Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánGiảm tới 24%, có nên mua cổ phiếu Alibaba không?

Giảm tới 24%, có nên mua cổ phiếu Alibaba không?

Cafeforexvn – Alibaba đã sụt giảm đáng kể vào năm 2022, điều này có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khao khát giá trị.

Giảm tới 24%, có nên mua cổ phiếu Alibaba không?
Giảm tới 24%, có nên mua cổ phiếu Alibaba không?
  • Trong khi công ty dường như đang cải thiện, những trở ngại địa chính trị có thể là nguyên nhân chính gây lo ngại cho nhà đầu tư.

Trung Quốc cuối cùng có thể nới lỏng các hạn chế COVID-19. Nhưng có đủ để cứu cổ phiếu Alibaba không?

Giảm 24% từ đầu năm đến nay, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba Group (BABA) vẫn không thoát khỏi tác động của thị trường giá xuống năm 2022. Giống như nhiều công ty thương mại điện tử, công ty phải đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô toàn cầu như lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế. Nhưng những cơn gió ngược đặc trưng của Trung Quốc cũng là một vấn đề lớn khác.

Chúng ta hãy xem xét cả hai yếu tố này và ý nghĩa của chúng đối với triển vọng của công ty trong năm tới.

Xem thêm

Điều gì đã xảy ra với Alibaba?

Được thành lập vào năm 1999, Alibaba là công ty dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, với thị phần 47%. Nhưng không chỉ là một công ty thương mại điện tử, công ty vận hành một doanh nghiệp danh mục đầu tư bao gồm điện toán đám mây, bán lẻ truyền thống và hậu cần. Quy mô của Alibaba mang lại cho nó một lợi thế kinh tế vững chắc trước các đối thủ thông qua quy mô kinh tế và “hiệu ứng mạng”, hay giá trị mà một nền tảng thu được khi càng có nhiều người sử dụng.

Giá cổ phiếu của công ty trong lịch sử đã phản ánh sự hoạt động kinh doanh thành công của công ty. Cổ phiếu tăng 366% giữa đợt chào bán lần đầu ra công chúng ở mức 68 đô la vào năm 2014 và mức cao nhất mọi thời đại là 317 đô la sáu năm sau đó. Nhưng sau hiệu suất mạnh mẽ trong giai đoạn đầu của đại dịch, doanh thu chậm lại và tình trạng không chắc chắn về quy định đã trở thành dấu hiệu cảnh báo lớn đối với các nhà đầu tư.

Tăng trưởng doanh thu đang chậm lại đáng kể

Thu nhập quý ba của Alibaba nêu bật mức độ nghiêm trọng của những thách thức mà công ty gặp phải. Doanh thu chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,1 tỷ USD, đây là mức giảm mạnh so với tốc độ tăng trưởng 29% được báo cáo trong giai đoạn năm trước. Theo ban giám đốc, điểm yếu này một phần đến từ chính sách zero-COVID nghiêm trọng của Trung Quốc và đã gây áp lực lên mức tiêu dùng. Nhưng nó có thể chưa kể hết toàn bộ câu chuyện.

Các đợt phong tỏa nghiêm ngặt do COVID đã diễn ra ở Trung Quốc trong ba năm qua và chúng không ngăn được công ty công bố tốc độ tăng trưởng hai con số trong hầu hết các khoảng thời gian đó. Trên thực tế, việc phong tỏa được cho đã thúc đẩy hoạt động mua sắm tại nhà vào năm 2020 và 2021.

Thay vì không có COVID, vấn đề cơ bản hơn của Alibaba có thể đến từ sự đình trệ và hoàn thiện trong kinh doanh. Và trong khi Trung Quốc cuối cùng cũng đang tiến hành nới lỏng một số khía cạnh nghiêm ngặt nhất của chính sách zero-COVID, những thay đổi này có thể sẽ không đưa Alibaba trở lại tốc độ tăng trưởng trước đó.

BBC báo cáo rằng công ty có thể đang đối phó với tình trạng cạnh tranh ngày càng tăng và sự đàn áp từ chính phủ Trung Quốc. Vào năm 2021, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ đô la vì vi phạm chống độc quyền khi ngăn người bán bán hàng trên các nền tảng khác. Sự giám sát ngày càng tăng có thể khiến ban quản lý thận trọng hơn về các chiến thuật mà họ sử dụng để mở rộng kinh doanh.

Những thách thức dài hạn khác bao gồm các hạn chế thương mại của Hoa Kỳ đối với việc xuất khẩu chip bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc. Chất bán dẫn giúp cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác. Và lệnh cấm xuất khẩu có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực của Alibaba trong việc duy trì khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây. Doanh thu trong phân khúc dịch vụ đám mây của công ty tăng 4% lên 20.757 triệu CNY (2,98 tỷ USD), chiếm khoảng 10% tổng doanh thu.

Định giá thấp nhưng rủi ro

Với bội số giá trên thu nhập là 12, Alibaba giao dịch ở mức chiết khấu đáng kể so với mức trung bình của S&P 500 là 20. Nhưng điều đó không nhất thiết sẽ biến cổ phiếu trở thành một giao dịch tốt. Tình trạng không chắc chắn về quy định ở Trung Quốc là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Và tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại của công ty cuối cùng có thể dẫn đến lợi nhuận trì trệ nếu tình hình không được cải thiện. Các cổ phiếu có vẻ như là một mã nên bán hoặc nắm giữ ngay bây giờ.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI