Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất trong tháng 2

Giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất trong tháng 2

Trong phiên giao dịch ngày 2 tháng 2, giá dầu tăng lên vào đầu phiên tại thị trường châu Á sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Động thái này khiến đồng đô la giảm giá.

Giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất

Giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất
Giá dầu tăng sau khi Fed tăng lãi suất

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 56 xu, tương đương 0,7%, ở mức 83,40 USD/thùng trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 65 xu, tương đương 0,8%, lên 77,05 USD/thùng.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất mục tiêu lên 1/4 điểm phần trăm vào thứ Tư, nhưng vẫn tiếp tục hứa hẹn “tiếp tục gia tăng” trong bối cảnh chi phí đi vay được xem là một phần của cuộc chiến chống lại lạm phát đang diễn ra.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao,” đây là nhận định mới đây của ngân hàng trung ương Mỹ, thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu được định giá bằng đô la Mỹ trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, qua đó góp phần thúc đẩy nhu cầu.

Đồng đô la Mỹ cuối cùng đã giảm 0,3% trong phiên so với rổ tiền tệ, ở mức 101,15.

Giá cũng đang tăng lên trong bối cảnh Liên minh châu Âu ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm tinh chế của Nga vào ngày 5 tháng 2.

Các nhà ngoại giao cho biết các nước EU sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào thứ Sáu về đề xuất của Ủy ban châu Âu nhằm đặt giá trần cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga, sau khi hoãn quyết định vào thứ Tư trong bối cảnh giữa các quốc gia thành viên chia rẽ.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất từ ngày 5 tháng 2, EU sẽ áp dụng mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như dầu diesel và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giảm giá như dầu nhiên liệu.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Tổng lượng hàng nhập khẩu của châu Á là 29,13 triệu thùng/ngày (bpd), tăng 11,1%
Tổng lượng hàng nhập khẩu của châu Á là 29,13 triệu thùng/ngày (bpd), tăng 11,1%

Thống kê  mới đây nhất cho thấy, nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, nhưng động lực không đến từ Trung Quốc – nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới. Hàng hóa nhập khẩu tại đây ghi nhận sự sụt giảm.

Tổng lượng hàng nhập khẩu của châu Á là 29,13 triệu thùng/ngày (bpd), tăng 11,1% so với 26,22 triệu thùng/ngày của tháng 12 và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 29,10 triệu thùng/ngày từ tháng 11.

Động lực lớn nhất đối với thị trường trong thời gian gần đây là việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các đợt đóng cửa do COVID-19. ĐỘng thái này góp phần thúc đẩy nhu cầu dầu thô, nhưng dữ liệu cho thấy viễn cảnh này vẫn chưa thựa sự xảy ra. Nhập khẩu của Trung Quốc được đánh giá ở mức 10,98 triệu thùng/ngày trong tháng 1, giảm so với 11,37 triệu thùng/ngày của tháng 12 và 11,42 triệu thùng/ngày của tháng 11. Kết quả này có thể là nguyên nhân khiến một số hàng hóa bị kéo sang tháng 12 và một số bị đẩy lùi sang tháng 2.

Tuy nhiên, thông điệp tổng thể từ hoạt động nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc là mặc dù chúng ổn định nhưng vẫn chưa tăng tốc như kỳ vọng sau khi kinh tế Trung Quốc có những tín hiệu lạc quan.

Điều này không quá ngạc nhiên vì nhu cầu vật chất có xu hướng đi sau tâm lý thị trường, do hàng hóa được đặt trước khoảng vài tháng.

Điều này có nghĩa là bất kỳ sự tăng tốc nào trong nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc hiện nay sẽ được thấy rõ nhất từ tháng 3 trở đi và thậm chí còn nhiều yếu tố khác cần xem xét.

Đầu tiên là hoạt động du lịch thúc đẩy, và do đó, nhu cầu nhiên liệu tăng lên trong dịp Tết Nguyên đán có thể được duy trì hay không. Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc có ở nhà hay sẽ thực hiện những chuyến đi tiếp theo sau kì nghỉ lễ vừa qua. 

Rất có khả năng đại dịch COVID-19 sẽ giảm dần ở Trung Quốc, giống như ở các quốc gia khác đã mở cửa trở lại hoàn toàn, nhưng nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhanh như thế nào và vượt quá mức trước đại dịch thì vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.

Theo S&P, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu có thể rớt xuống khoảng 70 USD/thùng nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Nỗi lo ngại suy thoái cũng là nguyên nhân kéo tụt giá dầu kể từ tháng 6 năm ngoái. Hơn nữa, giá dầu thường biến động ngược chiều USD. Sức mua của đồng bạc xanh tăng lên sẽ khiến số USD cần thiết để mua mỗi thùng dầu giảm đi.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI