Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCoca-Cola: Cổ phiếu vượt trội cả trong ngắn và dài hạn

Coca-Cola: Cổ phiếu vượt trội cả trong ngắn và dài hạn

Khả năng chống chịu bền bỉ với môi trường khó khăn và tiềm năng tăng trưởng khổng lồ khiến Coca-Cola trở thành một lựa chọn đáng mua vào lúc này.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu này có thể là người chiến thắng trong dài hạn.

Coca-Cola: Cổ phiếu vượt trội cả trong ngắn và dài hạn

Coca-Cola: Cổ phiếu vượt trội cả trong ngắn và dài hạn

Thị trường chứng khoán đã bị vùi dập từ đầu năm tới nay, vì có vẻ như tình hình vẫn chưa được cải thiện. Thứ Hai tuần trước, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã vượt qua lãnh thổ thị trường gấu, chạm mức đáy trong ngày 29.161 – thấp hơn 20% so với mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 12 năm ngoái. Tính từ đầu năm tới nay, hầu hết các cổ phiếu thành viên của chỉ số này đều ghi nhận mức giảm 20% hoặc hơn.

Thế nhưng, Coca-Cola (KO) lại là một ngoại lệ. Cổ phiếu hàng tiêu dùng này đã làm khá tốt trong suốt thời gian qua và chỉ giảm khoảng 4%, một con số ấn tượng nếu so với mức giảm 20% của Dow Jones.

Đáng lưu ý, Coca-Cola đang được thiết lập để không những vượt qua bất kỳ cuộc suy thoái tiềm ẩn nào mà còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn.

Sẵn sàng để phục hồi hậu đại dịch

Những biện pháp giãn cách, phong tỏa trong thời gian đại dịch đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của Coca-Cola, trong bối cảnh ông lớn nước giải khát này vốn tạo ra nhiều doanh thu hơn từ các kênh tiêu dùng tại chỗ. Thế nhưng, khi người dân dần quay trở lại với nhịp sống bình thường, các công viên trò chơi, rạp chiếu phim… được mở cửa trở lại, Coca-Cola cũng chứng kiến nhu cầu tăng vọt. Trên thực tế, doanh thu hữu cơ trong Q2 của Coke đã tăng 16%, vượt trội so với mức tăng 9% của đối thủ Pepsi.

Tất nhiên, bên cạnh sự chuyển dịch của nhu cầu tổng thể liên quan đến đại dịch, động lực cho tăng trưởng doanh thu của Coca-Cola còn đến từ chính những sáng kiến hiệu quả mà ban lãnh đạo công ty đã đưa ra, bao gồm việc mở rộng sang các danh mục đồ uống có cồn, nước uống thể thao, nước tăng lực, nước ngọt không calo….

Xem thêm

Hiệu suất biên lợi nhuận

Thu nhập của Coca-Cola đã tăng 4% trong quý gần đây nhất bất chấp những thách thức về chi phí và tỷ giá hối đoái. Điều này một lần nữa củng cố hiệu suất vượt trội về mặt thu nhập của doanh nghiệp.

Đúng là chi phí tăng cao và đồng đô la Mỹ mạnh lên sẽ góp phần khiến lợi nhuận của công ty sụt giảm, song nhờ việc nhạy bén tăng giá sản phẩm ngay từ sớm cùng với các nỗ lực cắt giảm chi phí, có vẻ như Coca-Cola không gặp nhiều khó khăn để duy trì được biên lợi nhuận hiện tại của mình.

Hiệu suất biên lợi nhuận Biên lợi nhuận hoạt động của Coca-Cola và PepsiCo (12 tháng gần nhất). Nguồn: Ycharts

Mua ngay cổ phiếu thay vì chờ đợi

Trong bối cảnh hiện tại, Coca-Cola cũng không thể đứng ngoài vòng xoáy khó khăn. Lạm phát, nguy cơ suy thoái toàn cầu, căng thẳng địa chính trị hay việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất… Tất cả đều đang ảnh hưởng tới doanh thu và thu nhập của công ty.

Nhưng là một trong những ông lớn của mảng tiêu dùng, Coca-Cola vẫn duy trì được thành tích tăng trưởng ổn định của mình, nhất là khi các sản phẩm của công ty không có xu hướng nằm trong số các sản phẩm mà mọi người sẽ từ bỏ trong giai đoạn suy thoái. Thêm vào đó, sức mạnh tài chính và khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng của Coke cũng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định.

Nói tóm lại, với khả năng chống chịu bền bỉ trước khó khăn và tiềm năng tăng trưởng khổng lồ, nhà đầu tư nên ưu tiên xét mua cổ phiếu nước giải khát này ngày hôm nay và yên tâm chờ đợi khoản đầu tư của mình sớm “đơm hoa kết trái” trong dài hạn.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI