Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhBảng Lãi Suất Ngân Hàng Hiện Nay Và Lãi Suất Bank Nào...

Bảng Lãi Suất Ngân Hàng Hiện Nay Và Lãi Suất Bank Nào Cao Nhất

Hiện nay với thị trường tài chính ngày càng bất ổn, mọi người không biết phải sử dụng số tiền của mình như thế nào? Bạn đã quyết định gửi tiết kiệm, nhưng lại đắn đo chưa biết nên gửi ngân hàng nào và lãi suất ngân hàng ở đâu cao nhất hiện nay? So sánh lãi suất ngân hàng ở nhiều nơi khác nhau? Khi chúng ta gửi tiết kiệm thì việc tìm hiểu lãi suất của ngân hàng nào cao nhất cũng như các dịch vụ hậu mãi được nhiều người quan tâm. Để trả lời cho những câu hỏi này, hãy cùng cafeforex tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Lãi Suất Ngân Hàng Là Gì?

Lãi suất ngân hàng được xem là phần giá của quyền sử dụng khoản tiền ở một thời gian nhất định mà người sử dụng phải trả cho người sở hữu một khoản tiền. Lãi suất tiền gửi ngân hàng thường được tính theo tỉ lệ phần trăm, phần nghìn hoặc phần vạn dựa trên số tiền gửi hoặc cho vay ở một thời hạn nhất định (năm, tháng, ngày). Lãi suất tiền gửi và cho vay thay đổi thấp hoặc cao tùy vào thời gian gửi tiền dài hay ngắn, tùy vào từng ngân hàng và hình thức trả trước, trả sau mà chúng ta lựa chọn.

Lãi Suất Ngân Hàng Là Gì?
Lãi Suất Ngân Hàng Là Gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ giữa mức lãi cùng với tiền vốn gửi vào hay tiền cho vay ở một thời kỳ nhât định. Hoặc là tỷ lệ giữa chi phí phải trả ở một lượng tiền nhất định để sử dụng trong một thời gian do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận để phù hợp với hệ thống ngân hàng cùng với những khách hàng trao đổi nghiệp vụ với ngân hàng.

Hiện nay, lãi suất ngân hàng (bao gồm ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác) được chia thành các loại như: lãi suất theo nguồn sử dụng, lãi suất theo giá trị thực, lãi suất theo thời gian, lãi suất theo phương thức trả và lãi suất theo chức năng của ngân hàng

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Là Gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi ngân hàng với mục đích chính là tạo ra một khoản lợi nhuận từ phần tiền nhàn rỗi từ lãi suất của ngân hàng. Khi bạn gởi tiền, ngân hàng đó sẽ phát hành một cuốn sổ tiết kiệm để chứng minh cũng như quản lý những thông tin như tiền gửi, lãi suất và kỳ hạn gửi,…

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm định kỳ theo tháng, quý, năm. Nếu mọi người có việc và mong muốn rút tiền gốc trước thời hạn thì lãi suất sẽ được tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Thông thường gửi tiết kiệm được dùng cho khách hàng cá nhân, có sổ tiết kiệm để chứng minh cho việc gửi tiền ở ngân hàng. Được hưởng lãi suất tiết kiệm ngân hàng theo mức lãi hiện tại vào thời điểm gửi tiền và trả lãi định kỳ theo tháng, quý, cuối kỳ.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Là Gì?
Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Là Gì?

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lãi Suất

Hiện nay có những yếu tố dưới đây gây ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất:

Ảnh Hưởng Của Mức Cung Cầu Tiền Tệ

Cung cầu tiền tệ được hiểu là là tổng dòng tiền được sử dụng để thanh toán trên thị trường.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng là giá cả sử dụng vốn vì vậy mà bất cứ một sự thay đổi nào về phần cung hay cầu hoặc cả hai không cùng tỷ lệ đều sẽ làm thay đổi hạn mức lãi suất tại thị trường. Dù mức biến động của lãi suất ít nhiều phụ thuộc vào những quy định của chính phủ và ngân hàng trung ương, nhưng đa số những nước có nền kinh tế thị trường đều dựa vào nguyên lý này để có thể xác minh được lãi suất.

Chính vì vậy, tác động vào cung cầu trên thị trường vốn nhằm giúp thay đổi lãi suất trên thị trường nền kinh tế cho phù hợp với mục tiêu, chiến lược trong từng thời kỳ ví dụ như thay đổi cơ cấu vốn đầu tư, tập trung vốn cho các dự án trọng điểm. Ngoài ra, nếu muốn duy trì sự ổn định của lãi suất thì sự ổn định của thị trường vốn phải được đảm bảo vững chắc.

Ảnh Hưởng Của Lạm Phát

Khi tình trạng lạm phát được dự đoán tăng ở một thời kỳ nào đó, phần chi phí thực của việc vay tiền dần giảm xuống, và điều này sẽ làm cho người dân đi vay nhiều hơn là bỏ tiền ra cho vay. Lúc này, lãi suất ngân hàng sẽ có xu hướng tăng dần. Việc này được xuất phát từ mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực để duy trì lãi thực không thay đổi, tỷ lẹ làm phát tăng đòi hỏi tỷ suất danh nghĩa cũng phải tăng theo.

Ngoài ra, mọi người dự đoán lạm phát tăng lên sẽ dành phần tiết kiệm cho việc dự trữ hàng hóa cũng như các hình thức phi tài sản như vàng hay ngoại tệ hoặc thậm chí là đầu tư vốn ra nước ngoài. Những điều này làm giảm phần cung quỹ cho vay cũng như gấy áp lực làm tăng lãi suất trên thị trường.

Ảnh Hưởng Của Lạm Phát
Ảnh Hưởng Của Lạm Phát

Ảnh Hưởng Của Ổn Định Nền Kinh Tế

Khi nền kinh tế phát triển dẫn đến của cải vật chất tăng lên và đời sống của người dân cũng dần trở nên ổn định hơn. Đây là lúc mà mọi người không còn nghĩ đến tiết kiệm để trang trải cho cuộc sống mà sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để sinh lời. Từ đây dẫn đến việc cung tiền cho vay tăng lên dẫn đến lãi suất giảm, ảnh hưởng đến cầu của tiền tệ. Chính vì vậy mà khi nên kinh tế phát triển, những doanh nghiệp có ý định vay vốn để đầu tư sinh lời làm lãi suất có xu hướng tăng lên. 

Các Chính Sách Của Nhà Nước

  • Chính sách về tài chính: bao gồm phần thuế khóa và chi tiêu của Chính Phủ.
  • Chính sách tiền tệ: ngân hàng trung ương có vai trò chỉ huy toàn bộ hệ thống ngân hàng trên cả nước.
  • Chính sách thu nhập: đây là chính sách về phần tiền lương và giá cả.
  • Chính sách tỷ giá: bao gồm các biện pháp liên quan đến việc hình thành quan hệ về sức mua giữa tiền của nước này so với một ngoại tệ khác, đặc biệt là những loại ngoài tệ có khả năng chuyển đổi. 

Các Hình Thức Gửi Tiết Kiệm Hiện Nay

Gửi tiết kiệm là một trong các hình thức gửi tiền của khách hàng vào ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Sau khi gửi thì khách hàng sẽ được hoàn cả tiền gốc lẫn lãi theo thỏa thuận đã ký kết. Hiện nay, ngân hàng đã phát hành nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, đó là:

Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn

Đây là hình thức giúp cho mọi người có thể rút tiền bất cứ lúc nào, tuy nhiên lãi suất khá thấp thường chỉ dưới 1%/năm.

Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn

Hình thức này cam kết với khách hàng về thời gian tất toán khoản gửi tiết kiệm. Kỳ hạn với nhiều thời gian khác nhau linh hoạt, mọi người có thể chọn theo tuần, theo tháng hoặc theo năm tùy theo nhu cầu. Khi bạn gởi tiền với kỳ hạn lâu thì lãi suất sẽ được nhận càng cao. Tuy nhiên, nếu mọi người muốn rút tiền trước kỳ hạn thì chỉ nhận được mức lãi suất theo mức lãi suất không kỳ hạn.

Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn
Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn

Gửi Tiết Kiệm Bậc Thang

Lãi suất khách hàng nhận được ở hình thức này sẽ được tịnh tiến dựa trên số tiền tiết kiệm mà khách hàng gửi vào ngân hàng. Chính vì vậy mà tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao.

Tiết Kiệm Gửi Góp

Với hình thức gửi góp này, mọi người có thể gởi không bị giới hạn số lần cũng như số tiền gửi. Mọi người có thể gửi tiền tối thiểu chỉ từ 100.000 VNĐ. Hình thức áp dụng cho các khoảng tiền có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Tiết Kiệm Lãi Trả Trước

Hình thức gởi tiền tiết kiệm này là hình thức gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Mọi người sẽ được nhận lại khoảng tiền lãi ngay ở thời gian gửi để chi tiêu, còn phần tiền gửi gốc thì cuối kỳ sẽ được tất toán lại. Tuy vậy nhưng mọi người vẫn có thể rút tiền trước hạn với mức lãi suất không kỳ hạn. Và ngân hàng sẽ khấu trừ được phần tiền lãi chênh lệch với tiền gốc của khách hàng.

Tiết Kiệm Lãi Trả Trước
Tiết Kiệm Lãi Trả Trước

Tiết Kiệm Trả Lãi Định Kỳ

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Khách hàng sẽ được nhận tiền lãi theo kỳ hạn đã ký kết với ngân hàng. Kỳ hạn nhận lãi thường theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc hàng năm. Tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

Top 6 Ngân Hàng Có Lãi Suất Cao Nhất Trong Năm 2022

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Online Ngân Hàng Số Timo

Riêng đối với ngân hàng số Timo cũng có chính sách trả lãi suất tiết kiệm hấp dẫn cho khách hàng. Việc liên tục cập nhật lãi suất mới giúp Timo được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Ngoài ra, hiện nay khách hàng có thể mở sổ tiết kiệm online của Timo chỉ với số tiền tối thiểu từ 100.000 đồng. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Timo đang áp dụng cho gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn cao nhất 8.9%.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Online Ngân Hàng Số Timo
Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Online Ngân Hàng Số Timo

Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Sacombank

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng Sacombank có lãi suất 0,2%/năm. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn được áp dụng các mức lãi suất cao nhất là 7.5% cho 24 tháng.

Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Sacombank
Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Sacombank

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank

Như đa số các ngân hàng khác, mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng Agribank là 0.1%. Mức lãi suất cho các hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn cao nhất tại Ngân hàng này là 7.4%.

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank
Lãi Suất Ngân Hàng Agribank

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Vietinbank

Mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cho hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở VietinBank là 0,1%. Ứng với mỗi kỳ hạn khác nhau mà ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau. Cũng giống như Ngân hàng Agribank, Vietinbank có mức lãi suất cao nhất là 7.4%.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Vietinbank
Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Vietinbank

Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng BIDV

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, ngân hàng BIDV có mức lãi suất 0,1%. Khi khách hàng áp dụng hình thức gửi có kỳ hạn, mức lãi suất sẽ tăng dần theo số kỳ gửi, dao động từ 3,1% – 5,6%. Và lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV cao nhất 7.4%.

Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng BIDV
Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng BIDV

Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng Vietcombank

Vietcombank có mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng quy định cho tiền gửi không kỳ hạn là 0,1%. Và mức lãi suất cho tiền gửi có kỳ hạn được áp dụng cao nhất là 7.4% cho kỳ gửi từ 12-60 tháng.

Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng Vietcombank
Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng Vietcombank

Những Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm bạn Cần Biết

Nếu mọi người đang có nhu cầu gửi tiết kiệm với kỳ hạn chỉ dưới 3 tháng thì nên chọn ngân hàng vừa và nhỏ là hợp lý với mức lãi suất tiết kiệm khoảng 6.0%/năm. Vì đối với những ngân hàng lớn thì có lãi suất thấp hơn là vì hệ thống mạng lưới rộng lớn dễ tiếp cận với nhiều người gửi hơn.

Còn nếu mọi người mong muốn gởi tiết kiệm với thời gia từ 6-12 tháng thì hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất dao động trong khoảng từ 6.0%-8.0%/năm. Đặc biệt, hầu như những ngân hàng này đều có mức lãi rất cao cho những khoảng tiền gửi trên 12 tháng. Điều này cho thấy các ngân hàng đều chủ yếu tập trung trên tiền gửi có kỳ hạn dài, bù đắp với tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của hệ thống.

DDajwc biệt khi gởi tiết kiệm ở ngân hàng thì sổ tiết kiệm là một trong những thứ cần thiết và quan trọng nhất, đây là bằng chứng cho bạn đã đưa tiền cho ngân hàng và thể hiện quyền lợi của người được hưởng. Nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy báo ngay cho ngân hàng để điều chỉnh, nếu thông tin bị sai thì có khả năng bạn sẽ không nhận lại tiền lãi và cả gốc khi tất toán hoặc phải rất phức tạp khi trao trả.

Những Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm bạn Cần Biết
Những Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm bạn Cần Biết

Điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, không để người khác lợi dụng chuộc lợi cá nhân. Hành động tất toán sẽ xảy ra khi khách hàng và ngân hàng đáo hạn sổ tiết kiệm hoặc khách hàng tất toán trước kỳ hạn. Điều này sẽ gây bất lợi cho khách hàng. Vì vậy, khi mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm khách hàng cần đọc kĩ các thông tin trong hợp đồng một cách cẩn thận.

Kết Luận

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp các thắc mắc về tổng quan cũng như gợi ý các ngân hàng có lãi suất cao, so sánh lãi suất ngân hàng và đặc biệt là những ngân hàng an toàn cho người sử dụng trong năm 2022 này. Chúc bạn sẽ lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất cho nhu cầu của bản thân mình nhé.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Cao Thùy Trang
Cao Thùy Trang
Tôi là Cao Thùy Trang tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính - Marketing có 6 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực tài chính kinh tế

6 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tuyet xuan

cái timo nghe mọi người rv nhiều lắm tại cái timo thấy free nhiều thứ mà ko ngờ lãi suất timo cao ghê để thử đăng ký sài timo xem sao

Ngọc Yến

Lãi suất Vietcombank nhìn vậy mà thấp dữ ta. Tiết kiệm lâu mới tăng lãi suất nhiều không giống mấy cái ngân hàng khác sầu ghê

Thái khang

mặc dù trong giao dịch agribank phí này nọ thu cao thiệt nhưng mà lãi suất tiết kiệm agribank đỉnh thiệt đó giống bù qua sớt lại ahahaha

Hân Trần

Gần tết ko biết có nên rút tiền từ lãi suất tiết kiệm để ăn tết ko nhỉ? Tại cũng phân vân dữ lắm do cũng tiết kiệm lâu ròi :((((

NHƯ Ý

Chắc sang năm tới mở lãi suất tiết kiệm ở Sacombank quá thấy cũng ok mà giờ cũng nhiều người sài nữa

Quach Tuyên

Chắc giờ phải gửi tiết kiệm để có lãi suât để sau này có tiền cưới vợ. Chứ có tiền để zậy cũng sài phung phí th

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI