Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu GE có thể khiến nhà đầu tư trở nên giàu...

Cổ phiếu GE có thể khiến nhà đầu tư trở nên giàu có nhờ chất xúc tác khổng lồ

  • Cuối năm 2021, GE quyết định tách thành ba công ty đại chúng tập trung vào chăm sóc sức khỏe, hàng không và năng lượng.
  • Các đợt chia tách sắp tới sẽ tách biệt các đơn vị hàng không vũ trụ và y tế đang phát triển khỏi các doanh nghiệp năng lượng và năng lượng tái tạo kém thành công hơn.
  • Những chật vật của của các đơn vị năng lượng đã kìm hãm cổ phiếu của GE trong những năm gần đây, nhưng trường hợp đó sẽ không kéo dài thêm nữa.

Cổ phiếu GE có thể khiến nhà đầu tư trở nên giàu có nhờ chất xúc tác khổng lồ

Cổ phiếu GE có thể khiến nhà đầu tư trở nên giàu có nhờ chất xúc tác khổng lồ
Cổ phiếu GE có thể khiến nhà đầu tư trở nên giàu có nhờ chất xúc tác khổng lồ

Các doanh nghiệp năng lượng đang gặp khó khăn của General Electric hiện đang gây áp lực lên cổ phiếu GE.

General Electric đã khiến các nhà đầu tư thất vọng vào năm 2022. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, trở ngại từ lạm phát và các vấn đề hoạt động khác đã buộc công ty nhiều lần phải giảm hướng dẫn trong năm nay.

Kết quả là cổ phiếu GE đã mất 1/4 giá trị trong năm vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch tách thành ba công ty của gã khổng lồ công nghiệp vào đầu năm 2024 vẫn đang được thực hiện. Động thái đó có thể mở ra lợi nhuận lớn cho các cổ đông của GE trong vài năm tới.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Hai công ty mạnh và một bước ngoặt lớn

General Electric đã công bố kế hoạch chia tách vào cuối năm 2021. Công ty cho biết sẽ chuyển đơn vị chăm sóc sức khỏe của mình thành một công ty độc lập vào đầu năm 2023. Sau đó, GE sẽ kết hợp các doanh nghiệp điện, năng lượng tái tạo và kỹ thuật số thành một thực thể chỉ tập trung vào năng lượng và thực hiện vào đầu năm 2024. Những động thái này sẽ khiến GE trở thành một mã cổ phiếu thuần túy về hàng không.

Các cuộc chia tách của công ty có xu hướng mang lại lợi ích cho các cổ đông do các công ty lâu năm tập trung hơn thường có trách nhiệm giải trình tốt hơn. Ngoài ra, các tập đoàn thường giao dịch ở mức định giá thấp hơn so với các công ty thuần túy.

Hoạt động chia tách sẽ mang đến thêm một lợi ích cho GE: các mảng kinh doanh hàng không và chăm sóc sức khỏe của công ty là những phân khúc kinh doanh tăng trưởng có lợi nhuận cao, trong khi các mảng kinh doanh năng lượng đang gặp nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư đã liên tục trừng phạt cổ phiếu GE do những cản trở từ phân khúc điện và năng lượng tái tạo mang lại. Động thái tách hai phân khúc có hiệu suất kém thành một công ty riêng biệt sẽ cho phép giá trị thực sự của các doanh nghiệp hàng không và chăm sóc sức khỏe được tỏa sáng.

Kết quả kinh doanh gần đây cũng làm nổi bật logic

Tuần trước, GE đã công bố báo cáo thu nhập quý 3 của mình. Kết quả cho thấy chính xác lý do tại sao động thái chia tách có thể dẫn đến lợi nhuận lớn cho các cổ đông của GE trong những năm tới.

EPS điều chỉnh trong quý thứ ba của GE là 0,35 đô la không đạt mức đồng thuận của các nhà phân tích là 0,46 đô la. Tuy nhiên, đơn vị năng lượng tái tạo của GE đã lấy đi 0,5 tỷ USD tiền bảo lãnh và các khoản dự trữ liên quan trong quý. Nếu loại trừ khoản mục bất thường đó, EPS điều chỉnh sẽ đạt 0,75 đô la: tăng từ 0,53 đô la một năm trước đó. Trên thực tế, các vấn đề của đơn vị năng lượng tái tạo đã che lấp sức mạnh của các phân khúc kinh doanh khác của GE.

Đáng chú ý nhất, GE Aerospace (lĩnh vực cốt lõi của GE tương lai) tiếp tục hồi sinh nhanh chóng khi đại dịch COVID-19 đã dịu đi. Doanh thu phân khúc tăng 24% so với cùng kỳ lên 6,7 tỷ đô la và tỷ suất lợi nhuận hoạt động của phân khúc mở rộng lên 19,1%: gần mức trước đại dịch. Kết quả, lợi nhuận của phân khúc tăng vọt 52% lên 1,3 tỷ USD.

Đơn vị chăm sóc sức khỏe của GE (chuẩn bị hoạt động độc lập vào đầu tháng 1) cũng mang lại kết quả vững chắc. Doanh thu đã tăng 6% và lợi nhuận phân khúc tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những khó khăn đáng kể từ các hạn chế của chuỗi cung ứng, lạm phát và đồng đô la mạnh.

Ngược lại, các doanh nghiệp điện và năng lượng tái tạo báo cáo khoản lỗ tổng hợp gần 800 triệu USD, với doanh thu giảm hai con số. Tính đến nay, các đơn vị này đã lỗ hơn 1,2 tỷ USD.

Xem thêm: Walt Disney, Chevron, Johnson & Johnson và Microsoft: mã đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú

Đánh bóng những viên ngọc quý và thải bỏ những gì không còn giá trị

Với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 85 tỷ USD, cổ phiếu GE trông khá rẻ – nhưng không bị định giá quá thấp – dựa trên dòng tiền tự do dự kiến vào năm 2022 là 4,5 tỷ USD.

Đánh bóng những viên ngọc quý và thải bỏ những gì không còn giá trị
Cổ phiếu GE

Dữ liệu vốn hóa thị trường của GE theo Ycharts.

Nhưng nếu xem xét dòng tiền của GE dự kiến sẽ tăng vọt vào năm tới (do các vấn đề về thời gian đang đẩy dòng tiền khoảng 1 tỷ USD từ năm 2022 sang năm 2023) thì cổ phiếu có vẻ rất rẻ. Và do các doanh nghiệp liên quan đến năng lượng đang đốt quá nhiều tiền nên dòng tiền kết hợp từ các đơn vị chăm sóc sức khỏe và hàng không vũ trụ vượt quá tổng dòng tiền tự do. Vì thế cổ phiếu của GE trông còn hấp dẫn hơn nữa.

General Electric đang sở hữu một kế hoạch đáng tin cậy để khắc phục những yếu kém của phân khúc năng lượng tái tạo bằng cách cắt giảm chi phí, đơn giản hóa danh mục sản phẩm, tăng giá và tận dụng nhu cầu tăng trưởng. Nhưng những biện pháp này sẽ mất thời gian để phát huy tác dụng.

Xem thêm: 2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Các đơn vị chăm sóc sức khỏe và hàng không cộng lại gần như chắc chắn có giá trị cao hơn đáng kể so với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của GE. Động thái giải phóng hai phân khúc này khỏi đơn vị điện và năng lượng đang gặp khó khăn sẽ cho phép thị trường nhận ra giá trị đó. Hơn nữa, cả hai phân khúc trên sẽ hoạt động nhanh nhẹn hơn với tư cách là các công ty độc lập. Từ đó có thể dẫn đến mức tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai và tạo tiền đề cho các cổ đông của GE trong vài năm tới.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI