Trang chủChứng khoánTin chứng khoán Mỹ: PepsiCo tiến sát đến danh hiệu Vua Cổ...

Tin chứng khoán Mỹ: PepsiCo tiến sát đến danh hiệu Vua Cổ tức

Cafeforexvn – PepsiCo đã trả và tăng cổ tức trong 49 năm liên tiếp.

PepsiCo tiến sát đến danh hiệu Vua Cổ tức

Hãng đồ uống và đồ ăn nhanh quốc tế PepsiCo (NASDAQ:PEP) đã thông báo sẽ tăng cổ tức thêm 5%. Từ lâu, công ty đã nắm giữ danh hiệu Quý tộc Cổ tức, một thuật ngữ được dùng để chỉ các công ty đã trả và tăng cổ tức của họ trong ít nhất 25 năm liên tiếp.

Quyết định tăng cổ tức của PepsiCo trong năm 2022 đã đặt công ty vào vị trí để sớm đạt được danh hiệu Vua Cổ tức, danh hiệu dành riêng cho các công ty đã trả và tăng cổ tức của họ trong 50 năm liên tiếp. Đây là một kỳ tích hiếm có – chỉ có 31 công ty nắm giữ danh hiệu Vua Cổ tức vào năm 2021. Đối với những người nghỉ hưu phụ thuộc vào thu nhập từ cổ tức, các cổ phiếu có danh hiệu Vua Cổ tức sẽ cung cấp thêm mức độ tin cậy vào cổ phiếu.

PepsiCo tiến sát đến danh hiệu Vua Cổ tức

Tham khảo thêm:

PepsiCo một lần nữa tăng cổ tức

PepsiCo sẽ tăng mức chi trả cổ tức hàng quý lên 1,075 USD cho mỗi cổ phiếu – sẽ trả vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 – cho các cổ đông được ghi nhận vào ngày 4 tháng 3 năm 2022. Mức tăng 5% so với cùng kỳ năm trước này phù hợp với thông báo của PepsiCo rằng họ sẽ tăng mức chi trả cổ tức hàng năm từ 4,09 USD lên 4,30 USD. Kể từ khi đại dịch bùng phát, công ty đã phát triển mạnh khi hàng tỷ người dành nhiều thời gian ở nhà hơn, tạo nhiều cơ hội cho công ty tiếp cận và bán đồ ăn nhẹ cùng với đồ uống của họ.

Tăng cổ tức là một phần của xu hướng dài hạn. Từ năm 2011 đến năm 2020, các nhà đầu tư của PepsiCo đã chứng khiến khoản chi trả cổ tức trên mỗi cổ phiếu của họ tăng gần gấp đôi từ 2,03 USD lên 4,02 USD. Những lợi nhuận đó đã được thực hiện bất chấp việc PepsiCo gặp khó khăn, chỉ có thể tăng thu nhập với tốc độ tăng trưởng kép 2,7% mỗi năm trong cùng khoảng thời gian đó. Kết quả là tỷ lệ chi trả cổ tức của PepsiCo đã tăng liên tục qua các năm và đạt mức 70,5% trong thời gian gần đây. Đây là một tỷ lệ cao nhưng vẫn có thể kiểm soát được.

Một tỷ lệ chi trả cổ tức trên 100% là không bền vững vì điều đó có nghĩa là công ty đang trả cổ tức nhiều hơn so với lợi nhuận ròng họ kiếm được. Trong trường hợp đó, phần vượt quá 100% sẽ phải đến từ nguồn tiền dự trữ hoặc đi vay, đây là những nguồn tiền không bền vững trong dài hạn. Tuy nhiên, các cổ đông hiện hữu của PepsiCo chỉ nên kỳ vọng một mức tăng cổ tức khiêm tốn trong thời gian tới cho đến khi hoặc nếu họ có thể mở ra mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ hơn.

Mặc dù vậy, cổ phiếu PepsiCo cũng đã có tỷ suất cổ tức tốt ở mức 2,46%. Kết hợp với tăng trưởng của giá cổ phiếu, cổ tức đã mang lại các khoản lợi nhuận đáng kể cho cổ đông của công ty. Điều đáng chú ý là sau khi vật lộn để tăng trưởng doanh thu trong nửa đầu thập kỷ, PepsiCo đã đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong bốn năm qua. Trong các năm 2017, 2018, 2019 và 2020, PepsiCo đã tăng doanh thu với tốc độ lần lượt là 1,2%, 1,8%, 3,9% và 4,8%. Nếu có thể duy trì đà tăng này trong vài năm tới, PepsiCo sẽ có thể tăng thu nhập và tiếp tục tăng cổ tức cho các cổ đông của mình.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với cổ phiếu PepsiCo

Việc đạt được cột mốc 50 năm có thể mang lại cho cổ phiếu PepsiCo một vị trí trong mắt của các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập thích Vua Cổ tức. Danh hiệu này là bằng chứng cho thấy công ty có thể duy trì và tăng cường chi trả cổ tức qua các thời điểm tốt cũng như xấu vì một công ty sẽ gặp phải vô số thách thức trong những giai đoạn thu hẹp của nền kinh tế. Vì lẽ đó, các nhà đầu tư định hướng cổ tức sáng suốt nên đưa PepsiCo vào danh sách cổ phiếu thu nhập của mình để cân nhắc thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư trong tương lai gần.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI