Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu thế giới tiếp tục giảm trong tháng 2 năm 2023

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong tháng 2 năm 2023

Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 15/2 sau khi Mỹ cho biết sẽ tăng nguồn cung trên thị trường bằng cách giải phóng thêm dầu thô từ kho dự trữ vàng đen chiến lược của mình và mức tồn kho vàng đen ấn tượng của Mỹ trong tuần trước.

Dầu thế giới tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong tháng 2 năm 2023
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 1,03 USD, tương đương 1,2%, xuống mức 85,58 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 3 đã giảm 1,08 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 79,06 USD/thùng.

Ngày 13-2, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Mỹ sẽ bán 26 triệu thùng vàng đen từ kho dự trữ vàng đen chiến lược vốn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983. Bộ Năng lượng Mỹ đã cân nhắc hủy bỏ đợt bán hàng năm sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ để đối phó với giá nhiên liệu cao ngất ngưởng hồi năm ngoái.

Sự lao dốc của giá dầu cũng chịu tác động bởi mức dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước. Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ấn tượng 10,507 triệu thùng trong tuần trước; dự trữ xăng tăng 846.000 thùng; và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,728 triệu thùng.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi các nhà lọc dầu Trung Quốc hưởng lợi về giá

Moscow đang lên kế hoạch cắt giảm 5% sản lượng vàng đen vào tháng tới như một đòn trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Giới phân tích đặt ra câu hỏi, liệu Nga có thực sự được hưởng lợi sau động thái này không.

Nga và phương Tây đang tung các con bài trả đũa nhau trên nhiều mặt trận, song song với cuộc xung đột nóng bỏng tại Ukraine. Hoa Kỳ và các đồng minh phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bằng một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế. Trong khi đó, điện Kremlin cũng không chịu thua khi đáp trả bằng cách nhằm vào sản lượng hàng hóa và năng lượng của phương Tây.

Năm 2022, Nga cho tạm dừng vàng đen hết hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt. Nhưng phần lớn các quốc gia châu Âu vượt qua bằng cách nhập khẩu một lượng lớn khí đốt từ các nguồn cung khác và tăng cường việc tích trữ.

Theo ông Robin Brooks, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Tài chính quốc tế: “Bức tranh về nhu cầu vàng đen toàn cầu còn khá ảm đạm. Đó sẽ là một trở ngại lớn cho ông Putin nếu mục tiêu của ông ấy ở đây là gieo rắc nỗi sợ hãi cho các nhà lãnh đạo phương Tây bằng giá vàng đen tăng cao”.

Một số quan chức phương Tây khác cũng cho rằng, việc cắt giảm trên không đủ lớn để tạo ra sự gián đoạn nguồn cung vàng đen toàn cầu. Sản lượng dầu giảm đi có thể giúp Nga nâng cao quyền định giá đối với một số người mua nếu nó hạn chế nguồn cung của họ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI