Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuVisa có giá khá đắt, nhưng vẫn đáng mua nếu suy thoái...

Visa có giá khá đắt, nhưng vẫn đáng mua nếu suy thoái có xảy ra

Tốc độ tăng trưởng dự kiến của Visa sẽ giảm nhanh vào năm 2023 và không liên quan đến khả năng suy thoái.

Visa có giá khá đắt, nhưng vẫn đáng mua nếu suy thoái có xảy ra

Visa có giá khá đắt, nhưng vẫn đáng mua nếu suy thoái có xảy ra

  • Tỷ giá hối đoái cũng đang ảnh hưởng đến công ty khi đồng đô la tăng giá.
  • Visa không hoàn hảo, nhưng vẫn là một doanh nghiệp vững chắc để sở hữu lâu dài.

Định giá cao của Visa giả định tăng trưởng mạnh trong nhiều năm, nhưng tốc độ tăng trưởng sắp chậm lại.

Visa (V) vừa công bố nhiều con số đáng nể khi kết thúc năm tài chính 2022 và thị trường cũng không hoàn toàn thờ ơ với dữ liệu này. Giống như tình huống điển hình trong các giai đoạn thị trường xuống giá, cần có nhiều tin tích cực hơn nữa để tạo tác động có ý nghĩa.

Ngay cả khi thu nhập tăng vọt trong năm qua cùng với giá cổ phiếu giảm (Visa giảm 17% trong 12 tháng qua tính đến thời điểm viết bài), đây vẫn là một khoản đầu tư được định giá cao. Vậy trong bối cảnh một cuộc suy thoái toàn diện chuẩn bị xuất hiện vào năm 2022, liệu giờ có phải lúc để mua Visa?

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Visa không đóng vai trò dự báo kinh tế

Nói về suy thoái, Giám đốc tài chính Visa Vasant Prabhu đã đưa ra một điểm rất đáng chú ý trong hội nghị công bố BCTC gần nhất. Prabhu nhấn mạnh điều này:

Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không phải là những nhà dự báo kinh tế. Rõ ràng, có nhiều nguy cơ xảy ra suy thoái toàn cầu, nhưng chúng tôi không có quan điểm cụ thể về thời điểm hoặc loại suy thoái có thể xảy ra. Đối với mục đích lập kế hoạch nội bộ, chúng tôi giả định rằng không có suy thoái.

Điều đó có nghĩa là gì nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu Visa? Công ty vừa báo cáo doanh thu tăng trưởng 22% và điều chỉnh thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 27% trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên, một phần nguyên nhân đến từ sự phục hồi từ những gián đoạn của đại dịch. Nhìn chung, Visa đã duy trì những tăng trưởng trong giai đoạn đại dịch vượt trên các ngưỡng trong năm 2019.

Visa không đóng vai trò dự báo kinh tế

Dữ liệu Visa theo Ycharts.

Điều này đồng nghĩa tốc độ tăng trưởng trong tương lai sẽ quay trở lại các mức gần với chuẩn mực lịch sử hơn. Ban lãnh đạo kỳ vọng điều này tương đương với tỷ lệ tăng trưởng phần trăm từ ngưỡng thấp đến trung bình hai chữ số vào năm 2023. Trong đó bao gồm tác động liên tục từ động thái ngừng kinh doanh ở Nga diễn ra vào khoảng nửa cuối năm tài chính 2022. Như vậy tình trạng đó sẽ tiếp tục đóng vai trò là một lực cản nhẹ đối với tăng trưởng trong nửa đầu năm sau. Vì chi tiêu của Visa cho các sáng kiến tăng trưởng giả định mốc thời gian kéo dài nhiều năm cho đến khi hoàn vốn, công ty cho biết sẽ cố gắng duy trì tăng trưởng chi phí hoạt động phù hợp với tăng trưởng doanh thu.

Nhưng một lần nữa, cần lưu ý rằng triển vọng này giả định không có suy thoái trong năm tới. Trên thực tế, ước tính của công ty được đưa ra với giả thuyết chi tiêu trên mạng lưới toàn cầu rộng lớn của Visa vẫn ổn định. Nếu bạn nghĩ rằng một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra trong tương lai gần, thì bây giờ có thể không phải là thời điểm để mua cổ phiếu này. Cổ phiếu giao dịch tại mức giá gấp 29 lần thu nhập sau 12 tháng và 24 lần dòng tiền tự do sau 12 tháng. Xét rộng hơn, đây là mức định giá rẻ tương đương với định giá của Visa trong thập kỷ trước, nhưng vẫn còn quá cao và có thể bị ảnh hưởng nếu suy thoái xảy ra và kéo quỹ đạo tăng trưởng của công ty đi xuống.

Xem thêm: Walt Disney, Chevron, Johnson & Johnson và Microsoft: mã đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú

Một lưu ý quan trọng nữa

Nhưng suy thoái không phải yếu tố duy nhất  gây rủi ro cho tốc độ tăng trưởng của Visa. Đồng đô la Mỹ tăng kỷ lục (một tác dụng phụ khó chịu của việc tăng lãi suất kỷ lục của Cục Dự trữ Liên bang) cũng đang đè nặng lên mạng lưới thanh toán kỹ thuật số. Khi một giao dịch mua bán được thực hiện ở nước ngoài, Visa phải chuyển trở lại thành đô la cho mục đích báo cáo. Khi đồng đô la tăng giá trị so với các loại tiền tệ khác, nghĩa là giao dịch mua bán quốc tế đó sẽ có giá trị thấp hơn.

Hiệu ứng này đã trở thành một lực cản đối với Visa trong năm ngoái. Tổng doanh thu của công ty tăng 22% trong năm tài chính 2022, nhưng khi không tính đến tỷ giá hối đoái, doanh thu thực sự đã tăng 24%. Nói cách khác, đồng đô la mạnh làm giảm doanh thu hai điểm phần trăm.

Tuy nhiên, triều đại của đồng đô la có lẽ sẽ tiếp tục kéo dài hơn nữa. Prabhu đã nói điều này trong hội nghị công bố thu nhập:

Chúng tôi đã phải đối mặt với những khó khăn về tỷ giá hối đoái khi bước vào năm tài chính ’23. Dựa trên vị thế của đồng đô la ngày hôm nay và đường cong dự phóng, tỷ giá hối đoái sẽ làm giảm mức tăng trưởng doanh thu ròng được báo cáo trong năm tài chính ’23 khoảng bốn điểm.

Mặc dù Visa dự báo tỷ lệ tăng trưởng doanh thu có thể lên đến 15% trong năm tới, nhưng đó là một dự báo trung lập về tiền tệ. Bên cạnh bất kỳ ảnh hưởng nào từ đại dịch, trở lực từ ảnh hưởng bốn điểm phần trăm của tỷ giá có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng được báo cáo thực tế của Visa chỉ còn trên dưới 10%. Do đó, kỳ vọng tăng trưởng thu nhập sẽ giảm đi một lượng tương đương hoặc lớn hơn.

Xem thêm: 2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Tuy vậy đừng chỉ vì một cái cây mà bỏ qua cả cánh rừng

Với dự báo đột ngột giảm tốc trong năm tới, có lẽ nhiều nhà đầu tư không chắc Visa có phải là cổ phiếu đáng mua nhất hay không. Tuy vậy cổ phiếu này vẫn rất đáng để tiếp tục nắm giữ dù giá cổ phiếu có thể giảm thêm nếu nền kinh tế đi xuống phía Nam.

Nhưng nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng cuộc chiến tiền mặt vẫn đang diễn ra và tiền mặt ngày càng mất đi vị thế. Visa có thể không phải là một công ty siêu tăng trưởng, nhưng tốc độ mở rộng doanh thu gần 10% trong thập kỷ tới (và thậm chí tốc độ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu có thể tăng cao hơn nhờ các thương vụ mua lại cổ phiếu) là điều không cần bàn cãi. Visa không hoàn hảo, nhưng chắc chắn vẫn xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư fintech và thanh toán kỹ thuật số. Và nếu suy thoái xảy ra và kéo giá cổ phiếu tụt xuống trong năm tới, đó có thể là một cơ hội hiếm có để tích lũy thêm cổ phiếu trong thời gian dài.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI