Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư chứng khoán: có nên xuống tiền mua ngay...

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: có nên xuống tiền mua ngay cổ phiếu Spotify?

Cafeforexvn – Dịch vụ truyền phát âm nhạc trực tuyến cao cấp Spotify có thể đã trở thành một cổ phiếu giá trị tốt sau đợt bán tháo gần đây.

Có nên xuống tiền mua ngay cổ phiếu Spotify

Giá cổ phiếu Spotify Technology (NYSE:SPOT) đã giảm 25% từ đầu năm đến nay. Trong những tuần gần đây, cổ phiếu này đã phải chịu áp lực từ đợt tẩy chay của một nhóm nhỏ các nghệ sĩ khiếu nại độ chính xác của các nhận xét liên quan đến COVID-19 được công bố trên podcast của Joe Rogan. Sau đó, vào đầu tháng 2, cổ phiếu đã giảm sâu hơn với kết quả thu nhập Q4/2021 gây thất vọng của công ty.

Ban lãnh đạo công ty đang thực hiện các bước cần thiết để giải quyết mối quan ngại của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, các mức kỳ vọng rất thấp ngụ ý trong giá cổ phiếu thấp hơn đang không phản ánh đúng tương lai của Spotify. Dịch vụ truyền phát âm nhạc trực tuyến hàng đầu này vẫn còn rất nhiều cơ hội để mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp thế giới. Và đây chính là lý do tại sao cổ phiếu này vẫn là một khoản đầu tư thông minh trong dài hạn.

Có nên xuống tiền mua ngay cổ phiếu Spotify

Tham khảo thêm:

Định giá thấp hơn

Spotify đã kết thúc quý tháng 12 với 406 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù con số đó tương đương với mức tăng trưởng hấp dẫn 18% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng của họ thực ra lại đang chậm lại. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng đã tăng khoảng 30% mỗi năm cho đến khi đại dịch bùng nổ vào năm 2019.

Sự giảm tốc này là lý do tại sao giá cổ phiếu lại giảm 44% trong năm ngoái trong khi thị trường tăng điểm trên diện rộng. Không có gì ngạc nhiên với việc tốc độ tăng trưởng của Spotify dần chậm lại khi họ tiếp cận nhiều người dùng hơn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tin tốt là thị trường đã định giá cổ phiếu với kỳ vọng tăng trưởng còn thấp hơn. Tính theo hệ số giá trên doanh thu, cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá thấp nhất kể từ khi niêm yết trực tiếp trên thị trường chứng khoán vào năm 2018.

Định giá thấp hơn

HỆ SỐ GIÁ TRÊN DOANH THU CỦA SPOTIFY. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Thị trường đang đánh giá thấp vị trí dẫn đầu của Spotify trong thị trường dịch vụ âm nhạc trả phí đang phát triển.

Spotify đang tiếp tục hưởng lợi từ dịch vụ phổ biến của mình, được cung cấp trên hầu hết tất cả các thiết bị chúng ta có thể tưởng tượng được – từ xe đạp tập thể dục của Peloton Interactive đến các máy chơi game console. Công ty đã có khởi đầu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Apple Music – dịch vụ của ông lớn iPhone chỉ mới ra mắt sau này trong khi Spotify đã xuất hiện trên thị trường kể từ năm 2008. Ngay cả với những dịch vụ mới nổi lên những năm gần đây, Spotify vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu với thị phần 32% trong thị trường phát trực tuyến theo số liệu của Statista. Thị phần này lớn gấp đôi dịch vụ lớn thứ hai là Apple.

Hầu hết những người trẻ tuổi chủ yếu sử dụng điện thoại thông minh của họ để nghe nhạc. Phạm vi tiếp cận rộng lớn của Spotify đồng nghĩa với nhiều bài hát được chia sẻ và quảng bá trên mạng xã hội hơn so với các dịch vụ âm nhạc cạnh tranh, hiệu ứng mạng lưới này sau đó sẽ thúc đẩy nhiều người dùng đăng ký dịch vụ hơn. Tin tốt là Spotify vẫn còn một chặng đường dài để phát triển trước khi đạt đến điểm bão hòa trên toàn cầu.

Mở rộng hiện diện địa lý

Tại Thụy Điển, nơi công ty được thành lập, khoảng 45% dân số đã sử dụng dịch vụ truyền phát âm nhạc trực tuyến trả phí vào năm 2021, theo Midia. Tỷ lệ này cao hơn so với tại Hoa Kỳ, nơi dịch vụ có tỷ lệ thâm nhập ở mức 38%. Nếu 50% dân số Hoa Kỳ sử dụng dịch vụ âm nhạc trả phí một ngày nào đó, thị trường có thể phục vụ của Spotify sẽ có thể tăng thêm đến 40 triệu, tương đương 10% số lượng người dùng hoạt động hàng tháng hiện tại của Spotify.

Tỷ lệ thâm nhập thậm chí còn thấp hơn ở các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao, chẳng hạn như Argentina, Mexico, Brazil, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ – tổng cộng, chỉ có 4% dân số của các quốc gia này sử dụng dịch vụ âm nhạc trả phí. Những quốc gia này dường như đang theo bước Hoa Kỳ, nơi chỉ có 9% dân số sử dụng dịch vụ âm nhạc trả phí vào năm 2015.

Chính tỷ lệ thâm nhập tương đối thấp trên khắp thế giới là lý do khuyến khích Spotify ước tính họ có tiềm năng đạt được một tỷ người dùng trong tương lai. CEO Daniel Ek cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q4/2021: “Chúng tôi đang xây dựng một công ty định hình thể loại sản phẩm và điều này cần sự kiên nhẫn.”

Với một thương hiệu mạnh mẽ và tỷ lệ thâm nhập tương đối thấp trên khắp thế giới, Spotify có thể đang bị đánh giá thấp bởi các nhà đầu tư chứng khoán. Vì lẽ đó, hiện tại có thể đang là thời điểm tốt để mua cổ phiếu truyền phát âm nhạc hàng đầu này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI