thì đó cũng không phải là một mục tiêu quá xa vời đối với công ty vào năm 2022. Trên thực tế, mức ước tính trung bình sáu chuyên gia phân tích dành cho doanh thu năm 2022 của Novavax là 4,94 tỷ USD. Kết quả này sẽ tương đương với tăng trưởng 311,67% so với mức doanh thu được ghi nhận gần nhất.

Và có khả năng Novavax sẽ hiện thực hóa được tiềm năng doanh thu đó. Suy cho cùng thì công ty cũng đang sản xuất những liều vắc-xin của mình và rất nhiều khách hàng đang chờ đợi để nhận được chúng trên toàn thế giới.

Khả năng là không lớn

Chỉ có một vấn đề (lớn) đối với phân tích trên: định giá của Novavax không ổn định và cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Novavax đã giảm gần 40% mặc dù ban lãnh đạo công ty đã công bố hết phê duyệt này đến phê duyệt khác của các cơ quan quản lý trên thế giới cho vắc-xin của họ. Novavax cũng không phải là công ty duy nhất có cổ phiếu không tăng sau khi thông báo tin tốt. Cổ phiếu Moderna, một nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid lớn và là đối thủ cạnh tranh của Novavax, cũng đã giảm khoảng 40% trong cùng khoảng thời gian này.

Nói tóm lại, bong bóng thị trường hồi năm 2021 đã thổi phồng quá mức định giá của các công ty vắc-xin, khiến cổ phiếu Novavax và các hãng dược khác tăng vọt. Giờ đây, cả đại dịch và điều kiện thị trường đều đã thay đổi, các mũi vắc-xin đã không còn được coi như vàng công nghệ sinh học nữa.

Trừ khi những điều kiện đó thay đổi hoặc hoạt động kinh doanh của công ty đạt được kết quả tốt hơn đáng kể so với kỳ vọng, cổ phiếu Novavax khó có khả năng chạm lại mức giá 300 USD trong tương lai gần.

Tuy nhiên, điều này cũng không phải là bất khả thi. Nếu Novavax có thể thuyết phục nhà đầu tư rằng họ có khả năng thu được nhiều doanh thu hơn từ vắc-xin của mình trong năm 2023 so với mức đã dự kiến cho năm 2022, cổ phiếu của công ty sẽ có thể quay trở lại mức đỉnh của mình một ngày nào đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI