Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánNvidia là cổ phiếu bán dẫn tốt nhất để mua ngay và...

Nvidia là cổ phiếu bán dẫn tốt nhất để mua ngay và giữ mãi mãi

Từ trí thông minh nhân tạo đến metaverse, Nvidia đang định hình tương lai của lĩnh vực công nghệ.

Nvidia là cổ phiếu bán dẫn tốt nhất để mua ngay và giữ mãi mãi

Nvidia là cổ phiếu bán dẫn tốt nhất để mua ngay và giữ mãi mãi
Nvidia là cổ phiếu bán dẫn tốt nhất để mua ngay và giữ mãi mãi

Xem thêm: Nền kinh tế Nga lao dốc trước lệnh trừng phạt toàn cầu.  

Chất bán dẫn là một công nghệ hấp dẫn. Những con chip này là động cơ đằng sau mọi thiết bị điện tử. Và trong hơn 50 năm qua, những tiến bộ trong không gian bán dẫn đã giúp tạo ra máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy chơi game và dịch vụ đám mây, cũng như các ứng dụng như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, robot, thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Những đổi mới đó đã thay đổi thế giới. Và trong tương lai, chất bán dẫn sẽ tiếp tục định hình tương lai của công nghệ. Với suy nghĩ đó, nếu chỉ được chọn một cổ phiếu bán dẫn để nắm giữ trong dài hạn, cổ phiếu Nvidia (NVDA) là lựa chọn mà bạn có thể mua ngay không do dự.

Sau đây là lý do tại sao.

Tiêu chuẩn vàng trong đồ họa và trí tuệ nhân tạo

Hoạt động kinh doanh của Nvidia trải dài trên 4 thị trường cuối: gaming, trực quan hóa chuyên nghiệp, trung tâm dữ liệu và ô tô. Đột phá cốt lõi của công ty là đơn vị xử lý đồ họa (GPU), một con chip được thiết kế để tăng tốc khối lượng công việc nặng về tính toán. Được hỗ trợ bởi nền tảng RTX của công ty – một bộ công cụ tính toán hình ảnh hiển thị đồ họa siêu thực trong thời gian thực – những con chip đó đã biến Nvidia thành tiêu chuẩn vàng giữa các nhà thiết kế 3D, nhà làm phim và game thủ. Trên thực tế, công ty đã chiếm đến 81% thị phần GPU rời cho PC trong Q4/2021.

Tương tự, công nghệ của Nvidia cũng đã được áp dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu. GPU và các giải pháp mạng hiệu năng cao của công ty đang giúp tăng tốc các tác vụ phức tạp như phân tích dữ liệu, tính toán khoa học và trí tuệ nhân tạo (AI). Trên thực tế, công ty đã nắm giữ hơn 90% thị phần gia tốc siêu máy tính trong Q4. Công nghệ của Nvidia cũng đã được trang bị cho hơn 70% trong số 500 siêu máy tính hàng đầu trên thế giới.

Nvidia bổ sung cho phần cứng của mình với một số sản phẩm “phần mềm như một dịch vụ” (SaaS). Ví dụ: AI Enterprise là một bộ phần mềm phân tích dữ liệu và AI bao gồm các công cụ để đào tạo, tối ưu hóa và chạy suy luận trên các mô hình AI. Công ty cũng cung cấp các khuôn khổ giúp đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn như Isaac cho phần mềm robot, Drive cho hệ thống xe tự hành và Clara để tăng tốc nghiên cứu thuốc và giải mã gen.

Gần đây hơn, Nvidia đã ra mắt nền tảng Omniverse, bao gồm ngày càng nhiều ứng dụng mô phỏng và thiết kế 3D. Omniverse Create cho phép các nhà thiết kế và nghệ sĩ xây dựng thế giới ảo một cách chân thực. Omniverse Avatar cho phép các nhà phát triển xây dựng con người kỹ thuật số với hỗ trợ từ AI. Cả 2 ứng dụng này đều đặc biệt hữu ích cho metaverse, một khái niệm đang phát triển hứa hẹn kết hợp tương tác xã hội, thương mại và giải trí trong một mạng lưới chia sẻ của thế giới ảo. Omniverse cũng hoạt động như một công cụ mô phỏng có khả năng tạo ra dữ liệu tổng hợp, giúp các kỹ sư đào tạo các mô hình AI cung cấp năng lượng cho máy móc và ô tô tự lái.

Nói tóm lại, thương hiệu Nvidia đồng nghĩa với điện toán hiệu năng cao và công nghệ của họ đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong đồ họa và AI. Điều đó đã chuyển thành kết quả tài chính mạnh mẽ cho công ty trong những năm gần đây.

Chỉ số

2019

2022

CAGR

Doanh thu

11,7 tỷ USD

26,9 tỷ USD

32%

Dòng tiền tự do

3,1 tỷ USD

8,1 tỷ USD

37%

Nguồn dữ liệu: YCharts. CAGR = tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Lưu ý: năm tài chính 2022 kết thúc vào ngày 30 tháng 1 năm 2022.

Tương lai có vẻ còn tươi sáng hơn

Gần đây, Nvidia đã tổ chức Hội nghị Công nghệ GPU (GTC) hai năm một lần, nơi họ giới thiệu một loạt các sản phẩm và công nghệ đột phá. Các đột phá của năm nay bao gồm kiến ​​trúc GPU mới nhất của công ty, Hopper, giúp tăng hiệu suất siêu máy tính lên một bậc so với kiến ​​trúc Ampere trước đó. Để hình dung, bạn sẽ chỉ cần 20 GPU Nvidia H100 để duy trì toàn bộ lưu lượng truy cập internet trên thế giới.

Trong sự kiện GTC, Nvidia cũng đã tiết lộ CPU Grace (đơn vị xử lý trung tâm) đầu tiên của mình. Trong khi GPU chuyên tăng tốc khối lượng công việc điện toán chuyên sâu thì CPU có khả năng sắp xếp nhiều tác vụ tốt hơn. Nói cách khác, CPU chạy các ứng dụng và GPU tăng tốc chúng. Nvidia tin rằng CPU Grace của họ – dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2023 – sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn gấp đôi so với CPU máy chủ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Còn tốt hơn nữa, bổ sung CPU vào danh mục sản phẩm của Nvidia sẽ mở rộng thêm nữa cơ hội của họ trong thị trường trung tâm dữ liệu.

Trên lưu ý đó, ban quản lý Nvidia đã ước tính thị trường có thể phục vụ của họ sẽ đạt mức giá trị 1 nghìn tỷ USD. Con số này bao gồm 100 tỷ USD cho gaming, 300 tỷ USD cho chip và hệ thống trung tâm dữ liệu, 300 tỷ USD cho phần mềm doanh nghiệp và nền tảng Omniverse, và 300 tỷ USD cho xe tự hành. Với vị thế cạnh tranh vững chắc của Nvidia, cổ phiếu tăng trưởng đột phá này có vẻ là khoản đầu tư dài hạn thông minh mà bạn có thể mua và giữ mãi.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI