Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc...

Cổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng biên lợi nhuận

Cổ phiếu Apple đã tăng mạnh trong vài năm qua và biên lợi nhuận ngày càng được cải thiện của công ty có thể giúp lý giải cho tăng trưởng đó.

Cổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng biên lợi nhuận

Cổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng biên lợi nhuận
Cổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng biên lợi nhuận

Xem thêm: Elon Musk tham gia hội đồng quản trị của Twitter

Kể từ khi bắt đầu năm tài chính 2018, tức là gần 5 năm trước, cổ phiếu Apple (AAPL) đã tăng vọt đến 360%. Có một số lý do tại sao cổ phiếu của ông lớn iPhone lại có hiệu suất tốt hơn thị trường chứng khoán Mỹ nói chung – và một trong số đó là việc biên lợi nhuận của công ty đã được cải thiện đáng kể.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao Apple đã có thể trở nên có lợi hơn trong vài năm qua và việc mở rộng biên lợi nhuận đã ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu.

Biên lợi nhuận của Apple được cải thiện đáng kể

Một biểu đồ đáng giá 1.000 con chữ; vì vậy, hãy bắt đầu với biểu đồ bên dưới. Đường màu xanh là biên lợi nhuận gộp hàng quý của Apple, tức là tỷ số của lợi nhuận gộp (doanh thu trừ giá vốn hàng hóa và dịch vụ) trên doanh thu. Đường màu cam là biên lợi nhuận hoạt động hàng quý, một khái niệm tương tự nhưng tính đến cả chi phí hoạt động của Apple.

Cổ phiếu Apple đã được hưởng lợi như thế nào từ việc mở rộng biên lợi nhuận
Biên lợi nhuận của Apple được cải thiện đáng kể

Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động của Apple kể từ năm tài chính 2018. Nguồn: DM Martins Research, dữ liệu từ các báo cáo của công ty

Hãy lưu ý rằng biên lợi nhuận gộp của Apple đã dao động quanh mức 38% cho đến khi đại dịch bùng phát. Trong khoảng 5 quý gần nhất, con số này đã tăng vọt lên 42% và đạt mức cao nhất là 43,8%.

Apple không cung cấp biên lợi nhuận chính xác cho mỗi danh mục sản phẩm hoặc phân khúc địa lý. Do đó, khó có thể nói chắc chắn điều gì đã khiến biên lợi nhuận gộp tăng lên.

Một trong những lý do khả dĩ nhất là sự thay đổi trong cơ cấu doanh thu của Apple sang các sản phẩm cao cấp hơn có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn. Ví dụ, hãy lưu ý rằng lợi nhuận đã tăng vọt ngay sau sự ra mắt của chiếc iPhone đầu tiên có kết nối 5G – iPhone 12 – vào cuối năm 2020.

Trong các cuộc gọi thu nhập, ban quản lý của Apple đã liên tục nói về nhu cầu cao đối với các mẫu Pro và Pro Max so với các thiết bị cấp thấp hơn.

Cũng có khả năng là việc sản xuất chip trong nội bộ của Apple đã giúp hạ giá thành sản phẩm. Apple đã bắt đầu trang bị cho máy tính Mac của mình chip M1 vào tháng 11 năm 2020 và các mẫu mới đã tiếp tục được tung ra kể từ đó.

Yếu tố không giúp tăng biên lợi nhuận gộp của công ty là sự chuyển đổi của cơ cấu doanh thu sang phía sản phẩm nhiều hơn. Mặc dù các dịch vụ của Apple mang lại lợi nhuận tốt hơn so với phần cứng, tỷ trọng của dịch vụ trong doanh thu của Apple đã giảm từ mức 11,2% trong năm tài chính 2020 xuống còn 10,5% vào năm tài chính 2021.

Biên lợi nhuận hoạt động đã tăng từ 24,6% trong năm tài chính 2019 lên 29,8% chỉ 2 năm sau đó, và sau đó tăng lên 33,5% trong quý gần đây nhất – cải thiện 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chắc chắn là việc cải thiện biên lợi nhuận gộp đã đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của cổ phiếu. Tuy nhiên, đòn bẩy hoạt động cũng là một động lực quan trọng khác. Doanh thu từ năm tài chính 2019 đến năm tài chính 2021 đã tăng gần 19% mỗi năm trong khi chi phí hoạt động tăng chậm hơn, chỉ 13%.

Tác động đến cổ phiếu Apple

Câu hỏi quan trọng là: liệu sự cải thiện  của biên lợi nhuận có giúp giải thích hiệu suất vượt trội của cổ phiếu Apple trong vài năm qua – đặc biệt là kể từ sau cuộc khủng hoảng COVID-19, khi giá cổ phiếu tăng hơn 200% hay không?

Câu trả lời có thể là có vì biên lợi nhuận tốt hơn sẽ giúp tăng thu nhập trên một cổ phiếu. Hãy nghĩ đến công thức của hệ số giá trên thu nhập (P/E): giá cổ phiếu bằng hệ số P/E nhân với EPS.

So với năm tài chính 2019, biên lợi nhuận hoạt động của năm ngoái đã tăng hơn 5 điểm phần trăm. Giữ tất cả các biến số khác không đổi, sự cải thiện của khả năng sinh lời được ước tính đã thúc đẩy mức tăng EPS 21% cho ông lớn iPhone, một con số không nhỏ.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận không nói lên toàn bộ câu chuyện. Cổ phiếu Apple cũng được hỗ trợ nhiều bởi một số yếu tố tăng giá khác: kỳ vọng về tăng trưởng mạnh mẽ – bao gồm tiềm năng từ các sáng kiến ​​hoàn toàn mới như metaverse và xe tự hành – cùng với chương trình mua lại cổ phiếu và việc định giá được mở rộng.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI