Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánAirbnb: cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu...

Airbnb: cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu đại dịch

Nền tảng chia sẻ lưu trú du lịch Airbnb đã sẵn sàng để tận dụng một thế giới đang rất cần một kỳ nghỉ.

Cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu đại dịch

Airbnb: cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu đại dịch
Airbnb: cổ phiếu hàng đầu để nương tựa trong thế giới hậu đại dịch

Xem thêm: Thị trường không có nhiều biến động trong ngày đầu tuần

Đã hơn 2 năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bắt đầu đại dịch COVID-19. Giờ đây, sau hơn 450 triệu ca mắc bệnh và 6 triệu ca tử vong, cuộc sống ở nhiều nơi đang trở lại bình thường. Vương quốc Anh đã chấm dứt tất cả các hạn chế du lịch còn lại kể từ ngày 18 tháng 3. Thụy Sĩ đã rút lại các yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách. Và Đan Mạch cũng đã tuyên bố vào tháng trước rằng COVID không còn là “một căn bệnh nguy hiểm cho xã hội.”

Vì vậy, mặc dù vẫn có những nơi COVID bùng phát – Trung Quốc và Hồng Kông đang chứng kiến ​​một sự gia tăng rất mạnh của số ca nhiễm – xu hướng ở châu Âu và Bắc Mỹ đang có nhiều hứa hẹn. Các công ty du lịch và giải trí sẽ được hưởng lợi khi thế giới hoàn toàn phục hồi từ đại dịch. Và có một công ty có vị thế tốt hơn bất kỳ công ty nào khác để khai thác tình hình này: Airbnb (ABNB).

Airbnb đã khuynh đảo ngành du lịch bằng công nghệ như thế nào

Airbnb được thành lập vào năm 2007 tại San Francisco. Công ty vận hành một nền tảng trực tuyến kết nối khách du lịch (được công ty gọi là “khách”) với chủ sở hữu bất động sản (“chủ nhà”). Giống như các công ty khác hoạt động trong nền kinh tế chia sẻ ngang hàng (P2P) – chẳng hạn như Lyft hoặc Uber Technologies – Airbnb thu lợi nhuận bằng cách kết nối người mua với người bán và sau đó tính phí cho cả hai bên. Trên Airbnb, khách phải trả khoảng 14% phí hoa hồng, trong khi chủ nhà trả một tỷ lệ khiêm tốn hơn (dưới 3%).

Như bạn có thể suy luận, chìa khóa của mô hình này là quy mô – và Airbnb có rất nhiều thứ này. Nền tảng này hiện có hơn 6 triệu bất động sản cho thuê đang hoạt động và hơn 4 triệu chủ nhà trải rộng khắp 100.000 thành phố trên toàn thế giới. Tập hợp các địa điểm đa dạng này có nghĩa là Airbnb đã được thiết lập để hưởng lợi từ nhu cầu du lịch đã bị dồn nén trong suốt đại dịch. Và một nhóm người dùng đặc biệt mà Airbnb đã xây dựng được mối liên kết chặt chẽ là những người trẻ tuổi.

Giới trẻ ngày nay yêu thích Airbnb

Các lĩnh vực quảng cáo, giải trí và thời trang đều phục vụ cho giới trẻ. Không thể phủ nhận rằng những người trẻ tuổi đang thiết lập nhiều xu hướng cho thế giới. Chúng ta cũng có thể nói rằng họ chi tiêu nhiều hơn những người lớn tuổi. Hơn nữa, thu hút khách hàng trẻ tuổi có một lợi ích lâu dài cho bất kỳ doanh nghiệp nào: lòng trung thành với thương hiệu. Như bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng có thể nói với bạn, bán lại cho khách hàng hiện hữu dễ dàng hơn nhiều so với thu hút một khách hàng hoàn toàn mới.

Trên mặt trận này, Airbnb đã khẳng định mình là người dẫn đầu. Hơn một nửa số lượt đặt phòng (51%) đến từ nhóm tuổi từ 18 đến 34. Nhóm khách hàng này, đôi khi được gọi là “thế hệ millennials trẻ hơn” hoặc thế hệ Z, coi trọng trải nghiệm có thể cá nhân hóa hơn các kỳ nghỉ được sắp đặt trước. Nhiều người có thể thích một ngôi nhà trên cây kỳ lạ ở một vùng hẻo lánh của Rockies hơn là một căn phòng khách sạn tiêu chuẩn tại một khu nghỉ mát bãi biển lớn.

Các công ty quản lý khách sạn truyền thống đã gặp khó khăn trong việc cung cấp các tiện nghi có khả năng tùy chỉnh cao; nhưng đối với Airbnb, việc đó dễ như cắt một miếng bơ. Công ty cung cấp hàng nghìn bất động sản cho thuê, từ đặc biệt đến bất thường: trang trại, lâu đài, đảo tư nhân, hải đăng, thậm chí cả lều tuyết.

Airbnb không chỉ là dành cho các kỳ nghỉ; nó cũng dành cho những “người du mục kỹ thuật số”

Bạn có thể không muốn dành dù chỉ một đêm trong lều tuyết, chứ chưa nói đến một tháng. Tuy nhiên, nhiều khách Airbnb xem nền tảng này không chỉ là một lựa chọn nghỉ dưỡng ngắn hạn.

Trong báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của mình, công ty đã lưu ý rằng gần một nửa số lượt đặt phòng là từ 7 đêm trở lên. Lưu trú dài hạn (28 đêm trở lên) là thể loại tăng trưởng nhanh nhất và chiếm đến 22% tổng số đêm đã đặt. Có vẻ như công ty đang hưởng lợi từ sự phát triển của xu hướng “du mục kỹ thuật số”. Những cá nhân này khai thác các lựa chọn làm việc từ xa và tránh gắn bó với nhà ở trong dài hạn. Thay vào đó, họ sẽ đi thuê nhà ở nhiều nơi trong nhiều tuần hoặc hàng tháng.

Như để củng cố xu hướng này thông qua một ví dụ trực tiếp, CEO của Airbnb, Brian Chesky, cũng tuyên bố rằng ông sẽ “sống trên Airbnb, ở lại một thị trấn hoặc thành phố khác sau mỗi vài tuần.” Chuyến thăm đầu tiên của Chesky đã đưa ông đến Atlanta – chưa đề cập đến việc lưu trú tại các ngọn hải đăng hay lều tuyết trong tương lai.

Tại sao Airbnb là một cổ phiếu để mua cho dài hạn

Airbnb có một số điều kiện thuận lợi hỗ trợ trường hợp mua cổ phiếu cho dài hạn:

  • Nhu cầu tăng cao sẽ thúc đẩy chi tiêu du lịch và giải trí lên các mức cao chưa từng thấy vào trước đại dịch.
  • Mô hình kinh doanh của công ty rất độc đáo và phục vụ cho những du khách tìm kiếm trải nghiệm có một không hai. Mô hình kinh doanh này đặc biệt hấp dẫn đối với những du khách trẻ tuổi, những người khao khát những trải nghiệm được thiết kế phù hợp.
  • Những người du mục kỹ thuật số đang chuyển sang sử dụng Airbnb cho nhu cầu nhà ở của họ ngày càng nhiều. Gần 1/4 số đêm đặt trên nền tảng của Airbnb trong quý gần đây nhất là dành cho các kỳ nghỉ từ một tháng trở lên.

Ngay cả những con số dường như cũng hỗ trợ cho trường hợp này. Tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của Airbnb cho thấy những xu hướng còn tích cực hơn. Doanh thu trong năm tài chính 2021 đã đạt 6,0 tỷ USD, tăng 77% so với năm trước đó. Thu nhập ròng trong Q4 cũng đạt 55 triệu USD, một kỷ lục trong các Q4 của công ty. Tổng giá trị đặt phòng (số tiền tích lũy mà khách chi tiêu trên nền tảng của công ty) trong năm tài chính 2021 đã tăng gần 100% so với năm tài chính 2020 và cao hơn gần 1/4 so với mức trước đại dịch ghi nhận được trong năm 2019.

Sắp tới, các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng doanh thu năm tài chính 2023 sẽ tăng lên 8,7 tỷ USD và doanh thu năm tài chính 2024 sẽ tăng vọt lên 11,3 tỷ USD. Ước tính cho thu nhập trên một cổ phiếu cũng đạt 1,33 USD cho năm 2023 và 2,04 USD cho năm 2024.

Nhờ vào những yếu tố thuận lợi này, cùng với sự công nhận thương hiệu lâu đời của công ty là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê lưu trú được cá nhân hóa, Airbnb có nhiều khả năng là cổ phiếu tốt nhất bạn muốn sở hữu khi cả thế giới sẵn sàng cho kỳ nghỉ hậu COVID đã được mong đợi từ lâu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI