Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhElon Musk lấy đâu ra vốn để mua Twitter với giá 21...

Elon Musk lấy đâu ra vốn để mua Twitter với giá 21 tỷ USD?

Để trả tiền cho Twitter, Elon Musk sẽ phải kêu gọi nhiều nhà đầu tư hơn hoặc thế chấp cổ phiếu.

elon musk 

Twitter vừa chấp nhận một thương vụ trị giá 44 tỷ USD để mua lại công ty của doanh nhân Elon Musk. Musk thuyết phục các cổ đông của công ty bằng cách phác thảo giao dịch, trong đó có đề xuất trợ giúp tài chính từ các ngân hàng lớn.

Việc mua lại dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay và ông dự định chi 21 tỷ USD tiền mặt để mua lại Twitter trước khi huy động số vốn còn lại. Các công ty tài chính, bao gồm Morgan Stanley, đã đồng ý cho Musk vay đặc biệt. Ông cũng được cung cấp một phần ba cổ phiếu Tesla (NASDAQ: TSLA) của mình làm tài sản thế chấp cho một khoản vay khác.

Mặt khác, Musk vẫn kín tiếng về khoản tiền 21 tỷ USD bị đánh cắp từ tài sản của chính mình. Trong khi đó, theo Bloomberg, dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng ông chỉ có khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và các tài sản lưu động khác. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng anh ta lấy tiền ở đâu để hoàn thành giao dịch trên Twitter.

Chiêu mộ nhà đầu tư

elon musk

Musk có thể chiêu mộ các nhà đầu tư có cùng chí hướng tham gia mua hàng bằng Twitter. Kết quả là sẽ có thêm nhiều người sở hữu cổ phần đóng góp quỹ cho tập đoàn Twitter.

Elon Musk dự định sử dụng tài khoản của chính mình để thanh toán 21 tỷ USD còn lại trong thương vụ mua lại Twitter.

Giám đốc điều hành của Tesla đã tiết lộ rằng ông có thể sẽ đi theo con đường này. Trong sự kiện TED 2022, ông đã đề nghị mua lại Twitter và tuyên bố rằng ông dự định thu hút càng nhiều cổ đông càng tốt miễn là luật pháp yêu cầu.

Vì số lượng cổ đông của các công ty tư nhân ở Hoa Kỳ được giới hạn ở mức 2.000, một số nhà đầu tư bán lẻ sẽ không thể giữ cổ phiếu Twitter của họ sau giao dịch này. Tuy nhiên, những cổ đông nổi tiếng như Jack Dorsey, người sáng lập Twitter, có khả năng sẽ giữ cổ phần của mình nếu họ tin vào tầm nhìn của Musk. Kết quả là, cổ phiếu của Dorsey ngày nay được định giá 1 triệu USD.

Musk, theo Bloomberg, đang cố gắng lôi kéo thêm nhiều cổ đông đóng góp quỹ và tham gia vào các cuộc thảo luận với các nhà đầu tư khả thi. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã bị loại bỏ bởi tuyên bố của Elon Musk tại TED 2022 rằng thương vụ này không phải vì lợi ích tài chính.

Bán cổ phần

Tuy nhiên, ngay cả khi không tìm được đủ nhà đầu tư, tỷ phú này vẫn có được khối tài sản khá lớn nhờ sở hữu công ty kinh doanh ô tô điện Tesla.

Tỷ phú có thể có nhiều tài sản hơn những gì trước đây nghĩ và sẽ không cần huy động thêm vốn để hoàn thành giao dịch. Bloomberg đã cung cấp hình ảnh.

Musk vẫn sở hữu số cổ phiếu Tesla trị giá 21,6 tỷ USD sau khi thế chấp một phần ba trong số đó để vay 12,5 tỷ USD mua Twitter. Bloomberg dự đoán rằng sau thuế, khối tài sản của ông sẽ đủ để hoàn thành giao dịch mua với Twitter.

Tuy nhiên, vẫn có những mối nguy hiểm nhất định liên quan đến phương pháp này. Một mặt, việc bán cổ phiếu Tesla của ông sẽ có tác động đến giá cổ phiếu của công ty. Riêng giá cổ phiếu của công ty đã giảm 8% kể từ đầu tháng Tư. Mặt khác, việc bán cổ phần của các doanh nghiệp tư nhân của ông, chẳng hạn như SpaceX hoặc The Boring Company, rất khó xảy ra do thiếu tính toán. Tính thanh khoản.

Sử dụng tiền mặt và tiền điện tử làm đòn bẩy

elon musk

Musk có thể nắm giữ nhiều tài sản hơn những gì chúng ta biết, theo Bloomberg. Tài sản cá nhân của Musk vẫn còn là một dấu hỏi lớn, vì những con số tài sản của ông chỉ đơn giản là số liệu thống kê dựa trên định giá cổ phiếu công khai và các báo cáo liên quan.

Danh mục đầu tư của anh ấy không chỉ giới hạn ở thị trường chứng khoán. Do đó, Musk có khả năng giàu hơn so với ước tính của Bloomberg và anh ấy sẽ không cần huy động tiền hoặc vay tiền từ bất kỳ ai khác để hoàn thành khoản thanh toán 21 tỷ USD cho Twitter.

Hơn nữa, vào tháng 7 năm 2021, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, tuyên bố rằng ông đã mua Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Mặc dù không có thông tin cụ thể nào về việc nắm giữ tiền điện tử của anh ấy, nhưng Bitcoin và Ethereum đã tăng lần lượt 720% và 2.600% kể từ tháng 3 năm 2020. Trong khi đó, Dogecoin vừa tăng 30% sau khi Musk chấp thuận mua Twitter.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI