Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủBài học đầu tưCổ Phiếu Có Thể Mua Bằng Cách Nào?

Cổ Phiếu Có Thể Mua Bằng Cách Nào?

Việc mua cổ phiếu không phức tạp như bạn tưởng. Nhưng bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu – và nắm được các thuật ngữ – trước khi thực hành với khoản đầu tư đầu tiên của mình.

Cổ Phiếu Có Thể Mua Bằng Cách Nào?
Cổ Phiếu Có Thể Mua Bằng Cách Nào?

Trước hết bạn cần có tài khoản môi giới. Ngày nay bạn có thể lập một tài khoản trong vòng 15 phút. Sau đó, khi bạn đã nạp thêm tiền vào tài khoản, bạn có thể làm theo các bước bên dưới đây để tìm, chọn và đầu tư vào các công ty riêng lẻ.

Thoạt nghe có vẻ khó hiểu, nhưng việc mua cổ phiếu thực sự khá đơn giản. Dưới đây là 5 bước để giúp bạn mua cổ phiếu đầu tiên của mình:

  1. Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Cách dễ nhất để mua cổ phiếu là thông qua nhà môi giới chứng khoán trực tuyến. Sau khi mở và nạp tiền vào tài khoản của mình, bạn có thể mua cổ phiếu thông qua trang web của nhà môi giới chỉ trong vài phút. Các lựa chọn khác bao gồm sử dụng công ty môi giới chứng khoán cung cấp đầy đủ dịch vụ hoặc mua các mã trực tiếp từ công ty.

Việc mở tài khoản môi giới trực tuyến cũng đơn giản hệt như mở tài khoản ngân hàng: Bạn hoàn thành đơn đăng ký tài khoản, cung cấp minh chứng nhận dạng (chứng minh thư) và chọn xem bạn muốn nạp tiền vào tài khoản bằng séc hay chuyển tiền điện tử.

Xem thêm: Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

  1. Nghiên cứu cổ phiếu bạn muốn mua

Khi bạn đã mở tài khoản và nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình, đã đến lúc đào sâu vào công việc lựa chọn cổ phiếu. Nghiên cứu các công ty bạn đã biết rõ (có thể do nhờ kinh nghiệm tiêu thụ sản phẩm của công ty) là một khởi đầu rất tốt cho bạn.

Đừng để số lượng lớn dữ liệu và những biến thiên trong thời gian thực của thị trường lấn át quá trình nghiên cứu của bạn. Warren Buffett có một câu nói rất nổi tiếng như sau: “Hãy mua một công ty vì bạn muốn sở hữu nó, chứ không phải vì trông đợi cổ phiếu tăng giá”. Ông đã tuân thủ quy tắc này rất tốt.

Hãy bắt đầu với báo cáo hàng năm của công ty. Cụ thể là bức thư thường niên được ban giám đốc gửi cho các cổ đông. Bức thư sẽ tóm lược chung về những gì đang xảy ra với công ty.

Sau đó, hầu hết thông tin và công cụ phân tích để đánh giá doanh nghiệp sẽ có sẵn trên trang web của nhà môi giới. Hầu hết các nhà môi giới trực tuyến cũng cung cấp các hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ và thậm chí là các cuộc hội thảo cơ bản về cách chọn cổ phiếu.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Hầu hết thông tin và công cụ phân tích sẽ có sẵn trên trang web của nhà môi giới.

  1. Quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu

Bạn không nên cảm thấy áp lực và buộc bản thân phải mua một số lượng cổ phiếu nhất định hoặc dành toàn bộ tiền đầu tư để mua một mã. Hãy cân nhắc bắt đầu từ quy mô nhỏ – thực sự nhỏ – chỉ với một cổ phiếu duy nhất để biết cảm giác sở hữu cổ phiếu riêng lẻ như thế nào. Và liệu bạn có đủ khả năng vượt qua mức độ áp lực nhỏ nhất này để đi đến những chặng đường khó khăn phía trước. Khi đã quen dần, bạn có thể cân nhắc tăng vị thế của mình.

Các nhà đầu tư mới cũng có thể cân nhắc cổ phiếu phân đoạn. Đây là một hình thức chào bán tương đối mới từ các nhà môi giới trực tuyến. Hình thức này cho phép bạn mua một phần cổ phiếu thay vì toàn bộ. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu đắt giá – những công ty như Google và Amazon có mức giá lên tới bốn chữ số với một khoản đầu tư nhỏ hơn nhiều. SoFi Active Investment, Robinhood và Charles Schwab là các nhà môi giới cung cấp cổ phiếu phân đoạn.

Nhiều công ty môi giới cũng cung cấp công cụ chuyển đổi USD thành cổ phiếu. Công cụ có thể hữu ích nếu bạn thiết lập sẵn khoản tiền muốn đầu tư. Ví dụ: Bạn có 500 USD – và muốn biết số tiền đó có thể mua được bao nhiêu cổ.

  1. Chọn loại lệnh chứng khoán của bạn

Đừng bỏ qua tất cả những con số và những cụm từ tưởng như vô nghĩa trên trang đặt lệnh trực tuyến của nhà môi giới. Hãy tham khảo bảng tóm lược cơ bản dưới đây:

Thuật ngữ

Định nghĩa

Ask

Đối với người mua: Mức giá người bán sẵn sàng chấp nhận bán cổ phiếu.

Bid

Đối với người bán: Mức giá người mua sẵn sàng chấp nhận trả cho cổ phiếu.

Spread

Chênh lệch giữa giá đặt mua cao nhất với giá bán thấp nhất.

Market order

Lệnh thị trường: Yêu cầu mua hoặc bán cổ phiếu CÀNG SỚM CÀNG TỐT tại mức giá tốt nhất hiện có.

Limit order

Lệnh giới hạn: Yêu cầu chỉ mua hoặc bán một cổ phiếu khi khớp vào mức giá nhất định hoặc có giá tốt hơn mức giá đã đưa ra.

Stop (or stop-loss) order

Lệnh dừng (hoặc cắt lỗ): Một khi cổ phiếu đã đạt đến mức giá nhất định, (ở đây là “giá dừng” hoặc “ngưỡng dừng”), lệnh thị trường sẽ được thực hiện và toàn bộ lệnh được khớp tại mức giá hiện hành.

Stop-limit order

Lệnh giới hạn dừng: Khi đạt tới mức giá dừng, giao dịch chuyển thành lệnh giới hạn và khớp khi đạt tới các mức giá giới hạn đã được chỉ định.

 

Có nhiều cách thức giao dịch lạ mắt hơn cũng như nhiều loại lệnh phức tạp hơn nữa. Nhưng đừng vội bận tâm đến chúng – hoặc có lẽ chẳng bao giờ cần quan tâm đến chúng. Nhiều nhà đầu tư thành công chỉ với hai loại lệnh: lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Chọn loại lệnh chứng khoán của bạn

  1. Tối ưu hóa danh mục chứng khoán của bạn

Ai cũng hy vọng giao dịch mua cổ phiếu đầu tiên sẽ đánh dấu sự khởi đầu của hành trình đầu tư thành công suốt đời. Nhưng nếu mọi thứ trở nên khó khăn, hãy nhớ rằng mọi nhà đầu tư – kể cả Warren Buffett – đều phải trải qua những giai đoạn như vậy. Chìa khóa để tiến lên trong dài hạn là giữ vững quan điểm và tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát. Đương nhiên bạn không thể nắm được những biến động của thị trường, song bạn vẫn có các yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khi bạn đã quen thuộc với quy trình mua cổ phiếu, hãy dành thời gian tìm hiểu các lĩnh vực khác của thế giới đầu tư. Mở một tài khoản môi giới và mua cổ phiếu là một bước khởi đầu tuyệt vời, nhưng bạn nên nhớ đó vẫn chỉ là những bước rất nhỏ trong cả một hành trình dài phía trước.

Hậu Dương – Theo nerdwallet

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI