Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu thô giằng co giữa mối lo ngại về nguồn cung

Giá dầu thô giằng co giữa mối lo ngại về nguồn cung

Giá dầu thô dao động mạnh nhưng cuối cùng không tìm được hướng dẫn đầu dài hạn. Nguyên nhân là do những ảnh hưởng trái ngược nhau: Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung kéo dài xung đột với bối cảnh rủi ro nói chung được cảm nhận rộng rãi trên phạm vi các tài sản có tính chu kỳ.

Giá dầu thô giằng co giữa mối lo ngại về nguồn cung

Sắp tới, dữ liệu lạm phát PCE của Mỹ cũng như khảo sát về sản xuất ISM của tháng 9 sẽ được công bố. Công cụ đo lường tăng trưởng của Fed dự kiến sẽ đưa lạm phát cơ bản ở mức 3,5%, giảm một chút so với mức cao nhất trong 30 năm là 3,6% được ghi nhận vào tháng trước.

Trong khi đó, con số ISM được nhìn thấy đang nhích dần từ 59,9 xuống 59,6. Điều này cho thấy rằng tăng trưởng có thể đang ổn định sau khi giảm trong quý thứ hai. Nói chung, những dữ liệu như vậy dường như không thể thay đổi quan điểm của các nhà giao dịch theo cách này hay cách khác, ngoại trừ một bất ngờ lớn. 

Xem thêm: Giá dầu thô tăng sau một tuần “hạ nhiệt” 11/7

2 sự thật đáng ngạc nhiên về dầu thô mà mọi nhà giao dịch nên biết

  1. Dầu thô là tài nguyên thiên nhiên có thành phần khác nhau phụ thuộc vào vị trí của nó

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên bao gồm chủ yếu là hydrocacbon và một lượng nhỏ nitơ, oxy và lưu huỳnh. Nó được hình thành từ tàn tích của thực vật và động vật nhỏ đã chôn vùi ngày càng sâu dưới bề mặt hàng triệu năm trước. Do các yếu tố tự nhiên như nhiệt và áp suất, tất cả các hợp chất hữu cơ này biến thành dầu thô.

Tùy thuộc vào loại dầu và cách nó được chiết xuất, nó có thể được phân loại thành dầu nhẹ, trung bình, nặng hoặc nặng. Trọng lực của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (trọng lực API) là đơn vị thường được sử dụng để đo độ nặng hay nhẹ của dầu thô. Trọng lượng API càng thấp, dầu càng nặng và càng khó tinh chế sau này. Điều này tạo nên các sắc thái giữa Brent và WTI.

2) Có 5 quốc gia chịu trách nhiệm về gần nửa trong tổng sản xuất dầu toàn cầu

Một thực tế thú vị khác về dầu là năm quốc gia sản xuất dầu hàng đầu chịu trách nhiệm cho gần một nửa sản lượng hàng ngày của thế giới, khoảng 92,65 triệu thùng mỗi ngày (bpd).
Năm 2017, Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út, Nga, Iran và Canada sản xuất gần 46 triệu trong tổng sản lượng 92 triệu thùng của thế giới. Các nước còn lại sản xuất nửa còn lại. Hoa Kỳ sản xuất nhiều dầu nhất vào năm 2017, với mức trung bình là 13 triệu bpd (thùng mỗi ngày). Hãy nhớ rằng thuật ngữ sản xuất ở đây đề cập đến việc khai thác dầu thô. Đối với các nhà kinh doanh, sản lượng dầu thô từ năm quốc gia hàng đầu này có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung và do đó là giá cả trên thị trường. Mặt khác, sản lượng dầu thô của một quốc gia nằm ngoài top 5 sẽ có ít ảnh hưởng đến giá cơ bản của Brent hoặc WTI.

Giá dầu thô giằng co giữa mối lo ngại về nguồn cung
Giá dầu thô giằng co giữa mối lo ngại về nguồn cung

Các yếu tố bên ngoài như thời tiết và bất ổn chính trị cũng có thể có ảnh hưởng đến giá dầu thô tại các quốc gia sản xuất dầu lớn. Ví dụ, thời tiết khắc nghiệt có thể làm ngừng khai thác, dẫn đến thiếu hụt và cuối cùng là giá dầu thô cao hơn. Việc theo dõi liên tục các yếu tố ảnh hưởng này sẽ giúp tỷ lệ giao dịch thành công lớn hơn. 

Diễm My tổng hợp

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI