Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMeta, Nvidia: 2 mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư...

Meta, Nvidia: 2 mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư metaverse

  • Cafeforexvn – Hành động của Facebook trong việc chuyển đổi sang metaverse không chỉ đơn thuần là nói suông.
  • Nvidia là cái tên rất quan trọng trong phân khúc phần cứng metaverse.

Hai mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư metaverse

Meta, Nvidia: 2 mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư metaverse

Tham khảo thêm:

Metaverse đang trỗi dậy và các công ty như Meta hay Nvidia đã sẵn sàng chớp lấy cơ hội.

Có một số nhà đầu tư hẳn đã biết nhiều về metaverse, hoặc có thể giống như hầu hết mọi người khác, bạn đã nghe đến thuật ngữ này nhưng không chắc chính xác thứ này có nghĩa là gì. Để giải thích cho những người chưa nắm rõ, metaverse là một mạng lưới thế giới ảo, nơi người dùng tương tác theo nhiều cách, thường là trong môi trường 3D nhập vai và có thể sử dụng hình đại diện. Chẳng hạn, bạn có thể tham dự một buổi hòa nhạc ảo với các nhạc sĩ thực đang biểu diễn, đi mua sắm trong một trung tâm mua sắm ảo, tham quan các địa điểm du lịch xa xôi hoặc tham gia một cuộc họp văn phòng nào đó mà không cần rời khỏi nhà hoặc chỉ đơn thuần đi chơi với bạn bè trên khắp thế giới tại một số địa điểm ảo được lên lịch sẵn.

Dù cuối cùng metaverse là gì đi nữa, có một số ít các công ty đang đầu tư rất nhiều thời gian, nguồn lực và chuyên môn để phát triển không gian này. Một phần không gian metaverse đã được tạo ra và đang được sử dụng ngay lúc này. Nhưng vũ trụ ảo đó vẫn còn lâu mới đến giai đoạn hoàn thành. Các nhà đầu tư thông minh có thể sẽ muốn chú ý đến một công nghệ mới mẻ như vậy, vì một số chuyên gia dự đoán metaverse có thể trở thành thị trường đạt giá trị gần 640 tỷ USD trong vòng chưa đầy 10 năm tới. Bài viết sau đây sẽ đào sâu hơn, xem hai tên tuổi như Meta và Nvidia đã có vai trò như thế nào trong việc xây dựng metaverse.

Meta Platforms

Khi Facebook thông báo rằng họ sẽ thay đổi tên công ty mẹ thành Meta Platforms (FB, 4,16%) vào năm ngoái, điều đó cho thấy họ thực sự nghiêm túc trong việc hướng tới metaverse. Nhưng Meta đang làm được nhiều hơn là chỉ nói suông. Công ty này đã phát triển một hệ sinh thái metaverse bằng cách tạo ra cả phần cứng và phần mềm.

Meta hiện đã sở hữu một công ty thực tế ảo, nhưng trọng tâm mới của họ vào metaverse sẽ hợp nhất những tham vọng ở mảng VR với thực tế tăng cường (AR) và kết hợp chúng thành một thị trường kỹ thuật số chung, được gọi là Horizon Marketplace, qua đó để các nhà phát triển và chính họ hái ra tiền.

Tham vọng của Meta cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Internet là một giấc mơ tuyệt vời. Công ty này đang chi hàng tỷ USD cho một công ty con chuyên tập trung vào metaverse với tên gọi là Reality Labs, qua đó giúp đặt nền móng cho trào lưu chuyển đổi sang công nghệ mới.

Vậy Meta đã có khi nào sẩy chân hay chưa? Dĩ nhiên là có. Nhưng những khoản đầu tư ban đầu của công ty này vào VR, AR và để phát triển toàn bộ thị trường metaverse, điều đó cho thấy các nhà đầu tư không nên bỏ qua cơ hội tiềm ẩn của Meta.

Nếu metaverse thành công rực rỡ như nhiều người dự đoán, thì rất có thể Meta sẽ được hưởng lợi từ đó. Và một khi viễn cảnh này trở thành hiện thực, những nhà đầu tư nào nhảy vào đã sớm hẳn sẽ rất vui với quyết định của mình.

Meta, Nvidia: 2 mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư metaverse

Nvidia

Trọng tâm của metaverse chính là các bộ vi xử lý công suất cao có khả năng xử lý hàng tấn dữ liệu cần thiết để giúp cho tất cả các loại thiết bị hoạt động, trong đó kể cả việc tạo ra các bức họa tuyệt vời. Nếu không có các bộ đơn vị xử lý đồ họa (GPU) có thể “chấp” cả công nghệ VR và AR, cũng như trí tuệ nhân tạo để làm cho các hoạt động tương tác trở nên tốt hơn nữa, thì metaverse sẽ không thể thành công.

May mắn thay cho Nvidia (NVDA, 6,81%), công ty này có thể vượt trội ở cả hai mặt kể trên. Nvidia vốn dĩ đã là doanh nghiệp dẫn đầu trong thị trường GPU chuyên phục vụ nhu cầu chơi game, và chip xử lý của họ đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn để xử lý các tác vụ AI trong các trung tâm dữ liệu. Công ty này đã tận dụng cả năng lực ở mảng game và AI để tự tạo ra công cụ metaverse của riêng họ có tên là Omniverse.

Nvidia đã cố gắng phát triển nền tảng Omniverse từ năm 2019 và sản phẩm này hiện có tích hợp các công cụ để tạo hình đại diện, hệ thống đào tạo mạng thần kinh với AI và nền tảng để xây dựng thế giới ảo 3D. Nói tóm lại, Omniverse của Nvidia có thể giúp chính họ và các nhà phát triển bắt đầu và triển khai tham vọng metaverse của mình. CEO Jensen Huang của Nvidia gần đây cho biết, “Omniverse chính là kết tinh chuyên môn của Nvidia trong mảng AI, mô phỏng, đồ họa và cơ sở hạ tầng điện toán.”

Đó là một tin rất hay cho các nhà đầu tư vì tốc độ tăng trưởng doanh thu ở mảng trung tâm dữ liệu và trò chơi của Nvidia đã tăng bùng nổ trong hai năm qua, ngay cả trước khi các cơ hội của họ trong mảng metaverse được hiện thực hóa dưới dạng lợi nhuận.

Doanh thu từ ngành công nghiệp gaming đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua và doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu đã tăng đột biến 237% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu sản phẩm Omniverse của Nvidia trở nên thành công trong việc trở thành nền tảng thúc đẩy cho ý chí sáng tạo metaverse từ các nhà phát triển, công ty này có thể sẽ tiến đến những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI