Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưĐúc Một Meme NFT Sẽ Không Thiêu Cháy Trái Đất

Đúc Một Meme NFT Sẽ Không Thiêu Cháy Trái Đất

Cuộc tranh luận về vết năng lượng của tiền điện tử là nhầm lẫn và vô ích. Xin hãy ngừng so sánh vết cacbon của tiền điện tử với một quốc gia châu Âu cỡ trung bình.

Đúc Một Meme NFT Sẽ Không Thiêu Cháy Trái Đất
Đúc Một Meme NFT Sẽ Không Thiêu Cháy Trái Đất

Tiền điện tử đã luôn luôn khiến mọi người phát rồ lên. Họ tức giận vì đã không mua được nó, vào năm 2010, 2014 hoặc 2019; họ phát điên vì vận may đang được tạo ra, từ những gì có vẻ như vô nghĩa đối với họ; họ tức điên lên vì không thấy sự ra đời của một trong những đổi mới lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ thông tin.

Charlie Munger gần như đã bật khóc trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway vào thứ bảy, ngày 8 tháng 5, khi nghĩ đến sự thành công của Bitcoin. Mọi người đặc biệt phát điên về các NFT, một thứ tiền điện tử bí ẩn và bằng cách nào đó hàng triệu dollar đang sang tay từ người này sang người khác. Thêm vào đó, NFT đốt cháy hàng tấn carbon và như mọi người đều biết, điều đó thật tệ.

Nhưng sự thật không phải vậy. Những định kiến ​điều khiển bởi bàn tay của cảm xúc luôn khiến mọi người háo hức tin vào những lời nói dối lố bịch nhất về NFT nói riêng và về blockchain nói chung.

Xem thêm: Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Quan điểm sai lầm về tiền điện tử

Quan niệm sai lầm nhất về NFT là cho rằng việc tiêu tốn năng lượng của cryto gắn liền với khối lượng giao dịch. Theo đó, càng có nhiều giao dịch thì lượng khí thải carbon sẽ ngày càng tăng. Điều này là sai bởi sự sự cạnh tranh giữa các thợ đào sẽ xác định chi phí năng lượng trong blockchain proof-of-work (chuỗi khối bằng chứng công việc – PoW.

Cho dù bạn có giao dịch tiền điện tử hay không thì các thợ đào tiền điện tử với blockchain PoW cũng sẽ tiếp tục mua cùng một số lượng phần cứng và sử dụng cùng một lượng điện để khai thác phần thưởng từ tiền điện tử.

Ngoài ra, đã xuất hiện các đổi mới như sidechains giúp cải thiện lượng khí thải carbon của Bitcoin. Hiệu quả năng lượng của các blockchain PoW đang tăng lên từng giây và ngày hợp nhất Ethereum thành chuỗi proof-of-stake (PoS) chỉ còn tính bằng tháng chứ không phải tính bằng năm nữa.

Đối với đồng NFT

Vết carbon của tiền điện tử, với NTF chiếm một phần rất nhỏ, phải được đánh giá trong bức tranh toàn cảnh phát thải carbon trên toàn cầu. Theo một nghiên cứu của UC Berkeley tiến hành vào năm 2019 trước khi đại dịch nổ ra, chỉ riêng lĩnh vực trò chơi điện tử tại Hoa Kỳ đã có lượng khí thải carbon là 24 megaton – nhiều hơn đáng kể so với lượng ký thải trên toàn cầu dùng cho Ethereum,  ước tính ở khoảng 16 đến 20 megaton.

Ngay cả những ước tính được thổi phồng một cách điên cuồng nhất về lượng khí thải carbon trên toàn cầu của tiền điện tử (khoảng 127 megaton), vốn không thể xác thực được, cũng không là gì so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu.

Quan điểm sai lầm về tiền điện tử
Quan điểm sai lầm về tiền điện tử

Trong hình ảnh này, khai thác tiền điện tử chỉ chiếm một phần có kích thước bằng một phần tư hoạt động “trồng lúa.” Michel Rauchs thuộc Trung tâm Giải pháp Tài chính Thay thế Cambridge gần đây đã chỉ ra rằng việc khai thác bitcoin chắc chắn sử dụng rất nhiều nhiều điện, nhưng “lượng năng lượng bị lãng phí trên các thiết bị gia đình trong trạng thái chờ như bộ sạc điện thoại và lò vi sóng ở Hoa Kỳ có thể cung cấp năng lượng cho mạng bitcoin đến tận hai năm.”

Khai thác tiền điện tử tiêu tốn năng lượng?

Nhưng suy cho cuối cùng, việc các thợ đào sử dụng bất kỳ loại điện nào cũng đều hợp lý nếu tính đế́n việc các blockchain lớn được phân phối công khai là một phương thức sử dụng năng lượng đáng đồng tiền bát gạo. Và đoán xem? Các blockchain đó thực sự đáng giá bởi vì chúng đã bắt đầu và sẽ tạo ra các khoản tiết kiệm năng lượng khổng lồ.

Blockchain có thể giúp tăng hiệu suất năng lượng trong tất cả mọi thứ từ việc tạo ra thị trường tấm năng lượng mặt trời dân dụng trên mái nhà đến việc đơn giản hóa vận đơn, theo dõi dây chuyền lạnh vaccine, phát hành trái phiếu và bảo vệ chống thuốc giả (ở Hồng Kông, bệnh nhân và dược sĩ có thể sử dụng ứng dụng điện thoại để quét một gói vaccine Gardasil và xem toàn bộ lịch sử di chuyển của gói thuốc từ thời điểm được đưa vào chuỗi phân phối cho thị trường.) Có hàng nghìn sáng kiến ​có thể ​tận dụng lợi thế của những thị trường mới này, quá nhiều để có thể đếm được.

Công nghệ chuỗi khối sẽ tiếp tục lớn mạnh cho dù Charlie Munger có khóc lóc như thế nào đi nữa. Đó là một công cụ chúng ta cần để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chứ không phải là một trở ngại.

Đôi điều về tiền điện tử

Một ghi chú dành cho NFT dưới dạng các món sưu tầm. Thật khó hiểu tại sao những người không gặp vấn đề gì để hiểu việc sưu tập các thẻ bóng chày phiên bản giới hạn có chữ ký của cầu thủ lại không thể hiểu về NFT.

NFT là sự kết nối không thể phá vỡ giữa bạn và tác phẩm do nó đại diện. Giống như tôi có một chiếc hộp đựng khăn giấy cổ điển kiểu Nhật Bản chứa đầy cuống vé cho các buổi biểu diễn nhạc rock từ những năm 70 và 80. Chúng là những mẩu giấy màu cũ nát và không có giá trị nội tại nào khác ngoài việc chứng minh tôi đã nhìn thấy Todd Rundgren tại Roxy.

Đó là tất cả những gì một NFT thể hiện: chứng nhận vĩnh viễn của một nguồn gốc, một kết nối. Và cho dù bạn bán hay mua, giữ hoặc không giữ các NFT này thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến môi trường, bởi vì quyết định của bạn sẽ không làm thay đổi vết năng lượng hiện tại của Ethereum một chút nào. Nếu tất cả các NFT trên toàn thế giới nổ tung ngay bây giờ, điều đó sẽ chỉ đại diện cho một phần nhỏ các hoạt động của mạng Ethereum và các thợ đào sẽ tiếp tục khai thác với cùng một mức chi phí năng lượng.

Huân Hà – Theo coinbase

Cafeforexvn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI