Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu công nghệ Trung Quốc nào tốt hơn: Alibaba hay Baidu?

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc nào tốt hơn: Alibaba hay Baidu?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Alibaba khiến các nhà đầu tư thất vọng với tốc độ tăng trưởng doanh thu ngày càng giảm.
  • Baidu củng cố hoạt động kinh doanh quảng cáo, mở rộng mảng điện toán đám mây và AI.
  • Một trong hai cổ phiếu này rõ ràng là khoản đầu tư an toàn hơn ngay lúc này.

Về tổng thể cổ phiếu nào là lựa chọn tốt hơn?

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc nào tốt hơn: Alibaba hay Baidu?

Mới đây Alibaba (BABA) và Baidu (BIDU), hai công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thu nhập mới nhất của mình.

Alibaba đã gây thất vọng cho các nhà đầu tư với mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ ngày niêm yết công khai và cổ phiếu sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm. Trong khi đó, Baidu đã đánh bại dự đoán của các nhà phân tích về tổng doanh số cũng như lợi nhuận ròng và cổ phiếu của công ty vẫn ổn định trong thị trường đầy biến động hiện tại.

Khả năng phục hồi của Baidu có đồng nghĩa với việc cổ phiếu này là lựa chọn tốt hơn Alibaba hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét..

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc nào tốt hơn: Alibaba hay Baidu?

Tham khảo thêm:

Tiềm năng tăng trưởng của Alibaba

Doanh thu của Alibaba tăng 35% trong năm tài chính 2020 và 41% trong năm tài chính 2021 nhưng 9 tháng đầu năm tài chính 2022 lại chỉ tăng 22% so với cùng kỳ.

Các nhà phân tích dự kiến con số này sẽ chỉ là 20% cho cả năm, do ảnh hưởng của những khó khăn trong các hoạt động thương mại và điện toán đám mây của Alibaba.

Mảng thương mại điện tử vốn tạo ra phần lớn doanh thu và tất cả lợi nhuận của công ty hiện đang phải đương đầu với những khó khăn liên quan đến cạnh tranh và kinh tế vĩ mô.

Các hạn chế chống độc quyền mới dành cho Alibaba – bao gồm các lệnh cấm áp dụng cho những thỏa thuận riêng của họ với những người bán hàng cũng như các chiến lược giá khuyến mại đặc biệt và các khoản đầu tư vào các công ty nhỏ hơn không được chấp thuận – đang làm xói mòn khả năng phòng thủ của các trang web thương mại của công ty (chẳng hạn như TmallTaobao) trước các đối thủ cạnh tranh đáng gờm như JD.com và Pinduoduo ở Trung Quốc. Ngay cả Lazada, sàn thương mại điện tử ở Đông Nam Á của Alibaba cũng phải vật lộn để theo kịp Shopee của Sea Limited.

Đó là điều đáng lo ngại vì Alibaba vẫn phải dùng lợi nhuận của mảng thương mại để trợ cấp cho sự phát triển của mảng điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật số và phát minh sáng kiến vốn không đem lại lợi nhuận. Do đó, mảng thương mại tăng trưởng chậm hơn sẽ cản trở khả năng mở rộng sang các thị trường khác của Alibaba.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh đám mây của Alibaba vấp phải khó khăn khi việc sử dụng các dịch vụ này bị hạn chế do các quy định mới về quyền riêng tư dữ liệu dành cho các công ty dựa trên internet. Các bộ phận sáng kiến đổi mới và truyền thông kỹ thuật số nhỏ hơn cũng gặp khó khi các cơ quan quản lý của Trung Quốc giám sát chặt chẽ mạng lưới các công ty nhỏ phụ thuộc dưới quyền gã khổng lồ công nghệ.

Tỷ suất lợi nhuận của Alibaba giảm mạnh trong suốt năm tài chính 2022 và các nhà phân tích dự kiến thu nhập ròng của Alibaba sẽ giảm 44% trong năm nay trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) trước khi có khả năng ổn định vào năm 2023. Thu nhập đã điều chỉnh (phi GAAP) của công ty dự kiến sẽ giảm 18%.

Hiệu suất hoạt động của Baidu đang được cải thiện

Doanh thu của Baidu tăng 2% trong năm tài chính 2019 và giữ nguyên vào năm 2020. Trong suốt hai năm đó, công ty phải đương đầu với sự tăng trưởng chậm chạp của mảng kinh doanh tiếp thị trực tuyến, vốn tạo ra phần lớn doanh thu thông qua việc bán quảng cáo kỹ thuật số và các trang kinh doanh có quản lý.

Baidu sở hữu công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, nhưng những khó khăn về kinh tế vĩ mô cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng trẻ hơn như Bilibili và WeChat của Tencent đã kìm hãm sự phát triển của công ty này. Ban đầu, Baidu đã kéo lại phần doanh thu sụt giảm đó bằng doanh thu cao hơn từ bộ phận phát video trực tuyến iQiyi, nhưng iQiyi đã đánh mất đà phát triển và các khoản lỗ liên tục đã bóp chết lợi nhuận của Baidu.

Đáng nói là vào năm 2021 doanh thu của Baidu lại tăng đến 16%, doanh thu tiếp thị trực tuyến tăng 12% nhờ các trang kinh doanh có quản lý hơn là các quảng cáo truyền thống. Doanh thu tiếp thị ngoại tuyến của công ty cũng tăng 71% khi mảng kinh doanh đám mây và AI mở rộng, riêng doanh thu của iQiyi tăng 3%.

Sự mạnh tay của chính phủ với Alibaba và Tencent, hai đối thủ chính kìm chân Baidu trong thị trường quảng cáo và đám mây dường như đã tạo lợi thế cho công ty này, dù bản thân họ cũng bị phạt nhẹ liên quan đến các khoản đầu tư không được chấp thuận. Nhưng rõ ràng các cơ quan quản lý chống độc quyền không nhắm mục tiêu vào công cụ tìm kiếm cốt lõi và nền tảng đám mây của Baidu – có lẽ là do họ không thu thập nhiều dữ liệu cá nhân như Alibaba hoặc Tencent đã làm trên nền tảng của mình.

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Baidu giảm nhẹ vào năm 2021 khi công ty tăng sự phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh đám mây có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn và tăng cường đầu tư, dẫn đến thu nhập ròng đã điều chỉnh giảm 14%. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Baidu sẽ tăng 9% vào năm 2022 và lợi nhuận sẽ tăng 16% khi công ty ổn định chi phí.

Đánh giá và tổng kết

Alibaba và Baidu đều bị ảnh hưởng bởi cuộc áp chế công nghệ bất ngờ ở Trung Quốc và các mối đe dọa hủy niêm yết ở Mỹ, vì vậy cả hai cổ phiếu đều giao dịch ở mức giá khá rẻ. Alibaba giao dịch với mức gấp 12 lần lợi nhuận kỳ vọng trong khi Baidu có chỉ số P/E dự kiến cao hơn một chút là 20.

Các nhà đầu tư tìm kiếm giá trị ban đầu có thể bị thu hút bởi chỉ số thấp hơn của Alibaba, nhưng bộ phận kinh doanh thương mại và đám mây của công ty vẫn đang mất đà. Trong khi đó, các mảng kinh doanh quảng cáo và đám mây của Baidu đang phát triển ở mức độ lành mạnh và đánh bại những kẻ cho rằng Baidu sẽ trở nên lỗi thời trước những đối thủ như Tencent, Alibaba, ByteDance và các công ty công nghệ phát triển cao hơn khác của Trung Quốc.

Chuyện gia cho rằng đây không phải thời điểm để mua vào hai cổ phiếu này, đặc biệt là khi nhiều cổ phiếu công nghệ không phải của Trung Quốc đang giao dịch ở mức định giá hợp lý. Nhưng nếu phải chọn giữa hai loại này, Baidu sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty đang phục hồi, hệ sinh thái cũng đang dần mở rộng ra ngoài phạm vi quảng cáo kỹ thuật số và bản thân Baidu không nằm trong tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc (ít nhất là bây giờ).

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI