Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủCryptoBitcoin và thuế: Những điều bạn chưa biết

Bitcoin và thuế: Những điều bạn chưa biết

Bitcoin và thuế: Những điều bạn chưa biếtCafeforexvn – Nếu bạn bán, trao đổi hoặc sử dụng tiền ảo có thể chuyển đổi để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn có thể phải chịu một khoản nợ thuế. Dưới đây là những điều bạn cần biết về Bitcoin và thuế.

Bitcoin và thuế: Những điều bạn chưa biết

Bạn có thể biết rằng Bitcoin hoặc các giao dịch tiền điện tử khác của bạn có thể liên quan tới vấn đề thuế. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chính xác cách báo cáo chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng công cụ tính thuế Bitcoin hoặc ít nhất là hiểu rõ hơn về thuế tiền điện tử.

Tham khảo thêm:

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống thanh toán trên toàn thế giới, nơi người dùng mua tiền ảo thông qua một sàn giao dịch. Bitcoin được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số và có thể được chuyển bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Không có ngân hàng hoặc tổ chức trung gian nào khác có liên quan.

Bitcoin có thể được sử dụng như một loại tiền kỹ thuật số để gửi hoặc nhận tiền, thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc đơn giản là để đầu tư. Các giao dịch được ẩn danh và chỉ được theo dõi thông qua số nhận dạng ví kỹ thuật số trên sổ cái công khai. Ban đầu, Bitcoin chỉ đươck được sử dụng bởi các nhà vận hành bất hợp pháp, nhưng hiện nay, các công ty chính thống như Overstock.com cũng đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Thông tin về Bitcoin từ IRS

Sở Thuế vụ (IRS) không để xảy ra hiện tượng “mắt nhắm mắt mở” đối với Bitcoin và đã cung cấp hướng dẫn về “tiền ảo có thể chuyển đổi” trong Thông báo 2014-21 của mình.

IRS đã định nghĩa tiền ảo có thể chuyển đổi là tiền ảo có giá trị tương đương bằng tiền thật hoặc thay thế cho tiền thật.

IRS đặc biệt gọi Bitcoin là một loại tiền ảo chuyển đổi có thể được giao dịch kỹ thuật số. Ngoài ra, bạn có thể mua hoặc trao đổi các loại tiền ảo có thể chuyển đổi thành Đô la Mỹ hoặc các loại tiền thực hoặc ảo khác. Tuy nhiên, bản thân tiền ảo không được coi là hợp pháp trong trường hợp xảy ra các vụ tranh chấp, kiện tụng ở Mỹ.

Nghĩa vụ thuế

Theo nhận xét của Mark Durrenberger, tác giả cuốn sách The Modern Day Millionaire, “mặc dù tiền điện tử có vẻ giống như một khoản đầu tư hoàn toàn mới, một thứ mà nếu so sánh, hệ thống thuế cổ điển không thể cạnh tranh, nhưng chúng thực sự bị đánh thuế giống như bất kỳ mặt hàng thông thường nào khác.”

Nếu bạn bán, trao đổi hoặc sử dụng tiền ảo có thể chuyển đổi để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn có thể phải chịu trách nhiệm thuế. Vì mục đích thuế, IRS coi các loại tiền ảo có thể chuyển đổi là tài sản. Nếu bạn nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, thì khi tính tổng thu nhập của mình, bạn phải tính cả giá trị thị trường của Bitcoin (được tính bằng đồng USD) kể từ ngày bạn nhận được Bitcoin.

Dưới đây là một ví dụ mà Mark Durrenberger đưa ra:

“Nếu bạn mua Bitcoin với giá 100 USD và sau đó bán nó với giá 1.000 USD, bạn sẽ phải chịu khoản thế thu nhập với số tiền lãi 900 USD đó. Nếu bạn nắm giữ số Bitcoin đó dưới một năm, thuế suất sẽ là bất kỳ mức nào bạn phải trả cho thu nhập thông thường của mình. Nếu bạn giữ nó lâu hơn một năm trước khi bán, bạn sẽ phải chịu thuế ở mức lãi suất vốn dài hạn có lợi hơn (tức là số tiền đóng thuế thấp hơn).

Giá thị trường

Vậy, giá trị thị trường của Bitcoin khi tính thuế sẽ được xác định như thế nào? David Hryck, một luật sư thuế và cộng sự tại Reed Smith ở thành phố New York cho biết, việc này “có thể hơi phức tạp khi giá trị của Bitcoin tăng giảm liên tục và biên độ dao động có thể khá cao”. Theo ông Smith, giá trị thị trường của Bitcoin (được tính bằng đồng USD) sẽ được xác định “vào ngày mỗi khoản thanh toán được thực hiện.”

Trong môi trường thanh toán ẩn danh của thị trường tiền kỹ thuật số, việc lưu giữ hồ sơ các giao dịch của bạn có thể là một thách thức. Và lời khuyên của luật sư Hryck là: “Hãy chắc chắn rằng bạn lưu giữ hồ sơ về ngày tháng và giá trị giao dịch một cách cẩn thận.”

Nhà thầu độc lập

Nếu một công ty hoặc cá nhân sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các dịch vụ mà bạn đã thực hiện với tư cách là một nhà thầu độc lập, bạn có thể tự hỏi liệu nó có được tính vào các khoản thu nhập từ việc tự kinh doanh hay không.

Theo IRS, thu nhập từ việc tự kinh doanh bao gồm tổng thu nhập từ bất kỳ hoạt động buôn bán hoặc kinh doanh nào mà bạn tham gia, ngoài tư cách là một nhân viên làm thuê. Giá trị thị trường hợp lý cho số Bitcoin mà bạn nhận được cho các dịch vụ mình cung cấp (được tính bằng đồng Đô la Mỹ kể từ ngày bạn nhận được thanh toán) là thu nhập từ việc tự kinh doanh và do đó phải chịu thuế tự doanh.

Báo cáo cho IRS

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để báo cáo các giao dịch Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trên tờ khai thuế hàng năm của mình.

Các quy tắc thuế cơ bản áp dụng cho các giao dịch tài sản cũng đều được áp dụng cho các giao dịch sử dụng tiền ảo. IRS đã nói rõ rằng Bitcoin là một loại tài sản và các giao dịch Bitcoin của bạn đều phải được báo cáo.

Bạn nên kê khai theo Mẫu 8949, Bán và Xử lý Tài sản Vốn và Phụ lục D (1040), Lãi và lỗ vốn, cùng với bản khai thuế hàng năm để phản ánh các giao dịch tiền điện tử của bạn.

Bạn có thể bỏ qua việc báo cáo giao dịch Bitcoin không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ qua việc báo cáo các giao dịch Bitcoin hoặc tiền kỹ thuật số khác trên tờ khai thuế của mình? IRS có biết không?

Thực tế là vào năm 2014, IRS đã ban hành một thông báo toàn diện bao gồm phần Hỏi & Đáp cho thấy rằng IRS nhận thức rõ rằng Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử khác không chỉ là một trào lưu nhất thời. Và do đó, với các quy tắc thuế mà IRS đã ban hành, bạn sẽ phải gánh chịu một số rủi ro nhất định nếu không tuân thủ quy định pháp luật.

Đỗ Hiền-Theo fxempire

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI