Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNguyên nhân cổ phiếu của Alibaba, DiDi Global và Futu tăng giá

Nguyên nhân cổ phiếu của Alibaba, DiDi Global và Futu tăng giá

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Các nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ và Trung Quốc từ lâu đã tranh cãi về hoạt động kiểm toán đối với các cổ phiếu Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ.
  • Nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp báo cáo tài chính hiện tại của các công ty này cho phía Hoa Kỳ.
  • Nếu hai bên đạt được một thỏa thuận sẽ ngăn nhiều cổ phiếu Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Hoa Kỳ.

Nguyên nhân cổ phiếu của Alibaba, DiDi Global và Futu tăng giá

Một số tin tốt đã được đưa ra hôm nay liên quan đến tranh chấp kiểm toán đang diễn ra giữa các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chuyện gì đã xảy ra

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc hôm nay tăng do thông tin giới chức Trung Quốc có thể hợp tác với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và cho phép họ kiểm tra tài chính hiện tại của các cổ phiếu Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ, tiến đến kết thúc tranh chấp đã kéo dài hàng thập kỷ.

Cổ phiếu của DiDi Global (DIDI) đã tăng khoảng 9% và cổ phiếu của Alibaba Group Holding (BABA) giao dịch cao hơn gần 3% vào lúc 12:27 giờ phương Đông hôm nay. Cổ phiếu của Futu Holdings (FUTU) đã tăng gần 11,5% vào đầu ngày trước khi trả lại phần lớn mức tăng đó, có thể là do xu hướng của thị trường rộng hơn.

Ý nghĩa của sự kiện này

Các nhà quản lý Hoa Kỳ từ lâu đã bất mãn với các công ty Trung Quốc giao dịch tại Hoa Kỳ vì họ muốn có quyền kiểm toán tình hình tài chính hiện tại và đầy đủ của các công ty này. Tuy nhiên, các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm các công ty Trung Quốc chia sẻ tình trạng tài chính của họ với các kế toán nước ngoài do lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài (HFCAA), trong đó nói rằng nếu nhà chức trách Hoa Kỳ không thể xem xét tài chính của các công ty đại chúng Trung Quốc trong ba năm liên tiếp, những công ty đó sẽ bị hủy niêm yết. Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Hoa Kỳ, có tới 200 cổ phiếu Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết do HFCAA. Trong những tuần gần đây, SEC đã bắt đầu nêu tên các công ty Trung Quốc cụ thể có nguy cơ bị hủy niêm yết. Danh sách ngày càng tăng đó hiện bao gồm Yum China Holdings, ACM Research, BeiGene, Zai Lab, Hutchmed, Weibo, Futu, Nocera, iQIYI và CASI Pharmaceuticals.

Nguyên nhân cổ phiếu của Alibaba, DiDi Global và Futu tăng giá

Tham khảo thêm:

Sau khi SEC bắt đầu nêu tên các công ty cụ thể, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra tay hỗ trợ các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài, vốn đã bị tuột giá trong năm ngoái và cho biết họ sẽ làm việc với giới chức Hoa Kỳ để thu xếp các tranh chấp về kiểm toán. Điều đó đã khơi mào cho một đợt tăng giá lớn của chứng khoán Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ đó, mọi chuyện giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc với việc SEC tiếp tục nêu tên các cổ phiếu cụ thể của Trung Quốc phải đối mặt với việc bị hủy niêm yết. Phía Hoa Kỳ cũng đã duy trì quan điểm các công ty Trung Quốc sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định về luật kế toán và kiểm toán của quốc gia này, việc đạt được một thỏa thuận chung dường như ít có khả năng xảy ra hơn.

Nhưng hôm nay, cuộc xung đột đã có một bước chuyển biến tích cực ngoài mong đợi, khi Bloomberg cho biết chính quyền Trung Quốc đang có kế hoạch cung cấp tài chính của các công ty nước mình cho các nhà chức trách Hoa Kỳ. Điều này có thể xảy ra vào giữa năm. Bloomberg cũng đưa tin phía Trung Quốc đang có kế hoạch thiết kế một hệ thống cho phép hầu hết các công ty của nước này niêm yết ở Hoa Kỳ không bị hủy. Tuy nhiên, một số công ty Trung Quốc có “dữ liệu nhạy cảm” vẫn có thể bị hủy niêm yết. Hơn nữa, CNBC đưa tin rằng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết cơ quan này đã báo cho các công ty kiểm toán làm việc với họ sẵn sàng để kiểm toán với cơ quan quản lý của cả hai bên.

Đây rõ ràng là một tin tuyệt vời đối với Futu, một trong những cổ phiếu được SEC chỉ mặt đặt tên. Và điều đó khá tốt cho DiDi, công ty đã có kế hoạch hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và niêm yết cổ phiếu của mình tại Hồng Kông nhưng bị giới chức Trung Quốc tạm ngừng, vì vậy việc ở lại NYSE có thể là lựa chọn tốt nhất vào lúc này của công ty gọi xe.

Ảnh hưởng trong tương lai

Tình hình đã và đang tiến triển từng ngày, vì vậy mọi thứ chắc chắn có thể thay đổi, nhưng chuyên gia không cho rằng các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc lại sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ, đặc biệt là khi phía Hoa Kỳ có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề kiểm toán.

Có thể Trung Quốc cảm thấy sẽ có lợi nhất khi một số công ty lớn nhất, thành công nhất của mình được biết đến trên toàn cầu, trong khi quốc gia này tiếp tục là một điểm nóng về đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, mặc dù mọi thứ không thể đoán trước và có khả năng xảy ra biến động trong ngắn hạn, nhưng chuyên gia ngày càng lạc quan hơn về một thỏa thuận tiềm năng giữa các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ và Trung Quốc, một dấu hiệu rất tốt cho các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI