Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánAlibaba: Điểm tốt, điểm chưa tốt, và điểm cực tệ

Alibaba: Điểm tốt, điểm chưa tốt, và điểm cực tệ

Alibaba: Điểm tốt, điểm chưa tốt, và điểm cực tệ

Những điểm chính

  • Mảng kinh doanh thương mại điện tử chủ lực của công ty cực kỳ có lãi.
  • Tuy nhiên, tăng trưởng đã giảm tốc ở mức đáy của nhiều năm.
  • Đối với các nhà đầu tư săn lùng những món hời, định giá thấp là một con dao hai lưỡi.

Rõ ràng việc xuống tay mua cổ phiếu Alibaba không dành cho những người yếu bóng vía.

Cổ phiếu Alibaba (BABA) đã mất khoảng 2/3 giá trị từ mức đỉnh 317 USD. Đối với các nhà đầu tư ngược xu thế, đây dường như là thời điểm tốt để suy xét công ty công nghệ hàng đầu này.

Nhưng trước khi bắt đầu gom cổ phiếu Alibaba, các nhà đầu tư nên có một cái nhìn toàn diện về công ty để nắm được những rủi ro cũng như lợi nhuận tiềm năng.

Alibaba 1
Đánh giá cổ phiếu Alibaba

Xem thêm: Nguyên nhân cổ phiếu của Alibaba, DiDi Global và Futu tăng giá

Điểm tốt: Công ty sở hữu một số mảng kinh doanh hàng đầu ở Trung Quốc

Alibaba là một trong những công ty hoạt động tốt nhất ở Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Trong thời gian này, Alibaba đã xây dựng doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất cả nước và phát triển một số mảng kinh doanh dẫn đầu trong các lĩnh vực khác.

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của công ty (đầu tàu là Taobao và Tmall) đã phục vụ hơn 900 triệu khách hàng trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31/3/2022). Phân khúc này đã đem lại doanh thu 592,7 tỷ Nhân dân tệ (93,5 tỷ USD) và kiếm được 182,1 tỷ Nhân dân tệ (28,7 tỷ USD) lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) đã điều chỉnh. Trong bối cảnh cạnh tranh cao của ngành công nghiệp thương mại điện tử, lợi thế người tiên phong và quy mô khổng lồ của Alibaba tạo ra một rào cản lớn khó vượt qua với những công ty đã và đang tồn tại cũng như mới tham gia vào lĩnh vực này.

Thành công ban đầu trong kinh doanh thương mại điện tử đã cung cấp các thành tố để Alibaba mở rộng theo chiều ngang sang các ngành công nghiệp liên quan như fintech (công nghệ tài chính), logistics, điện toán đám mây, v.v. Chẳng hạn như ANT Group (công ty liên kết fintech của Alibaba), có hơn 50% thị phần trong mảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc và dẫn đầu trong các lĩnh vực khác như cho vay trực tuyến. Cainiao – nền tảng logistics được Alibaba xây dựng để phục vụ khách hàng Taobao và Tmall trong những ngày đầu – hiện là một công ty logistics hàng đầu ở Trung Quốc và nước ngoài. Hơn nữa, Alibaba Cloud là công ty thống trị (37% thị phần) trong ngành công nghiệp điện toán đám mây ở Trung Quốc.

Nhưng đó không phải là tất cả. Alibaba sở hữu một doanh nghiệp dịch vụ tiêu dùng địa phương, một nền tảng video trực tuyến, các doanh nghiệp thương mại điện tử ở nước ngoài và nhiều khoản đầu tư khởi nghiệp. Cùng với mảng kinh doanh thương mại điện tử chủ lực, những dự án non trẻ hơn này có thể giúp Alibaba giữ nhịp phát triển trong nhiều năm tới.

Điểm chưa tốt: Những số liệu mới nhất kém ấn tượng

Không thể phủ nhận Alibaba sở hữu nhiều mảng kinh doanh bền vững, nhưng những số liệu mới nhất của của công ty lại khá đáng thất vọng.

Mức tăng doanh thu 9% so với năm trước trong quý 4 năm tài chính 2022 đã kéo tốc độ tăng trưởng doanh thu cả năm của Alibaba xuống 19%. Công ty công nghệ này trong lịch sử đã tăng doanh thu hơn 30% mỗi năm kể từ khi IPO. Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) được điều chỉnh trong quý cũng giảm 22% so với năm trước.

Hiệu suất yếu kém này là hệ quả của một số yếu tố. Mảng kinh doanh thương mại điện tử chủ lực của Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ những đối thủ trẻ tuổi như Douying và Kuaishou. Đồng thời, các mảng kinh doanh trẻ hơn của công ty lại mang về mức tăng trưởng hàng quý thấp, chẳng hạn như Alibaba Cloud chỉ tăng doanh thu 12%. Tệ hơn nữa là các công ty quốc tế của Alibaba, như Lazada, đã phải đối mặt với những thách thức to lớn khi cố gắng bắt kịp kẻ dẫn đầu Shopee (thuộc sở hữu của Sea Limited) ở Đông Nam Á.

Alibaba 2
Cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử

Bất chấp những tai ương gần đây, các nhà đầu tư hy vọng rằng Alibaba có thể lấy lại vinh quang trong quá khứ. Rốt cuộc công ty vẫn có các doanh nghiệp hái ra tiền như Taobao và Tmall, đủ khả năng tiếp tục cấp quỹ cho các khoản đầu tư vào các phân khúc khác (như Cainiao và Alibaba Cloud). Tuy nhiên, những nhà đầu tư này sẽ cần phải kiên nhẫn chờ đợi cú xoay chiều đó vì các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng doanh thu tài khóa 2023 thậm chí còn thấp hơn năm tài chính 2022 ở mức 7,3%.

Điểm cực tệ: Cổ phiếu có thể sẽ vẫn rẻ bèo trong thời gian tới

Alibaba đang giao dịch với một định giá hấp dẫn. Với mức giá khoảng 102 USD, công ty giao dịch ở mức gấp 2,1 lần so với doanh thu thuần trên mỗi cổ phiếu. Trong 5 năm qua, hệ số giá trên doanh thu (chỉ số P/S) trung bình của Alibaba là 8.4 và là hơn 18 vào năm 2017. Hơn nữa, giá cổ phiếu hiện tại chỉ cao hơn 50% so với giá IPO là 68 USD, trong khi hoạt động kinh doanh trực thuộc đã tăng hơn gấp 10 lần kể từ khi ra mắt thị trường Hoa Kỳ.

Những thợ săn giá hời có thể sẽ thấy cổ phiếu Alibaba đang rẻ, nhưng vấn đề ở đây là không có gì đảm bảo định giá của Alibaba sẽ trở lại các mức lịch sử. Ngược lại, chúng ta có căn cứ để cho rằng cổ phiếu sẽ vẫn rẻ vì nhiều lý do.

Trước hết là những tác động bất lợi từ các biện pháp trừng phạt của chính phủ Trung Quốc đối với các công ty công nghệ vẫn để lại dư âm trong thời gian tới. Và giống như tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hoa Kỳ, Alibaba phải đối mặt với mối đe dọa bị hủy niêm yết ở đây trừ khi đáp ứng các yêu cầu kiểm toán do SEC đặt ra. Giữa những thách thức này, đà tăng trưởng chậm lại của tập đoàn công nghệ đã gây bất an cho các nhà đầu tư.

Nói tóm lại, định giá của Alibaba có thể sẽ vẫn rẻ cho đến khi các nhà đầu tư yên tâm hơn về việc nắm giữ cổ phiếu này một lần nữa hoặc khi mức tăng trưởng được cải thiện. Với rất nhiều sự bi quan đang vây quanh công ty, việc này có thể sẽ mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, để trở thành hiện thực.

Chính vì vậy nếu muốn mua cổ phiếu này, các nhà đầu tư sẽ phải thật kiên nhẫn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI