Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNên mua 2 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu này...

Nên mua 2 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu này cho dài hạn

Cafeforexvn – Gilead Sciences là công ty hàng đầu đã có tên tuổi trong thị trường HIV và có một loạt các sản phẩm hứa hẹn. CRISPR Therapeutics sẽ càng nổi bật hơn khi họ khám phá ra các liệu pháp đột phá.

Cả hai cổ phiếu Gilead Sciences và CRISPR Therapeutics đều có hiệu suất tốt hơn thị trường chứng khoán  

Nên mua 2 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu này cho dài hạn

Tham khảo thêm

Cả hai nhà sản xuất dược phẩm này đều có hiệu suất tốt hơn thị trường chứng khoán nói chung trong năm nay.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe là một phân khúc có thể xuất hiện những cổ phiếu duy trì sức cạnh tranh dài hạn và thành công trong hơn 10 năm trở lên. Ai cũng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe dù ở hình thức này hay hình thức khác, có thể đó là các thiết bị y tế phức tạp hoặc chỉ đơn giản là thuốc chữa bệnh. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là hiện diện trong ngành này thì sẽ không có công ty nào đáng để đầu tư vào ngày hôm nay.

Các nhà sản xuất phải luôn luôn đổi mới và phát triển các liệu pháp mới hơn và tốt hơn để sánh ngang với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra doanh thu và lợi nhuận ngày càng tăng. Hai công ty công nghệ sinh học có vẻ sẽ làm được điều đó chính là Gilead Sciences (GILD, -2,19%) và CRISPR Therapeutics (CRSP, 1,33%).

20221003-CafeFX-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (gilead crispr) pic 2.jpg

Cổ phiếu Gilead Sciences

Gilead Sciences là công ty dẫn đầu trong thị trường thuốc điều trị HIV mặc dù gần đây họ đã phải đối mặt với một số khó khăn trong lĩnh vực này. Việc sàng lọc và chẩn đoán HIV đã giảm trong thời kỳ đại dịch. Một số sản phẩm của cổ phiếu Gilead cũng đang phải đối mặt với sức nóng cạnh tranh chung. Rất may, những vấn đề này dường như chỉ là những vấn đề ngắn hạn.

Đại dịch vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, nhưng dịch sẽ không kéo dài mãi mãi. Khi mọi thứ lắng xuống, danh mục thuốc HIV của Gilead được kỳ vọng sẽ phục hồi doanh số trở lại. Các loại thuốc như Descovy và Biktarvy sẽ vẫn mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho công ty. Trong quý thứ hai, doanh thu của Biktarvy đã tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,6 tỷ USD.

Liệu pháp điều trị HIV này đã kết thúc quý 2 với thị phần HIV dẫn đầu tại Mỹ ở mức 44%, cao hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ Descovy đạt 460 triệu USD, cao hơn 5,7% so với quý trước. Ngoài HIV, các dòng thuốc chống virus viêm gan C (HCV) của Gilead Sciences dường như cũng đang khó bán. Trong quý 2, doanh thu từ phân khúc này giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 448 triệu USD, một phần do lượng bệnh nhân bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, Gilead Sciences vẫn duy trì thị phần từ 50% đến 60% trong lĩnh vực này trong quý 2.

Gilead Sciences có một loạt các dòng sản phẩm phong phú được kỳ vọng sẽ thay thế các sản phẩm đang khó bán. Đối với phân khúc HIV, công ty công nghệ sinh học này gần đây đã giành được giấy phép sử dụng Sunlenca ở Châu Âu. Sunlenca là phác đồ điều trị HIV kéo dài 6 tháng đầu tiên được chấp thuận và sản phẩm này được đảm bảo sẽ mang lại doanh thu cao trong nhiều năm tới. Sunlenca vẫn chưa được bật đèn xanh ở Mỹ vì các cơ quan quản lý đã từ chối phê duyệt do các vấn đề về sản xuất.

Nhưng Gilead Sciences dường như đã cố gắng tìm giải pháp với các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ. Họ đã gửi lại đơn đăng ký trong quý thứ hai, do đó đơn cấp phép sẽ sớm được cấp. Công ty công nghệ sinh học này có nhiều dự án HIV khác đang được triển khai, bao gồm cả các phương pháp chữa trị tiềm năng cho căn bệnh này. Họ cũng đang tìm cách thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực ung thư học.

Công ty này có một lịch sử lâu dài về năng lực sáng tạo đổi mới, và họ cũng kiếm đủ tiền để đầu tư vào các dự án nghiên cứu dược phẩm lâm sàng mới và đầy hứa hẹn. Gilead Sciences gần đây đã chi 405 triệu USD tiền mặt để mua lại MiroBio, một công ty công nghệ sinh học tư nhân có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên tập trung vào các bệnh viêm nhiễm. Với thành tích xuất sắc, loạt sản phẩm bền vững cùng lịch sử cổ tức hấp dẫn, Gilead Sciences là cổ phiếu mà nhà đầu tư nên mua và giữ trong nhiều năm.

Nên mua 2 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu này cho dài hạn

Cổ phiếu CRISPR Therapeutics

CRISPR Therapeutics không phải là công ty đã trưởng thành cứng cáp như một số công ty công nghệ sinh học lớn hơn. Công ty này hiện không có liệu pháp điều trị nào trên thị trường. Nhưng tương lai sắp tới của nhà sản xuất thuốc tập trung vào chỉnh sửa gen này có thể sẽ tươi sáng. CRISPR đang tìm cách phát triển các loại thuốc sáng tạo, đôi khi dành cho các bệnh hiếm gặp với ít lựa chọn điều trị. Ứng cử viên tiên tiến nhất của họ là exa-cel, chuyên nhắm đích vào các chứng rối loạn máu phải phụ thuộc vào việc truyền máu gồm bệnh beta-thalassemia (TDT) và bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm (SCD).

CRISPR Therapeutics đang nghiên cứu các dự án này với Vertex Pharmaceuticals. Cho đến nay, exa-cel đã gây ấn tượng mạnh trong các thử nghiệm lâm sàng. Liệu pháp này đã có thể loại bỏ hoặc ít nhất là làm giảm đáng kể nhu cầu truyền máu liên tục ở tất cả các đối tượng bệnh nhân TDT được nghiên cứu. Exa-cel cũng đã làm giảm đáng kể sự xuất hiện của các cơn tắc mạch (một tác dụng phụ đau đớn của SCD) ở tất cả các bệnh nhân được điều trị.

Vào ngày 27/09, CRISPR Therapeutics và Vertex Pharmaceuticals thông báo họ sẽ bắt đầu xin cấp phép luân phiên cho exa-cel ở Mỹ để điều trị SCD và TDT vào tháng 11. Những hồ sơ đệ trình này sẽ được hoàn thành trước quý đầu tiên của năm 2023. Tại châu Âu, hai đối tác trên dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin cấp phép theo quy định vào cuối năm nay.

Liệu pháp đột phá này có thể được chấp thuận ở Mỹ và Châu Âu vào tháng 09/2023. CRISPR Therapeutics đã nhận được các khoản thanh toán trả trước cho exa-cel từ Vertex và trong tương lai, các đối tác này sẽ chia sẻ lợi nhuận và chi phí liên quan dựa trên tỷ lệ 60/40 , trong đó CRISPR Therapeutics sẽ phải chịu 40% chi phí và bỏ túi 40% lợi nhuận.

Công ty công nghệ sinh học này cũng đang nghiên cứu một số ứng cử viên khác, bao gồm một số liệu pháp nhắm đích vào các dạng ung thư và bệnh tiểu đường loại 1. CRISPR Therapeutics không phải là một gã khổng lồ về công nghệ sinh học như Gilead Sciences. Nhưng họ đang chứng minh được rằng cách tiếp cận sáng tạo có thể mang đến những phương pháp điều trị đột phá. Những dự án như thế sẽ mất thời gian, nhưng CRISPR Therapeutics có các nguồn lực cần thiết để trở thành một công ty lớn trong ngành công nghệ sinh học.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI