Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánChứng khoán Phố Wall lao dốc khi dầu và lạm phát gia...

Chứng khoán Phố Wall lao dốc khi dầu và lạm phát gia tăng

Chỉ số S&P 500 giảm 1,4% trong phiên giao dịch giữa ngày 10/03. Nó đánh dấu một sự đảo chiều khác đối với chứng khoán Mỹ, khi chỉ một ngày trước đó đã tăng lên mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Chứng khoán Phố Wall lao dốc khi dầu và lạm phát gia tăng

Giá dầu đã có những biến động riêng vào sáng thứ Năm, với một thùng dầu thô của Mỹ tăng tới 5,7%, trước khi đảo lộn giữa tăng và giảm trong phiên. Gần đây, giá dầu đã chạm mức 110,09 đô la, tăng 1,3%. Giá năng lượng tăng mạnh gần đây đã làm tăng nguy cơ nền kinh tế phải vật lộn với một nguy cơ tiềm tàng là tăng trưởng trì trệ và lạm phát cao kéo dài.

Chứng khoán Phố Wall lao dốc khi dầu và lạm phát gia tăng
Chứng khoán Phố Wall lao dốc khi dầu và lạm phát gia tăng

Xem thêm: Amazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua 10 tỷ USD cổ phần

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 415 điểm, tương đương 1,2%, xuống 32.870 điểm, vào lúc 11:23 sáng theo giờ miền Đông. Chỉ số tổng hợp Nasdaq thấp hơn 2,2%. Chứng khoán châu Âu còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, với DAX của Đức mất 3% và CAC 40 của Pháp giảm 2,9%. Chứng khoán châu Á đầu ngày chủ yếu tăng.

Các động tăng giá lại của dầu chỉ là một số trong những làn sóng báo cáo gây ảnh hưởng đến thị trường trên toàn thế giới. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết lạm phát cao sẽ thúc đẩy họ phải hoàn tất chương trình mua trái phiếu nhằm thúc đẩy nền kinh tế của mình nhanh hơn dự kiến. Tại Hoa Kỳ, một báo cáo cho thấy giá tiêu dùng đã tăng vọt 7,9% trong tháng Hai so với một năm trước đó. Đây là mức tăng đột biến nhất kể từ năm 1982, mặc dù việc này phần lớn nằm trong dự đoán.

Những biến động như vậy đã trở nên phổ biến trong những tuần gần đây, không chỉ hàng ngày mà hàng giờ, sau khi Nga xâm lược Ukraine làm dấy lên lo ngại về việc giá dầu, lúa mì và các mặt hàng khác được sản xuất trong khu vực chiến sự sẽ tăng cao. Lạm phát cao đang thúc đẩy các ngân hàng trung ương tăng lãi suất lần đầu tiên trong nhiều năm và tạm dừng các chương trình được triển khai để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu sau khi đại dịch xảy ra. Nhiều nhà đầu tư cho rằng một cuộc suy thoái vẫn khó xảy ra, nhưng họ nói rằng rủi ro của một cuộc suy thoái đang tăng lên.

Các nhà phân tích cho biết báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ hôm thứ Năm, có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bước nhảy vọt 7,9% chính xác là những gì các nhà kinh tế dự báo, và nó không bao gồm mức tăng gần đây nhất đối với giá dầu và xăng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. 

Nhiều nhà đầu tư cho biết báo cáo có thể sẽ không thay đổi bất cứ điều gì đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed), sẽ nhóm họp vào tuần tới để bỏ phiếu về lãi suất. Kỳ vọng rộng rãi là Fed sẽ tăng lãi suất ngắn hạn quan trọng của mình lên một phần tư điểm phần trăm, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2018. Tỷ lệ cao hơn làm chậm nền kinh tế và Fed đang cố gắng tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát nhưng không đến nỗi gây ra suy thoái.

Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allspring Global Investments, cho biết: “Ở một mức độ nào đó, báo cáo lạm phát này không quan trọng lắm. Fed có thể sẽ thừa nhận chi phí lương thực và năng lượng cao hơn, nhưng cũng thừa nhận rằng chính sách tiền tệ có thể làm được điều này rất ít hoặc không thể làm gì được. Chính sách tiền tệ không thể khiến Putin lùi bước”.

Lợi tức của Kho bạc kỳ hạn 10 năm, theo dõi kỳ vọng về lạm phát và tăng trưởng kinh tế, đã dao động ngay sau khi công bố báo cáo lạm phát. Gần đây, nó ở mức 1,99%, tăng từ 1,94% vào cuối ngày thứ Tư. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, thay đổi nhiều hơn do kỳ vọng về những gì Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm với lãi suất ngắn hạn, ở mức 1,71%, tăng từ 1,68%.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trong những ngày tới khi xung đột bùng phát ở Ukraine.

Minh Huỳnh, theo US News

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI