Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐã tới lúc để mắt tới Quý tộc Cổ tức đang hình...

Đã tới lúc để mắt tới Quý tộc Cổ tức đang hình thành này

Cafeforexvn – Đa phần các cổ phiếu công nghệ thường được nhà đầu tư xếp vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng Microsoft dường như đang và sẽ trở thành một ngoại lệ. Công ty đã tăng cổ tức trong 20 năm liên tục và chỉ còn cách danh hiệu Quý tộc Cổ tức năm năm nữa.

Đã tới lúc để mắt tới Quý tộc Cổ tức đang hình thành nàyTham khảo thêm

Các công ty Quý tộc Cổ tức – những thành viên S&P 500 đã tăng cổ tức trong 25 năm liên tiếp – thường là những lựa chọn đầu tư dài hạn tuyệt vời. Và tập đoàn công nghệ Microsoft (MSFT) đã và đang trên đà trở thành một Quý tộc Cổ tức tuyệt vời nhất trên thị trường hiện nay.

1. Trên đường trở thành Quý tộc Cổ tức

Mức tỷ suất 1,15% tính theo giá cổ phiếu hiện tại có thể không hấp dẫn nhiều nhà đầu tư định hướng thu nhập. Thế nhưng hãy lưu ý rằng Microsoft đã tăng cổ tức trong 20 năm liên tục và chỉ còn cách danh hiệu Quý tộc Cổ tức năm năm nữa. Cùng với đó, số tiền công ty phân phối đã tăng trưởng trung bình 12% mỗi năm trong thập kỷ qua, mang lại mức tăng trưởng ổn định và đánh bại lạm phát. Điều này chắc chắn sẽ mang lại sự thoái mái cho các cổ đông ngay cả khi công ty phải đối mặt với những giai đoạn khó khăn trong vòng đời của mình.

2. Bảng cân đối tài chính mạnh mẽ

Cổ tức được chi trả từ dòng tiền tự do của doanh nghiệp. Chính vì thế, sức khỏe tài chính là yếu tố quan trọng để hỗ trợ cổ tức. Và Microsoft hoàn toàn tự tin về điều đó. Ngay cả khi không tạo ra thêm bất cứ thu nhập nào, ông lớn công nghệ vẫn có đủ tiền mặt ròng (tổng tiền mặt trừ đi nợ) để trả cổ tức trong hơn hai năm.

20221003-cafefx-Do Hien (stock) 2-image 1.png Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (hàng quý), tổng cổ tức chi trả (12 tháng gần nhất) và tổng nợ dài hạn (hàng quý). Nguồn: Ycharts

Tỷ lệ chi trả cổ tức hiện tại chỉ là 28% dòng tiền. Ngay cả trong kịch bản tồi tệ nhất là khi lợi nhuận tiền mặt của Microsoft giảm đến gần 80% so với mức đỉnh, công ty mới phải lo lắng về việc sử dụng bảng cân đối kế toán của mình để trả cổ tức. Và tất nhiên, kịch bản này khó có thể xảy ra trong thực tế bởi dòng tiền của công ty chưa bao giờ giảm hơn 30%.

3. Doanh thu ổn định, định kỳ

Động lực cho nhiều thập kỷ tăng trưởng và lợi nhuận cho cổ đông của Microsoft là hiệu suất kinh doanh ổn định, nhất quán. Để làm được điều đó, công ty công nghệ này đã và đang phát triển các sản phẩm cung ứng cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Đơn cử, với phần mềm Windows, Microsoft hiện đang chiếm giữ đến 76% thị phần hệ điều hành máy tính để bàn toàn cầu. Trong khi đó, với 21% thị trường toàn cầu, dịch vụ đám mây Azure đã phát triển thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai trên thế giới. Ngoài ra, hệ sinh thái gaming Xbox, nền tảng chơi game Game Pass cũng đang góp phần tạo ra luồng doanh thu định kỳ không nhỏ cho công ty.

Quay lại câu chuyện lúc đầu của chúng ta. Đúng là mức tỷ suất cổ tức1,15%  hiện tại có thể không ấn tượng. Nhưng với khả năng cung cấp hoạt động kinh doanh kiên cường và đáng tin cậy nhất Phố Wall của Microsoft, về lâu dài, những mức tăng trưởng hai con số ổn định của công ty chắc chắn sẽ tích lũy thành một khoản đầu tư cổ tức lớn đáng kể. Chính vì thế, mua và nắm giữ cổ phiếu ông lớn công nghệ này ngay hôm nay sẽ là một khoản đầu tư thông minh dành cho nhà đầu tư.

Đỗ Hiền 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI