Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuDòng tiền – Thước đo quan trọng trong BCTC của Boeing

Dòng tiền – Thước đo quan trọng trong BCTC của Boeing

Với lịch sử chỉ báo cáo dòng tiền tự do dương trong đúng một quý trong suốt hơn 3 năm qua, không có gì khó hiểu khi đây sẽ là thước đo quan trọng nhất nhà đầu tư cần theo dõi khi Boeing báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Q3.

Dòng tiền – Thước đo quan trọng trong BCTC của Boeing

Theo kế hoạch, Boeing (BA) sẽ báo cáo thu nhập Q3/2022 vào sáng thứ Năm (27/10) theo giờ Việt Nam. Với sự phục hồi của ngành hàng không toàn cầu khi nhu cầu di chuyển tăng cao trở lại, phố Wall đang kỳ vọng Boeing sẽ đạt doanh thu 17,8 tỷ USD, qua đó ghi nhận thu nhập 10 cent/cổ phiếu. Đây là một kết quả tích cực nếu so sánh với Q2, khi Boeing báo cáo khoản lỗ sau điều chỉnh 37 cent/cổ phiếu từ doanh thu 16,7 tỷ USD.

Xem thêm: Zoom, Twilio và Tesla: 3 cổ phiếu Cathie Wood mới mua vào

Chuyện gì đã xảy ra với Boeing 3 năm qua?

Hoạt động kinh doanh của Boeing đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi 2 sự kiện chính. Thứ nhất là việc dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới vào năm 2019 sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong vòng năm tháng. Cho tới thời điểm hiện tại, số lượng sản xuất và giao hàng của MAX vẫn đang thấp hơn nhiều so với mức mà Boeing đã dự báo từ nhiều năm trước.

Thứ hai là những tác động tiêu cực mà ngành hàng không nói chung và Boeing nói riêng phải gánh chịu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ vào đầu năm 2020.

Kết quả là, Boeing đã đốt hơn 32 tỷ USD trong 13 quý gần nhất, và chỉ tạo ra dòng tiền tự do dương trong duy nhất một quý trong cùng kỳ.

Trước đó, Boeing đã liên tục báo cáo thu nhập trên một cổ phiếu trong khoảng 4 USD từ doanh thu khoảng 25 tỷ USD.

Xem thêm: Gợi ý đầu tư: các quỹ ETF blue chip hàng đầu trong năm 2022

Kết quả Q3 tích cực sẽ thúc đẩy cổ phiếu

Ngay khi các nước nói lỏng hạn chế đi lại, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đã bật tăng mạnh mẽ. Với Boeing, phố Wall kỳ vọng dòng tiền tự do của công ty sản xuất máy bay này trong Q3 sẽ đạt dương 1 tỷ USD, và sang Q4, con số này sẽ tăng lên khoảng 3 tỷ USD. Động lực cho sự cải thiện này đến từ việc các mẫu MAX được giao nhanh hơn dự kiến, cũng như chi phí sản xuất được giảm xuống.

Sự thay đổi tích cực của dòng tiền tất nhiên sẽ tác động tích cực tới giá cổ phiếu. Các nhà phân tích và nhà đầu tư sẽ có cơ hội nghe về dòng tiền và tất cả vấn đề kinh doanh khác khi ban giám đốc Boeing tổ chức cuộc gọi hội nghị vào lúc 10 giờ 30 phút sáng theo giờ miền Đông để thảo luận về kết quả kinh doanh trong Q3.

Cổ phiếu Boeing đã giảm khoảng 28% trong năm 2022, cao hơn nhiều so với mức giảm khoảng 19% và 13% của chỉ số S&P 500 và Dow Jones trong cùng kỳ.

Cổ phiếu đã giảm khoảng 67% so với mức đỉnh kỷ lục hơn 440 USD được thiết lập ngay trước tai nạn thứ hai của MAX.

Dữ liệu từ thị trường quyền chọn dự đoán giá Bitcoin có thể tăng hoặc giảm 6% sau báo cáo sắp tới.

Đỗ Hiền  

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI