Blue Chip – Nhóm cổ phiếu tốt nên đầu tư

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của những công ty nổi tiếng, chất lượng cao, dẫn đầu trong từng ngành nghề. Những công ty này đã đứng vững trước thử thách của thời gian và nhận được sự tôn trọng của nhiều khách hàng và cổ đông.

Cổ phiếu blue chip được định nghĩa là chứng khoán thể hiện vị thế vốn chủ sở hữu
Cổ phiếu blue chip được định nghĩa là chứng khoán thể hiện vị thế vốn chủ sở hữu

Các công ty blue chip thường chi trả cổ tức thường xuyên, với mức thanh toán ngày càng tăng. Với các mô hình kinh doanh vững chắc, cổ phiếu blue chip đã tạo ra những kỷ lục dài về tỷ suất sinh lời hấp dẫn, khiến chúng trở thành một trong những cổ phiếu riêng lẻ phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu blue-chip thường phù hợp với các nhà đầu tư thận trọng đang tìm kiếm lựa chọn xứng đáng để đầu tư.

Vậy tóm lại, cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip được định nghĩa là chứng khoán thể hiện vị thế vốn chủ sở hữu trong một công ty, thường có hầu hết các đặc điểm sau:

 • Công ty hàng đầu trong ngành với mô hình kinh doanh đáng tin cậy
 • Công ty sở hữu lịch sử kinh doanh thành công đã được ghi nhận, sở hữu danh tiếng mạnh mẽ với người tiêu dùng và cổ đông
 • Có lịch sử mang lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn
 • Trả cổ tức cho cổ đông và thường xuyên tăng mức thanh toán

Các mã cổ phiếu blue chip tốt nhất

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ đầu tư, có lẽ bạn cũng đã nghe tới tên của nhiều cổ phiếu blue chip hàng đầu. Các sản phẩm và dịch vụ do các công ty vốn hóa lớn này cung cấp là một phần trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người trên toàn cầu. Dưới đây là một số công ty blue chip tốt nhất trên thị trường:

 1. Apple

Apple (NASDAQ: AAPL) là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, và là tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trong suốt lịch sử hoạt động. Với một loạt các sản phẩm từ máy tính Macintosh vào những năm 1980 và máy nghe nhạc di động iPod vào năm 2001 đến iPhone, iPad và Apple Watches phổ biến ngày nay, Apple đã thu hút được một lượng lớn khách hàng trên khắp thế giới đổ xô mua những sản phẩm mới nhất của hãng

Apple cũng ghi nhận doanh thu định kỳ thông qua các dịch vụ như iTunes, App Store và mảng kinh doanh dịch vụ truyền hình trực tuyến đầy đột phá. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD từ năm 2018 và vẫn đang tiếp tục tăng.

 1. Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) là một công ty lớn trong ngành bảo hiểm, cung cấp các dòng bảo hiểm thương mại và cá nhân khác nhau thông qua các công ty con như GEICO và Gen Re. Ngoài ra, Berkshire còn sở hữu một loạt các doanh nghiệp khác nhau, từ Dairy Queen và Fruit of the Loom đến gã khổng lồ đường sắt BNSF và công ty tiện ích Berkshire Hathaway Energy. CEO Warren Buffett tạo nên một trong những kỷ lục ấn tượng nhất trong lịch sử về tỷ suất sinh lời đánh bại thị trường. Berkshire Hathaway cũng nổi tiếng về độ an toàn và bảo mật cũng như hiệu suất sinh lời tốt.

 1. Coca-Cola

Coca-Cola (NYSE: KO) đã dẫn đầu trong ngành công nghiệp đồ uống trong hơn một thế kỷ, nhờ dòng sản phẩm nước ngọt có ga cùng tên đã tạo ra một đế chế toàn cầu. Tuy nhiên, Coca-Cola cũng đã chứng minh rằng họ có thể thay đổi theo thời đại. Và giờ đây, gã khổng lồ ngành đồ uống này có nhiều sản phẩm đa dạng hơn, bao gồm nước trái cây, nước uống thể thao, nước đóng chai và nước giải khát, phù hợp với những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe hơn. Cổ tức liên tục tăng cũng khiến Coca-Cola trở nên nổi bật, với chuỗi tăng cổ tức chi trả hàng năm liên tiếp bắt đầu từ đầu những năm 1960 và đưa KO vào danh sách 10 cổ phiếu cổ tức hàng đầu trên thị trường.

 1. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) nổi tiếng với các sản phẩm tiêu dùng phổ biến, bao gồm dầu gội đầu dành cho trẻ em, Band-Aids và thuốc giảm đau Tylenol. Thế nhưng, J&J thực sự là một gã khổng lồ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã tạo ra một loạt các thiết bị y tế để giúp các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác trong công cuộc cứu người. Ngoài ra, Johnson & Johnson còn sở hữu mảng dược phẩm rộng lớn, sản xuất các loại thuốc như thuốc điều trị viêm khớp Remicade, thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt Zytiga và thuốc chữa bệnh vẩy nến Stelara. Với độ đa dạng trong hoạt động kinh doanh, Johnson & Johnson đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

 1. Walt Disney

Walt Disney (NYSE: DIS) có một lịch sử hình thành và hoạt động lừng lẫy, bắt đầu từ những đổi mới đột phá của người sáng lập cùng tên trong ngành hoạt hình. Kể từ đầu thế kỷ 20, Disney đã chuyển mình thành một tập đoàn truyền thông và giải trí khổng lồ. Các hãng phim của họ đã thực hiện các thường vụ mua lại lớn để trở thành cái tên đầu tàu ở Hollywood. Ngoài ra, họ cũng đã gây dựng mảng kinh doanh truyền hình của riêng mình, bao gồm các tài sản quan trọng như mạng ABC và kênh thể thao ESPN. Disney còn đầu tư vào ngành công nghiệp du lịch. Các công viên giải trí của hãng là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách. Thêm vào đó là mạng lưới cửa hàng bán lẻ rộng khắp. 

Danh sách blue chip khác:

Các nhà đầu tư thực tế còn không ít cổ phiếu blue chip để lựa chọn. Dưới đây là danh sách 20 cổ phiếu blue chip hàng đầu khác:

 • AT&T
 • AbbVie
 • 3M
 • Lockheed Martin
 • Enbridge
 • Procter & Gamble
 • JPMorgan Chase & Co.
 • Walmart
 • Microsoft
 • Caterpillar
 • UnitedHealth Group
 • Starbucks
 • Cisco Systems
 • Boeing
 • McDonald’s
 • Home Depot
 • Verizon Communications
 • Merck
 • Intel
 • Goldman Sachs Group

Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty blue chip

Cổ phiếu blue chip là khoản đầu tư thông minh cho mọi kiểu nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới bắt đầu có thể đã quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ của các công ty blue chip. Việc quen thuộc với một công ty giúp việc mua cổ phiếu trở nên thoải mái hơn và thật thú vị khi trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp mà bạn biết. Trong khi đó, các nhà đầu tư lâu năm sẽ nhận thấy cổ phiếu blue chip đã xếp hàng đầu trong một khoảng thời gian dài, vượt qua các đối thủ yếu hơn, tìm cách thích ứng với mọi hoàn cảnh và tiếp tục phát triển ngay cả khi ngành của họ thay đổi.

Giảm bớt áp lực khi đầu tư với với các quỹ cổ phiếu blue chip

Các nhà đầu tư cũng có thể xem xét các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ tương hỗ. Các quỹ đầu tư cổ phiều blue chip là một cách dễ dàng để đạt được độ tiếp xúc đa dạng với các cổ phiếu chất lượng cao, là lựa chọn đặc biệt tốt cho những người sắp hoặc đã nghỉ hưu vì có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ. Các quỹ đầu tư cổ phiếu blue chip có thể cũng phù hợp với các nhà đầu tư trẻ tuổi đang tìm cách đa dạng hóa hoặc những người không có nhiều thời gian để nghiên cứu đầy đủ các cổ phiếu riêng lẻ.

Blue chip là nhóm cổ phiếu ổn định để đầu tư 

Bất kể bạn đã tham gia đầu tư bao lâu, bạn có thể đánh giá cao sự ổn định và độ tin cậy mà các cổ phiếu blue chip mang lại cho cổ đông. Cổ phiếu blue chip thường tăng tốt hơn trong thời kỳ suy thoái mạnh so với các đối thủ nhỏ hơn. Nhà đầu tư của nhóm này cũng thường tự tin về triển vọng dài hạn của công ty hơn so với các doanh nghiệp có tuổi đời ngắn hơn. Nhiều công ty trong số này trả mức cổ tức đáng kể với chuỗi tăng ấn tượng đã giúp họ có được một vị trí trong hàng ngũ các Quý Tộc Cổ Tức và Vua Cổ Tức (Dividend Aristocrats và Dividend Kings).

Các cổ phiếu blue-chip trong một danh mục đầu tư cân bằng tốt

Nếu đang tìm kiếm tốc độ tăng trưởng tối đa cho các khoản đầu tư vào cổ phiếu, thì bên cạnh cổ phiếu blue-chip, có thể bạn sẽ muốn tìm tới các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn đang tăng trưởng của các công ty trẻ đầy sáng tạo. Những cái tên mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao này đang đặt mục tiêu trở thành cổ phiếu blue chip của tương lai.

Tuy nhiên, hầu như mọi nhà đầu tư đều có lợi khi một phần danh mục đầu tư tiếp xúc với các cổ phiếu blue chip. Tuy nhiên, bạn càng muốn duy trì và bảo vệ số tiền đã đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì cổ phiếu blue chip càng là lựa chọn hấp dẫn, khi bạn cố gắng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Vân Anh – Theo fool

 
Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]