Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Coca-Cola: Nên mua ngay hay chờ đợi?

Cổ phiếu Coca-Cola: Nên mua ngay hay chờ đợi?

Những điểm chính

  • Coca-Cola sở hữu tất cả các yếu tố để trở thành một cổ phiếu có khả năng đánh bại thị trường.
  • Tuy không miễn nhiễm với suy thoái, nhưng Coca-Cola có một thành tích mạnh mẽ.
  • Công ty đã vượt qua mọi thời kỳ kinh tế khó khăn trước đây.

Cổ phiếu Coca-Cola: Nên mua ngay hay chờ đợi?

Cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu luôn được coi là những mã chiến thắng trong dài hạn.

Khía cạnh sáng sủa khi thị trường chạm mức thấp mới là các nhà đầu tư có thể chốt các giao dịch mua cổ phiếu hiếm khi giảm giá. Gần như mọi thành viên của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đều ở trong vùng tiêu cực cho năm 2022, với đa phần các cổ phiếu giảm 20% hoặc hơn.

Tuy vậy Coca-Cola (KO) không nằm trong nhóm đó. Gã khổng lồ đồ uống chỉ giảm vỏn vẹn hơn 4% một chút so với mức giảm 20% của Dow trong năm nay. Tất cả là nhờ triển vọng thu nhập ấn tượng và kỳ vọng hoạt động kinh doanh của công ty có thể vượt qua bất kỳ cuộc suy thoái tiềm ẩn nào đang diễn ra.

Trong bối cảnh đó, chúng ta hãy xem liệu cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua vào lúc này hay không.

Thiết lập để thành công

Trên nhiều khía cạnh, Coca-Cola rõ ràng đã được xây dựng để đương đầu với những thời điểm thế này. Nhu cầu đã tăng vọt trong hầu hết năm 2022 khi người tiêu dùng chuyển chi tiêu sang những thứ như du lịch và trải nghiệm sau hai năm giãn cách xã hội. Hoạt động kinh doanh của Coke bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với PepsiCo (PEP) trong giai đoạn trước của đại dịch. Nguyên nhân là bởi công ty thu được nhiều doanh thu hơn từ các tụ điểm giải trí. Chính sự tập trung đó đã đặt nền tảng cho đợt phục hồi lớn hơn.

Cổ phiếu Coca-Cola: Nên mua ngay hay chờ đợi?

Trên thực tế, doanh số bán hàng hữu cơ trong Q2 đã tăng 16% so với mức tăng 9% của Pepsi. Coke cũng nhận được sự thúc đẩy từ sự chuyển dịch của nhu cầu liên quan đến đại dịch nói chung, và đồng thời từ các sáng kiến tăng trưởng hiệu quả. Coca-Cola đã tạo ra những bước đột phá mới vào nước uống thể thao, nước tăng lực, nước khoáng và nước ngọt không calo.

Công ty đang giành thêm thị phần với các sản phẩm mới như Coke Starlight, ngay cả khi mở rộng sang các danh mục mới như đồ uống có cồn. “Chúng tôi đang thực hiện các khoản đầu tư có mục tiêu để mở khóa chương trình tăng trưởng của mình”, Giám đốc điều hành James Quincey cho biết trong một hội nghị vào cuối tháng 7.

Xem thêm

Hiệu suất biên lợi nhuận

Coke cũng đang có hiệu suất vượt trội về mặt thu nhập. Chắc chắn, lợi nhuận của công ty có giảm sút do chi phí tăng cao và tác động đến từ đồng đô la Mỹ mạnh lên. Nhưng công ty không phải vật lộn để tăng giá, một phần đến từ chiến lược cung cấp nhiều phiên bản mini hơn cho các đồ uống phổ biến của mình. Doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm cơ hội để cắt giảm chi phí, đồng thời tận dụng vị thế thống lĩnh ngành của Coca-cola.

Cổ phiếu Coca-Cola: Nên mua ngay hay chờ đợi?Dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động (hàng năm) của KO theo Ycharts

Thu nhập tăng 4% trong quý gần đây nhất bất chấp những thách thức về chi phí và tỷ giá hối đoái. Chỉ riêng thực tế đó đã giúp giải thích tại sao Phố Wall vẫn yêu thích cổ phiếu này cho đến ngày hôm nay.

Cổ phiếu có phải là một mã tốt nên mua?

Trường hợp án binh bất động chờ đợi rất đơn giản. Mặc dù các sản phẩm của công ty có khả năng chống suy thoái, nhưng xu hướng cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số và thu nhập. Hoạt động kinh doanh toàn cầu của Coca-Cola cũng khá nhạy cảm với những thách thức cụ thể của thị trường, chẳng hạn như đại dịch gần đây ở Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine. Đồng đô la mạnh hơn cũng gây áp lực lên lợi nhuận, có thể vào năm 2023.

Nhưng Coca-Cola cũng tự hào là một trong những cổ phiếu có chuỗi tăng trưởng ổn định nhất mà nhà đầu tư có thể tìm thấy trong không gian tiêu dùng. Nhà đầu tư có thể dễ dàng ước tính doanh số bán đồ uống thương hiệu mở rộng. Các sản phẩm của công ty cũng không nằm trong danh mục bị người tiêu dùng cắt giảm trong thời kỳ suy thoái. Sức mạnh tài chính và cổ tức ngày càng tăng của Coca-Cola cũng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự ổn định.

Nếu những yếu tố này phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn, đừng chần chờ gì nữa, hãy mua ngay cổ phiếu chứ đừng kỳ vọng sẽ tìm được giá mua tốt hơn. Đôi khi việc căn thời điểm theo biến động thị trường mang về rất ít hiệu quả và khiến bạn dễ dàng bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo của thị trường.

Thị trường đang ở trong lãnh thổ giảm giá ngày hôm nay và tâm lý tiêu cực có thể kéo dài thêm vài tuần hoặc vài tháng nữa. Nhưng Coca-Cola rất có thể sẽ lập kỷ lục doanh thu và lợi nhuận mới trong ba năm tới kể từ bây giờ. Đó là yếu tố chính mà nhà đầu tư nên ưu tiên khi cân nhắc mua cổ phiếu chia cổ tức hôm nay.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI