Trang chủBài cần sửa SEOCó nên mua 3 cổ phiếu yếu kém nhất Dow Jones trong...

Có nên mua 3 cổ phiếu yếu kém nhất Dow Jones trong tháng 10 – IBM, Intel, Boeing?

Có nên mua 3 cổ phiếu yếu kém nhất Dow Jones trong tháng 10 - IBM, Intel, Boeing?Cafeforexvn – Các nhà đầu tư có đầu óc mặc cả có nhiều điều để suy nghĩ ở thời điểm hiện tại, biết rằng không phải đợt bán tháo nào cũng đều đáng tham gia.

3 cổ phiếu yếu kém nhất Dow Jones trong tháng 10 – IBM, Intel, Boeing?

Nếu bạn là một fan hâm mộ của các cổ phiếu blue chip thì bạn có thể yêu thích những cổ phiếu blue chip giá hời. Tại sao phải trả mức giá đầy đủ khi bạn có thể mua cùng một cổ phiếu với giá thấp hơn? Tuy nhiên, một cổ phiếu giảm giá không phải lúc nào cũng là cổ phiếu đáng mua. Điều này đúng ngay cả khi cái tên giá hời đó là một trong 30 cổ phiếu được chọn lọc kỹ lưỡng để tạo nên chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones.

Để phát triển luận điểm này, hãy cùng xem xét ba cổ phiếu thuộc Dow có hiệu suất yếu kém nhất trong tháng 10. Liệu chỉ trạng thái blue-chip của họ có đủ để tạo thành một lập luận tăng giá để mua vào?

Đảo lộn vào tháng 10

Đầu tiên và quan trọng nhất, các cổ phiếu thuộc Dow sụt giảm nhiều nhất trong tháng trước (từ tồi tệ nhất đến kém tệ hơn) là IBM (NYSE:IBM), Intel (NASDAQ:INTC) và Boeing (NYSE:BA), với giá cổ phiếu giảm lần lượt 10%, 8%, và 6% chỉ trong tháng 10. Để so sánh, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 6% trong tháng trước.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chủ đề chung đằng sau những động thái bán tháo này, hãy quên nó đi. Không có bất kỳ điểm chung nào. Mỗi thất bại đều có nguồn gốc riêng của nó.

Lấy ví dụ như đợt bán tháo của IBM. Tất cả khoản lỗ của tháng trước (và một số sau đó) đã xảy ra chỉ trong một ngày cách đây vài tuần, khi thị trường phản ứng với báo cáo thu nhập Q3/2021 đáng thất vọng của công ty. Doanh thu của IBM thấp hơn một chút so với hầu hết các ước tính đồng thuận. Nhưng có lẽ đáng lo ngại hơn là việc doanh thu sau điều chỉnh giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập cũng giảm một chút, làm ảnh hưởng đến những gì hóa ra là một mức thu nhập cao hơn một chút so với kỳ vọng. IBM đang thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh cũ, những bộ phận đang chứng tỏ là lực cản về mặt tài chính của công ty. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại không cảm thấy đây là nửa chiếc cốc đầy.

Đối với cú vấp ngã của Intel, phần lớn khoản lỗ trong tháng 10 của họ cũng diễn ra chỉ trong một ngày, và đó cũng là ngày sau khi công ty báo cáo số liệu Q3. Thu nhập trên một cổ phiếu đã đạt 1,71 USD, tốt hơn so với kỳ vọng, trong khi doanh thu đạt 18,1 tỷ USD, chỉ hơi thấp hơn so với dự đoán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, hướng dẫn của công ty đã gây ra phần lớn thiệt hại trong tháng 10. CEO Pat Gelsinger đã cảnh báo các cổ đông trong cuộc gọi thu nhập hàng quý rằng “biên lợi nhuận gộp sẽ thấp hơn mức hiện tại trong hai đến ba năm tới.” Các nhà đầu tư đã phản ứng với hướng dẫn này bằng cách đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp hơn, giảm gần 12%, với hầu hết sự thụt lùi đó vẫn tồn tại đến cuối tháng.

Cuối cùng, cổ phiếu Boeing đã giảm giá (một lần nữa) vào tháng 10 vì những lý do quá quen thuộc. Cổ phiếu đã từ từ mất độ cao trong cả tháng trước các dự đoán về những gì đã được xác nhận trong báo cáo thu nhập Q3 vào tuần trước: Nhiều sai sót sản xuất đã được tìm thấy trong dòng 787 Dreamliner và con số 85 máy bay được giao trong quý trước đã không đạt kỳ vọng. Những khó khăn tiếp tục dẫn đến khoản lỗ hàng quý 132 triệu USD và khoản lỗ hoạt động trên một cổ phiếu sau điều chỉnh đã đạt 0,60 USD, nhiều hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích là lỗ 0,20 USD trên một cổ phiếu. Doanh thu cũng thấp hơn kỳ vọng ngay cả khi đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo thêm:

Tác động của những sụt giảm này là gì?

Vậy bây giờ thì sao? Có phải những đợt thoái lun này là một sai sót và đang thiết lập các động thái phục hồi lớn cho ba cổ phiếu? Hay các nhà đầu tư đã cùng nhau đưa ra quyết định đúng đắn? Câu trả lời phụ thuộc vào cổ phiếu Dow được đề cập.

Nếu nói về IBM, đợt bán tháo trong tháng trước thực sự là một cơ hội mua vào. Thương vụ chia tách với hoạt động kinh doanh cũ sắp diễn ra của công ty (tạo ra một công ty mới tên là Kyndryl) sẽ giúp IBM tiếp xúc nhiều hơn với thị trường công nghệ đám mây lai và trí tuệ nhân tạo, cả hai đều là những thị trường tăng trưởng đã được chứng minh. Không có chênh lệch giá nào có thể được thực hiện từ bây giờ cho đến khi thương vụ chia tách ​​hoàn tất, theo dự kiến là vào tuần tới; các cổ đông sẽ nắm giữ cổ phiếu của cả Kyndryl và IBM “mới” với giá trị ròng phản ánh giá trị của công ty hợp nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện tại của công ty trước khi chia tách vẫn không phản ánh đầy đủ tiềm năng tổng thể của toàn bộ công ty IBM hiện tại hoặc tiềm năng riêng biệt của hai thực thể sau chia tách. Cổ phiếu IBM hiện có mức định giá khiêm tốn chỉ cao hơn 11 lần lợi nhuận dự kiến ​​cho năm tới và tăng trưởng thu nhập sẽ dễ dàng được hiện thực hóa hơn nếu hai thực thể độc lập có thể tập trung vào làm ít việc hơn với hiệu quả tốt hơn.

Đối với Intel và Boeing, bước đi thông minh ở đây có thể là bỏ qua cả hai cổ phiếu này cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về tương lai của họ.

Điều này không có nghĩa là nhà đầu tư phải bán nếu đang sở hữu một trong hai cổ phiếu. Cả hai công ty đều là những người sống sót ngay cả khi họ không còn là những người khổng lồ nữa. Cả hai công ty cũng vẫn là những người chơi hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của họ. Tuy nhiên, cả Boeing và Intel đều phải đối mặt với những vấn đề của riêng mình, các vấn đề lớn hơn có thể sẽ tiếp tục kìm hãm đà tăng giá của hai cổ phiếu.

Cho đến khi có thể nhìn thấy bằng chứng cho thấy Intel đang vượt qua những khó khăn trong chuỗi cung ứng và xưởng đúc chíp của mình và hoạt động sản xuất của Boeing không còn bị cản trở bởi những sai sót trong thiết kế cũng như các vấn đề đau đầu trên chuỗi cung ứng, nhà đầu tư đừng ngạc nhiên khi thấy những cổ phiếu này tiếp tục bị đảo lộn. Có những lựa chọn đầu tư tốt hơn cho những người chưa sở hữu hai cổ phiếu này, đơn cử là cổ phiếu IBM đã nhắc đến ở trên.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI