Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Apple vừa có một tháng 9 tồi tệ – nhưng...

Cổ phiếu Apple vừa có một tháng 9 tồi tệ – nhưng Q3 đã không ảm đạm đến như vậy

Cổ phiếu Apple đã trải qua một tháng khó khăn, nhưng câu chuyện không chỉ gói gọn trong một tháng – trên tổng thể, Q3/2022 đã có vẻ tốt hơn rất nhiều.

Cổ phiếu Apple vừa có một tháng 9 tồi tệ – nhưng Q3 đã không ảm đạm đến như vậy
Cổ phiếu Apple vừa có một tháng 9 tồi tệ

Apple (AAPL) đã rất bận rộn trong vài tuần gần đây. Hôm 7 tháng 9, ông lớn công nghệ đã trình làng một số sản phẩm mới tại sự kiện “Far Out”, bao gồm Apple Watch, AirPods mới, và tất nhiên, dòng điện thoại iPhone 14 với rất nhiều kỳ vọng. Kể từ khi các mẫu điện thoại này có thể được đặt trước, các nhà phân tích đã đặt những câu hỏi giống nhau: Liệu nhu cầu đối với iPhone mới có mạnh không?

Đây là một câu hỏi quan trọng đối với Apple. Một nửa doanh thu của công ty trong quý trước đã đến từ việc bán điện thoại. Dữ liệu ban đầu cho thấy các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max đắt hơn đã thu hút nhu cầu mạnh hơn so với các mẫu iPhone 14 cơ bản và iPhone 14 Plus. Trên thực tế, nhu cầu đã mạnh đến mức một nhà phân tích cho rằng Apple có thể sẽ gặp phải các vấn đề nguồn cung cho mùa mua sắm lễ tết.

Nhưng sau đó, vào đầu tuần trước, đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin hơn về nhu cầu iPhone. Một nhà phân tích từ Jefferies cho biết dữ liệu mới đã khiến ông tin rằng nhu cầu iPhone 14 không mạnh như kỳ vọng ở Trung Quốc. Sau đó, Bloomberg đã đưa tin rằng Apple đang hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14 vào cuối năm nay do nhu cầu yếu.

Cổ phiếu Táo Khuyết đã rơi rụng kể từ tin tức đó, giảm đến 7,2% trong ba ngày giao dịch cuối tuần trước. Với sụt giảm này, đây là khoảng thời gian ba ngày tồi tệ nhất của cổ phiếu Apple kể từ ngày 13 tháng 6. Và nhìn chung, cổ phiếu đã có hiệu suất yếu kém trong tháng 9. Trên thực tế, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 10% trong tháng 9 – tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 2020 và tháng 9 tồi tệ nhất kể từ năm 2008 của cổ phiếu, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Xem thêm

Không chỉ tin tức về sản lượng và nhu cầu iPhone làm ảnh hưởng đến cổ phiếu –  cả nền kinh tế rộng lớn hơn cũng vậy

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao nhất trong nhiều năm. Lãi suất cao hơn thường không tốt cho thị trường chứng khoán nói chung. Tuy nhiên, các cổ phiếu tăng trưởng còn đặc biệt nhạy cảm với lãi suất cao hơn vì các công ty này – chẳng hạn như những công ty công nghệ lớn – tạo ra nhiều dòng tiền trong tương lai. Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc dòng tiền trong tương lai có giá trị ít hơn so với khi lãi suất thấp hơn.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã giảm 20% trong năm nay. S&P 500 đã giảm 24% và Nasdaq Composite giảm 32%. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều ghi nhận chín tháng đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 2022. Apple là thành phần của cả ba chỉ số và đã giảm 21% trong năm 2022.

Nhưng không phải tất cả tin tức đều là tin xấu cho công ty Nhà Táo. Trong Q3, cổ phiếu Apple đã tăng 3,1%. Đây là hiệu suất hàng quý tốt nhất của cổ phiếu kể từ Q4/2021.

Phố Wall vẫn lạc quan về cổ phiếu Apple

Mặc dù một số nhà phân tích không chắc chắn về vị trí của công ty trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tiềm ẩn rủi ro suy giảm – chẳng hạn như nhà phân tích Wamsi Mohan của BofA Securities, người đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu từ Mua xuống Trung lập vào thứ Năm – những người khác lại lạc quan.

Nhà phân tích Barton Crockett của Rosenblatt Securities đã nâng bậc xếp hạng cho cổ phiếu từ Trung lập lên Mua vào thứ Năm và viết trong một ghi chú nghiên cứu rằng người mua sắm đang quan tâm hơn đến các sản phẩm có giá cao hơn của Apple. Đây là một chủ đề phổ biến giữa các nhà phân tích theo dõi doanh số bán hàng của công ty.

“Báo cáo của Bloomberg [hôm thứ Tư] rằng Apple đang thu hồi hướng dẫn dành cho các nhà cung ứng – đưa mục tiêu sản lượng từ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2022 về lại mục tiêu ban đầu là không đổi so với năm ngoái – nên được đọc trong bối cảnh người tiêu dùng thể hiện một sự ưa thích rõ ràng hơn đối với các mẫu điện thoại đắt tiền hơn có ASP [giá bán trung bình] cao hơn”, Crockett nói.

Nhà phân tích Brandon Nispel của KeyBanc, người đánh giá cổ phiếu Apple ở mức Tăng tỷ trọng, đã viết rằng tin tức từ Bloomberg là tin tức tiêu cực trong ngày. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng tin tức này “là trung lập đối với các kỳ vọng đồng thuận và [chúng tôi] sẽ tận dụng lợi thế bằng cách mua vào khi cổ phiếu thoái lui”.

Trong số 41 nhà phân tích được FactSet theo dõi, 78% đánh giá cổ phiếu Apple ở mức Mua, 15% ở mức Giữ và 7% ở mức Bán.

Huân Hà – Theo barrons.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI