Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiFed nâng tiếp 75 điểm cơ bản, dự báo có thể điều...

Fed nâng tiếp 75 điểm cơ bản, dự báo có thể điều chỉnh cường độ nâng lãi suất

Fed đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp và báo hiệu có thể thay đổi nhịp độ nâng lãi suất trong tương lai.

Trong một động thái đã được thị trường dự báo từ lâu, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã quyết điịnh nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên phạm vi 3.75%-4%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2008. Đây là nhịp độ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ đầu thập niên 80.

Fed nâng tiếp 75 điểm cơ bản, dự báo có thể điều chỉnh cường độ nâng lãi suất

Cùng với động thái tăng lãi suất này của FED, thị trường cũng chờ đợi thông điệp rằng đây sẽ là đợt nâng lãi suất 75 điểm cơ bản cuối cùng.

Tuyên bố lần này của Fed cũng báo hiệu về sự thay đổi về nhịp độ nâng lãi suất trong năm nay. Fed nhấn mạnh: “Để xác định mức độ nâng lãi suất trong tương lai, Ủy ban sẽ tính tới tác động tích lũy từ các đợt thắt chặt trước đây, độ trễ của chính sách tiền tệ tới hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như diễn biến kinh tế và tài chính”.

Xem thêm: Vàng đen khởi sắc hơn khi nhu cầu tăng lên

Trước đó, một số quan chức Fed đã thảo luận với các chuyên gia Phố Wall về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất từ ​​từ trong tương lai, cụ thể là tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và một mức tăng nhỏ vào năm 2023.

Tuyên bố này cũng có đoạn viết rằng Ủy ban cho rằng cần thận trọng tiếp tục tăng lãi suất để nâng lãi suất lên mức đủ để đẩy lạm phát lên 2% thời gian qua.

Các thị trường đang chờ cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell để biết thêm manh mối về chính sách tiền tệ và các dự báo trong tương lai.

Trong một tuyên bố, Cục Dự trữ Liên bang đánh giá tăng trưởng chi tiêu và sản lượng của Mỹ chỉ ở mức “khiêm tốn” và lưu ý rằng “thị trường lao động đã tăng trưởng mạnh trong những tháng gần đây” trong khi lạm phát vẫn ở mức rất cao. Trong một tuyên bố, Fed cho biết họ đang “rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) dao động gần mức cao nhất trong 40 năm. Đồng thời, việc thắt chặt thị trường lao động khiến tiền lương tăng mạnh.

Xem thêm: Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Fed nâng tiếp 75 điểm cơ bản, dự báo có thể điều chỉnh cường độ nâng lãi suất

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng Fed sẽ tăng lãi suất quá mạnh và đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Trước đây, Powell đã nói rằng một “cuộc hạ cánh mềm” vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ hầu như không tăng trưởng trong năm nay, mặc dù tác động của việc tăng lãi suất vẫn chưa được cảm nhận hết.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát ưa thích của Fed đã tăng lên 6,2% vào tháng 9 năm 2022. Không tính giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số này đã tăng lên 5,1%. GDP giảm trong hai quý đầu năm, nhưng tăng 2,6% trong quý ba năm 2022 nhờ xuất khẩu tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. Đồng thời, giá nhà giảm mạnh, do lãi suất cho các khoản thế chấp 30 năm tăng lên 7% trong những ngày gần đây.

Thị trường tăng mạnh tại Phố Wall với kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất. Trong tháng qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 13% một phần do mùa báo cáo kinh tế không khó khăn như mong đợi và vì hy vọng tăng lãi suất của Fed đang chậm lại. Lợi tức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ giảm xuống gần 4%.

Xem thêm: Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thứ tư tuần này

Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ sớm ngừng tăng lãi suất, vì vậy mọi con mắt đều đổ dồn vào một tỷ lệ có thể chậm hơn. Thị trường dự đoán xác suất đồng 50d sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12 năm 2022. Thị trường cũng dự đoán lãi suất của Fed sẽ tăng lên gần 5%.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI