Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng USD mạnh đè nặng giá vàng

Đồng USD mạnh đè nặng giá vàng

Cafeforexvn – Giá vàng châu Á giảm trong phiên sáng 20/2 do đồng USD mạnh lên và sau số liệu kinh tế Mỹ gần đây làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng USD mạnh lên

Đồng USD mạnh đè nặng giá vàng
Đồng USD mạnh đè nặng giá vàng

Khoảng 7 giờ 48 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.837,59 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giảm 0,1% xuống 1.847,60 USD/ounce.

Chỉ số USD index tăng 0,2%, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thị trường tiền tệ hiện dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lên trên 5% vào tháng 5/2023, và lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5,3% vào tháng 7/2023, sau số liệu gần đây cho thấy thị trường việc làm thắt chặt cùng với lạm phát cao.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát tăng vọt, nhưng lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, tài sản không mang lại lợi tức.

Dữ liệu vào thứ Sáu tuần trước cho thấy giá nhập khẩu của Mỹ giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng Giêng trong bối cảnh chi phí cho các sản phẩm năng lượng giảm, dẫn đến mức tăng lạm phát nhập khẩu hàng năm thấp nhất trong 2 năm.

Giá vàng trong nước tại Ấn Độ giảm mạnh trong tuần trước đã thúc đẩy nhu cầu bán lẻ vàng vật chất, khiến các nhà giao dịch tính phí bảo hiểm lần đầu tiên trong  hơn ba tháng qua.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm 0,13% từ 921,08 tấn vào thứ Năm xuống 919,92 tấn vào thứ Sáu.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay mất 0,7% xuống 21,58 USD/ounce, bạch kim giảm 0,3% xuống 914,17 USD và palladium giảm 0,6% xuống 1.488,61 USD.

Hoạt động trên thị trường tương đối trầm lắng vào thứ Hai do thị trường Mỹ nghỉ lễ.

Tuyên bố quyết liệt của quan chức Fed khiến giới đầu tư vàng lo ngại

Những tuyên bố gần đây của các quan chức Fed theo quan điểm diều hâu hơn đã làm dấy lên mối lo ngại thực sự về chính sách tiền tệ hiện tại nhằm giảm lạm phát. Chính sách này sắp trải qua một sự thay đổi không mong muốn. Nhiều quan chức Fed đã ám chỉ đến việc khôi phục các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn tại các cuộc họp FOMC sắp tới. Sau 7 lần tăng lãi suất liên tiếp vào năm 2022, Fed chỉ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC đầu tiên trong năm. Cho đến gần đây, có 90% khả năng Fed sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 25 điểm khác tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3.

Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất tăng 50 điểm cơ bản hiện đã tăng lên 18,1%. Đúng một tuần trước, công cụ FedWatch của CME chỉ ra rằng xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 3 là 4,2%. Tâm lý thị trường đã thay đổi đáng kể khi tin rằng chính sách tiền tệ của Fed sắp trải qua một cuộc điều chỉnh theo hướng cứng rắn hơn

Tuần trước, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ hành động quyết liệt hơn trong cuộc họp FOMCE cuối cùng của họ vào tháng Giêng. Thông điệp của bà rất rõ ràng, “Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu 2%.”

Bà Mester không phải là quan chức Fed duy nhất chia sẻ niềm tin đó. Cả hai chủ tịch Fed khu vực James Bullard và Loretta Mester đã đưa ra thông điệp ở Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Tennessee, trong đó họ ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng tới.

Những người ủng hộ chính sách tiền tệ diều hâu hơn trong Fed đang trích dẫn các báo cáo lạm phát gần đây chỉ ra rằng lạm phát dai dẳng hơn nhiều so với họ tưởng và không giảm nhanh như dự đoán ban đầu.

Sự xoay trục mạnh mẽ này của các thành viên Fed đã tạo ra một điểm yếu trong việc định giá vàng và bạc. Giá vàng kỳ hạn đã giảm trong 3 tuần liên tiếp vừa qua. Giới đầu tư đã hy vọng một cách viển vông về sự xoay trục của Fed. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế gần đây đã khiến Fed đưa ra thông điệp cực kỳ cứng rắn về các đợt tăng lãi suất sắp tới trong năm 2023.

Giá vàng kỳ hạn đã giảm trong 3 tuần liên tiếp vừa qua
Giá vàng kỳ hạn đã giảm trong 3 tuần liên tiếp vừa qua

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI