Trang chủChứng khoánFive Below và DigitalOcean: có thể tăng trưởng mạnh trong dài hạn?

Five Below và DigitalOcean: có thể tăng trưởng mạnh trong dài hạn?

Cafeforexvn – Đừng bỏ lỡ những cơ hội đầu tư tuyệt vời này chỉ vì một số chuyên gia khuyến nghị rằng đây là thời cơ tốt để tập trung vào cổ phiếu giá trị.

  • Warren Buffett từng giảng giải rằng cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị không hề có sự tách biệt.
  • Ông thích những công ty biết chi tiền để mang lại lợi nhuận cao.
  • Giá cổ phiếu Five Below và DigitalOcean có thể hơi đắt vì họ đang chi tiền mạnh tay để đổi lấy cơ hội tăng trưởng, nhưng đó cũng là điều khiến các cổ phiếu này đáng để sở hữu.

Five Below và DigitalOcean: có thể tăng trưởng mạnh trong dài hạn?

Vào tháng 9, trên trang web của Morgan Stanley có một bài viết với tiêu đề ghi là “Cổ phiếu giá trị có thể sẽ lên ngôi trong chu kỳ thị trường tiếp theo”. Giờ đây, đã có một số nhà phân tích nhận định rằng thị trường chứng khoán đang có diễn biến giống như “chu kỳ đảo vốn vĩ đại”, ám chỉ rằng giới đầu tư đang ngày càng thoái vốn ra khỏi nhóm cổ phiếu tăng trưởng nhiều hơn để dồn lực mua vào cổ phiếu giá trị. Và có lẽ huyền thoại đầu tư Warren Buffett chưa chắc tán đồng với điều này.

Bởi vì trong lá thư năm 1992 gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway, Warren Buffett từng viết:

“Hầu hết các nhà phân tích đều cảm thấy họ phải lựa chọn giữa hai cách tiếp cận vốn dĩ thường được cho là đối lập nhau: giữa ‘giá trị’ và ‘tăng trưởng’. […] Chúng tôi coi đó là cách suy nghĩ chưa chuẩn […] Theo quan điểm của chúng tôi, hai cách tiếp cận này được kết hợp chặt chẽ với nhau. Tăng trưởng luôn là một yếu tố thành phần trong phép tính giá trị, từ đó tạo thành một biến số có tầm quan trọng mà có thể trải dài từ không đáng kể đến rất lớn và tác động của biến số đó có thể tiêu cực cũng như tích cực.”

Khi xem xét các lựa chọn đầu tư, sẽ là khôn ngoan nếu bạn nên ghi nhớ những lời này của Nhà tiên tri xứ Omaha. Và ba cổ phiếu tăng trưởng này có thể là những người chiến thắng lớn trong dài hạn.

Five Below và DigitalOcean: có thể tăng trưởng mạnh trong dài hạn?

Tham khảo thêm:

Five Below

Đối với cả hai công ty được đề cập trong bài viết này, cần phải nhận định khách quan rằng cổ phiếu của họ hiện không phải là cổ phiếu giá trị có chất lượng tốt. Nhưng điều này là do họ thận trọng chi tiền để phát triển doanh nghiệp và nhằm kiếm được nhiều tiền hơn sau này.

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về mục tiêu đó chính là Five Below (NASDAQ:FIVE). Công ty này chuyên điều hành một chuỗi cửa hàng giảm giá nhắm mục tiêu đến đối tượng thanh thiếu niên và trẻ em. Họ đã phát triển từ chuỗi 625 địa điểm vào cuối năm 2017 lên khoảng 1.200 địa điểm hiện nay.

Five Below cho biết trung bình họ cần phải tiêu tốn khoảng 300.000 USD để mở những cửa hàng này. Do đó, chỉ trong 4 năm qua, công ty đã chi khoảng 170 triệu USD để mở rộng cơ sở cửa hàng. Khoản chi như vậy có lẽ là quá lớn, nhưng nhà đầu tư nên biết rằng những địa điểm này có thời gian hoàn vốn trung bình là dưới một năm. Các cửa hàng Five Below tạo ra mức lợi nhuận đã điều chỉnh trước lãi suất, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) trung bình hàng năm là 450.000 USD.

Vì Five Below đã nhanh chóng “phủ sóng” trên diện rộng nên lợi nhuận cũng đã tăng vọt một cách đầy bất ngờ. Năm 2017, lợi nhuận pha loãng cả năm trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 1,84 USD. Đối với năm 2021, công ty dự kiến ​​báo cáo EPS đạt ít nhất là 4,82 USD, tương ứng mức tăng 162%.

Five Below còn dự định tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng lên 2.500 địa điểm. Miễn là kết quả kinh doanh tại từng đơn vị được duy trì thì công ty sẽ vẫn tiếp tục gia tăng lợi nhuận với tốc độ cực nhanh, từ đó nâng cao cơ hội trở thành kẻ chiến thắng vĩ đại trên thị trường chứng khoán.

Five Below và DigitalOcean: có thể tăng trưởng mạnh trong dài hạn?

DigitalOcean

DigitalOcean (NYSE:DOCN) chuyên cung cấp cả cơ sở hạ tầng công nghệ và nền tảng công nghệ, chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong trường hợp này, cơ sở hạ tầng có nghĩa là cơ sở điện toán đám mây và lưu trữ, trong khi nền tảng thì hàm ý đề cập nhiều hơn đến phần mềm. Cả hai phân khúc này đều là những thị trường rộng lớn, đang phát triển nhanh chóng. Ban lãnh đạo công ty ước tính rằng tính tổng lại, những thị trường đó sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 27% cho đến năm 2025 lên gần 116 tỷ USD.

Những thị trường lớn, đang phát triển thì thường sẽ “chiêu cảm” sự cạnh tranh và sẽ không thiếu doanh nghiệp trong phân khúc này. Đó là lý do tại sao cách chi tiêu không ngần ngại của DigitalOcean cho nghiên cứu và phát triển (R&D) lại là một ưu điểm mặc dù đây là chi phí hoạt động lớn nhất của họ. Trong ba quý đầu năm 2021, công ty đã chi gần 80 triệu USD cho mảng R&D. Số tiền đó cảm giác có vẻ nhỏ hơn so với ngân sách của các công ty công nghệ vốn hóa lớn, nhưng bấy nhiêu đã chiếm đến 43% tổng lợi nhuận của DigitalOcean. Công ty cũng tăng chi tiêu cho R&D thêm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn cả tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Để giành được thị phần trong một đại dương đỏ như vậy, các doanh nghiệp phải đi trước đón đầu, và đầu tư vào R&D chính là một phương án để đạt được điều đó. Tuy vậy, DigitalOcean hiện đang thể hiện kém khi xét đến việc giành được mối kinh doanh mới. Vào cuối quý 3, họ có 598.000 khách hàng, giảm so với mức ghi nhận 602.000 khách hàng vào cuối quý trước. Quả thật, nếu số tiền chi tiêu cho R&D của DigitalOcean thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi thì họ sẽ không mất khách hàng.

Vấn đề này là có thật, và điều đó có thể sẽ khiến các nhà đầu tư chỉ thận trọng đứng ngoài cuộc theo dõi cổ phiếu này. Hành vi như vậy cũng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư thì hãy nhớ tiếp tục theo dõi, vì có nhiều khả năng vấn đề đánh mất khách hàng này chỉ là hiện tượng bất thường trong ngắn hạn. Cần nhớ rằng DigitalOcean đã thu hút thêm trung bình khoảng 8.700 khách hàng mỗi quý trong sáu quý qua, thậm chí đã tính đến cả nhịp sụt giảm gần đây. Ít nhất cho đến hiện tại, mô hình phân tích dài hạn vẫn cho thấy công ty này đang có năng lực phát triển một loạt các sản phẩm có đủ chất lượng để giành được mối kinh doanh mới.

Toàn bộ thị trường sẽ chú ý theo dõi xem liệu DigitalOcean có tăng trưởng khách hàng trở lại trong quý 4 hay không khi họ báo cáo tài chính vào ngày 24/02. Nếu họ thực sự có tăng trưởng khách hàng thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy công ty vẫn đang trên đà nắm bắt cơ hội tăng trưởng đầy tiềm năng phía trước.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI