Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủBài học đầu tưCổ Phiếu Phổ Thông Và Ưu Đãi Khác Nhau Ra Sao

Cổ Phiếu Phổ Thông Và Ưu Đãi Khác Nhau Ra Sao

Có nhiều điểm khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Khác biệt chính là cổ phiếu ưu đãi thường không cho cổ đông quyền biểu quyết, trong khi cổ phiếu phổ thông thì có, thông thường là một phiếu biểu quyết trên mỗi cổ phiếu sở hữu. Nhiều nhà đầu tư biết khá ít về cổ phiếu phổ thông và không biết nhiều về loại cổ phiếu ưu đãi.

Cổ Phiếu Phổ Thông Và Ưu Đãi Khác Nhau Ra Sao

Cả hai loại cổ phiếu này đều đại diện cho một phần quyền sở hữu trong một công ty, đều là công cụ mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để cố gắng thu lợi từ những thành công trong tương lai của doanh nghiệp.

CÁC Ý CHÍNH

  • Khác biệt chính giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu ưu đãi không mang lại quyền biểu quyết cho cổ đông trong khi cổ phiếu phổ thông thì có.
  • Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên khi hưởng lợi từ thu nhập của công ty, nghĩa là họ được trả cổ tức trước cổ đông phổ thông.
  • Cổ đông phổ thông là những người sẽ được chia phần cuối cùng khi chia tài sản của công ty, nghĩa là nhóm cổ đông này sẽ hưởng phần còn lại sau khi công ty trang trải hết nghĩa vụ trả nợ cho các chủ nợ, trái chủ và cổ đông ưu đãi.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Cổ phiếu ưu đãi

Điểm khác biệt chính so với phổ thông là cổ phiếu ưu đãi không trao quyền biểu quyết. Vì vậy, khi một công ty bầu chọn hội đồng quản trị hoặc biểu quyết bất kỳ hình thức chính sách nào, các cổ đông ưu đãi không có tiếng nói về tương lai của công ty. Trên thực tế, cổ phiếu ưu đãi có chức năng tương tự như trái phiếu vì với cổ phiếu ưu đãi, các nhà đầu tư thường được đảm bảo một khoản cổ tức cố định vĩnh viễn.

Lợi tức cổ tức của cổ phiếu ưu đãi được tính bằng cổ tức chia cho giá của cổ phiếu. Chỉ tiêu này thường dựa trên mệnh giá trước khi cổ phiếu ưu đãi được chào bán, và theo phần trăm so với giá thị trường hiện tại, sau khi bắt đầu giao dịch. Điểm này khác với phổ thông, với cổ tức thay đổi, theo quyết định và công bố của ban giám đốc, cũng như không bao giờ được đảm bảo. Trên thực tế, nhiều công ty hoàn toàn không chia cổ tức cho phổ thông. Giống như trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi cũng có mệnh giá chịu ảnh hưởng của lãi suất. Khi lãi suất tăng, giá trị của cổ phiếu ưu đãi giảm và ngược lại.

Cơ chế khác nhau cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Tuy nhiên, với cổ phiếu phổ thông, giá trị của cổ phiếu được điều chỉnh bởi cung và cầu của các thành phần tham gia thị trường.

Khi công ty bị thanh lý, các cổ đông ưu đãi được ưu tiên hơn khi hưởng tài sản và lợi nhuận của công ty. Điều này cũng đúng trong thời kỳ kinh doanh thuận lợi, khi công ty dư thừa tiền mặt và quyết định chia cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức. Cổ tức của loại cổ phiếu này thường cao hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên hơn cổ phiếu phổ thông. Vì vậy, nếu bỏ lỡ một kỳ thanh toán cổ tức, công ty phải thanh toán khoản cổ tức đang nợ cho cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đã trước khi chi trả cho cổ đông phổ thông.

Khác với cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi còn có một tính năng gọi vốn, cho phép người phát hành có quyền mua lại cổ phiếu từ thị trường sau một thời gian xác định trước. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu ưu đãi thực sự có cơ hội được mua lại những cổ phiếu đó với mức giá cao hơn đáng kể giá họ đã mua. Thị trường cổ phiếu thường dự đoán các đợt mua lại này, giá cổ phiếu theo đó cũng tăng lên tương ứng.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông đại diện cho phần sở hữu trong một công ty và là loại cổ phiếu mà hầu hết mọi người đầu tư. Khi nói về cổ phiếu, người ta thường đề cập đến cổ phiếu phổ thông. Trên thực tế, phần lớn cổ phiếu được phát hành là dưới dạng này. Là đại diện cho quyền hưởng lợi nhuận (cổ tức) và quyền biểu quyết. Các nhà đầu tư thường nhận được một phiếu biểu quyết cho mỗi cổ phần sở hữu, khi bầu ra các thành viên hội đồng quản trị, những người giám sát các quyết định quan trọng của ban quản lý. Do đó, cổ đông có khả năng thực hiện quyền kiểm soát đối với các vấn đề quản lý và chính sách của công ty so với các cổ đông ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông có xu hướng đem lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Đây cũng là loại chứng khoán mang lại tiềm năng thu lợi dài hạn lớn nhất. Nếu một công ty hoạt động tốt, giá trị của cổ phiếu phổ thông có thể tăng lên. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu công ty làm ăn kém, giá trị của cổ phiếu cũng sẽ đi xuống.

Cổ phiếu ưu đãi có thể được chuyển đổi thành một số lượng cổ phiếu phổ thông cố định, nhưng phổ thông không có đặc điểm này.

Xem thêm: Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Kết luận chung

Xét về cổ tức, hội đồng quản trị của công ty sẽ quyết định có hay không chia cổ tức cho các cổ đông phổ thông. Nếu một công ty bỏ lỡ một kỳ chia cổ tức, cổ đông phổ thông xếp hàng sau cổ đông ưu đãi, nghĩa là trả tiền cho nhóm cổ đông ưu đãi là ưu tiên lớn hơn của công ty.

Quyền hưởng lợi nhuận và tài sản của công ty là vấn đề quan trọng nhất trong thời gian công ty mất khả năng thanh toán. Các cổ đông phổ thông là nhóm được ưu tiên cuối cùng khi chia tài sản của công ty. Điều này có nghĩa là khi công ty bị thanh lý, thanh toán hết cho tất cả các chủ nợ và trái chủ, cổ đông phổ thông sẽ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào, cho đến khi công ty hoàn thành hết nghĩa vụ thanh toán với các cổ đông ưu đãi.

Vân Anh – Theo investopedia

Cafeforexvn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI