Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Apple đứng đầu danh mục đầu tư của tỷ phú...

Cổ phiếu Apple đứng đầu danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett

Cafeforexvn – Một trong những yếu tố mang tới thành công cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là một danh mục đầu tư cô đặc, với những mã cổ phiếu tốt đủ sức vượt qua mọi giai đoạn cả tốt và xấu của thị trường.

Cổ phiếu Apple đứng đầu danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett

Được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại, tỷ phú Warren Buffett đã biến Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) thành một cỗ máy in tiền khổng lồ, với lợi nhuận hơn 20% mỗi năm.

Con số đánh bại thị trường này đã biến danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway thành “sách tham khảo” cho rất nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là các cổ phiếu được Buffett nắm giữ nhiều nhất.

Cổ phiếu Apple đứng đầu danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett
Cổ phiếu Apple đứng đầu danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett

Apple: 41,6%

Warren Buffett từng không tiếc lời khen ngợi Apple (AAPL) là “doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”. Điều đó đã phần nào lý giải tạo sao nhà đầu tư bậc thầy này không ngừng củng cố vị thế của mình trong Táo Khuyết. Với hơn 915 triệu cổ phiếu hiện được định giá đến 142 tỷ USD, cổ phiếu Apple hiện chiếm 41,6% và đang đứng đầu danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

Có 2 lý do khiến Warren Buffett đánh giá cao cổ phiếu nhà Táo.

Thứ nhất là, Apple đang sở hữu một thương hiệu mạnh mẽ và đang làm rất tốt trong việc tạo ra một hệ sinh thái gắn bó với người dùng. Bằng chứng là một khi ai đó mua iPhone, họ sẽ có xu hướng mua các sản phẩm và dịch vụ khác của Apple, đồng thời trở thành khách hàng trung thành của nhà Táo.

Thứ hai, khả năng mang lại dòng tiền khổng lồ của Apple có thể khiến ngay cả những nhà đầu tư khó tính nhất cũng phải hài lòng. Chỉ trong chín tháng đầu tiên của năm tài chính 2022, Apple đã tạo ra hơn 90 tỷ USD dòng tiền tự do. Khoản tiền này cho phép Apple đều đặn tăng khoản chi trả cổ tức và thực hiện các kế hoạch mua lại cổ phiếu với giá trị khổng lồ, qua đó giúp tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire đối với Apple theo thời gian.

Xem thêm

Bank of America: 10,2%

Xếp thứ hai và chiếm 10,2% danh mục đầu tư của Berkshire là Bank of America (BAC). Số cổ phần này hiện đang được định giá khoảng 35 tỷ USD.

Cũng như nhiều tổ chức tài chính khác, Bank of America đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 cùng với các yếu tố kinh tế vĩ mô bất ổn, song tỷ phú Warren Buffett vẫn rất tự tin về ông lớn tài chính này.

Thứ nhất, CEO Brian Moynihan là một nhà quản lý kỳ cựu. Sau khi đảm nhiệm vị trí hiện tại, ông Moynihan đã ưu tiên quản lý rủi ro và áp dụng trở lại các quy trình cơ bản của ngành ngân hàng truyền thống.

Thứ hai, BofA đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ ngân hàng kỹ thuật số. Điều này đã giúp BofA hưởng lợi từ sự bùng nổ của ngân hàng di động và các giao dịch trên ứng dụng, đồng thời giành được thị phần từ tay các đối thủ kém hơn về công nghệ.

Những yếu tố này sẽ giúp BofA duy trì xu hướng tăng trưởng và sinh lời song song với đà phát triển của nền kinh tế chung.

Bank of America: 10,2%
Cổ phiếu với giá trị khổng lồ, qua đó giúp tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire đối với Apple theo thời gian.

Chevron: 7,8%

Những động thái gần đây của tỷ phú Warren Buffett cho thấy, nhà đầu tư huyền thoại này đang rất ưu thích phân khúc dầu khí. Thứ nhất là do cổ phiếu năng lượng đang được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao bắt nguồn từ xung đột tai Ukraine. Thứ hai là do cổ phiếu năng lượng có xu hướng tăng rất tốt trong thời kỳ lạm phát.

Trong danh mục hiện tại của Berkshire, cổ phiếu Chevron (CVX) hiện chiếm 7,8%. Tập đoàn tài chính này nắm trong tay hơn 163 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ dầu khí, tương ứng số cổ phần trị giá gần 27 tỷ USD.

Trong quý 2 vừa qua, Chevron ghi nhận doanh thu tăng đến 83% so với cùng kỳ năm ngoái lên 68,8 tỷ USD, trong khi lợi nhuận đã điều chỉnh tăng 245% lên 11,4 tỷ USD.

Với mức tỷ suất hiện tại là 3,5% và những cam kết phân phối phần lớn lợi nhuận cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu, dễ hiểu tại sao cổ phiếu này cũng chiếm một phần không nhỏ trong danh mục của Berkshire.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI