Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng tiền Nga và Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề do chiến...

Đồng tiền Nga và Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh 

Cafeforexvn – Trước hàng loạt xung đột của chính quyền Nga và Ukraine, cả hai chính phủ của nước này đã triển khai hàng loạt biện pháp để bảo vệ đồng nội tệ và kiểm soát lạm phát bị tăng cao. Hiện tại đồng rúp Nga đã bị mất hơn 40% giá trị, điều này đã khiến đồng này giảm xuống mức chưa từng có trong thường lệ khi đạt mức 150 rúp/USD. 

Đồng tiền Nga và Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh 

Đồng tiền Nga và Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh 

Tham khảo thêm:

Ngân hàng trung ương Nga đã phải chịu một số lệnh trừng phạt của phương Tây trong vấn đề dự trữ ngoại tệ. Cùng với hàng loạt kế hoạch kiểm soát vốn chặt chẽ, nhưng một số công ty đang buộc phải bán lượng ngoại tệ cho ngân hàng trung ương và hạn chế lượng người tiêu dùng đang sử dụng ngoại tệ.  

Janis Kluge, một chuyên gia kinh tế tại Nga nhận định rằng đồng rúp đang ngày càng giữ vị thế vững chắc và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Tại Ukraine, ngân hàng trung ương đã bị đình chỉ tất cả mọi hoạt động liên quan đến tiền tệ. Đất nước này cũng bị cấm rút lượng ngoại tệ và những khoản thanh toán xuyên biên giới. 

Volodymyr Lepushynskyi, giám đốc chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Ukraine, nhận định rằng tất cả kế hoạch được chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột đang sắp diễn ra. 

Bộ trưởng tài chính Sergiy Marchenko cũng đã cho biết thêm về những kế hoạch tương lai của khối ngân hàng trung ương. Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ được nhận thêm sự hỗ trợ từ hàng loạt đối tác quốc tế, cụ thể như Liên minh châu Âu (EU), ngân hàng thế giới (WB), với tổng chương trình viện trợ có thể lên tới 1.4 tỷ USD. 

Ousmane Mandeng, hiện đang là nghiên cứu sinh tại kinh tế London, nhận định “Việt đóng băng giá cả và đình chỉ giao dịch ngoại hối sẽ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối và hàng loạt các loại tiền tệ khác nhau. 

Ngân hàng trung ương Ukraine cũng đã nhận định rằng việc nới lỏng chính sách sẽ gây ra những hạn chế đối với thị trường ngoại hối và khối liên ngân hàng. Các chiến lược kinh tế cũng đã có kế hoạch nới lỏng hàng loạt chính sách nới lỏng kinh tế.

Các ngân hàng trung ương lớn bị gây sức ép

Theo dữ liệu của CNBC, các nền kinh tế thế giới đã có đợt phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, lạm phát tăng nhanh cũng đã gây ảnh hưởng đến các ngân hàng trung ương, khiến họ phải đặt ra những mục tiêu khác nhau để điều chỉnh chính sách tiền tệ.  

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần đầu nâng lãi suất trong hơn 3 năm. Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục tăng lãi trong 6 cuộc họp chính sách khác trong năm nay nhằm kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng nâng lãi suất lần thứ 3 nhưng với một giọng điệu tương đối ôn hòa. Cuộc chiến ở Ukraine và cuộc khủng hoảng giá năng lượng có thể khiến lạm phát tăng cao trong thời gian dài.

Nói với CNBC, ông Mario Centeno – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha, thành viên Hội đồng quản trị ECB – cho biết vẫn chưa đủ điều kiện để nâng lãi suất. Theo ông, quá trình bình thường hóa chính sách đang ở mức “trung lập” và “phụ thuộc vào dữ liệu”.

Ông Centeno cho biết triển vọng của khu vực đồng EUR vẫn còn phụ thuộc vào việc xung đột ở Ukraine kéo dài bao lâu, và tác động của các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây.

“Tỷ lệ thất nghiệp là chỉ báo tốt nhất của nền kinh tế châu Âu”, ông Centeno nhận xét. Theo ông, thị trường lao động thường được hỗ trợ bởi các biện pháp chính sách tài khóa.

“Không thể loại trừ kịch bản tăng trưởng thấp và lạm phát cao, ngay cả khi đó không phải kịch bản dễ xảy ra nhất. Do đó, chúng ta cần hết sức thận trọng”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha nhấn mạnh.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI