Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 3/2/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 3/2/2023

Cafeforexvn – Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 2/2 đã quyết định tăng lãi suất kinh tế cơ bản tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thêm 0,5 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lãi suất kinh tế thứ năm liên tiếp của ngân hàng này.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

ECB tiếp tục tăng lãi suất và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ
ECB tiếp tục tăng lãi suất và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ

ECB tiếp tục tăng lãi suất và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ

Sau quyết định trên, ba loại lãi suất kinh tế chính của ECB là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều tăng lần lượt lên các mức 3,0%, 3,25% và 2,5%. Quyết định của ECB sẽ có hiệu lực từ ngày 8/2 tới.

Tình trạng lạm phát cao kéo dài là nguyên nhân chính khiến ban lãnh đạo ECB quyết định tăng lãi suất. Theo thông báo của ECB, lộ trình tăng lãi suất kinh tế sẽ được duy trì với tốc độ ổn định và được giữ ở mức phù hợp để đảm bảo lạm phát trở lại theo đúng mục tiêu trung hạn 2%.

Đáng chú ý, thông báo cũng nêu rằng ECB dự định tăng lãi suất thêm 0,50 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng 3/2023. Sau đó, ngân hàng trung ương này sẽ đánh giá lộ trình tiếp theo cho chính sách tiền tệ.

Giới chuyên gia cho hay ECB đang “mở cửa” cho việc tạm dừng hoặc kéo chậm tốc độ tăng lãi suất sau tháng Ba.

Thông báo của ECB cho biết việc tăng lãi suất sẽ làm giảm lạm phát thông qua việc làm giảm nhu cầu, đồng thời cũng sẽ bảo vệ chống lại nguy cơ lạm phát kinh tế thay đổi liên tục. Trong mọi trường hợp, các quyết định về chính sách của ECB sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu thực tế của nền kinh tế và cách tiếp cận từng cuộc họp của ECB.

Theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), mặc dù lạm phát suy yếu trong tháng 1/2023, giá tiêu dùng tại Eurozone vẫn cao hơn 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Đức, tỷ lệ lạm phát là 8,6% trong tháng 12/2022.

Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho pin xe điện

Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho pin xe điện
Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho pin xe điện

Một ủy ban quốc gia về chính sách phương tiện chạy bằng điện của Thái Lan, còn được gọi là hội đồng EV, ngày 2/2 đã đồng ý về nguyên tắc đối với đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với pin xe điện từ mức 8% hiện tại xuống chỉ còn 1%, đồng thời cam kết các khoản trợ cấp trị giá 24 tỷ baht (730 triệu USD) cho ngành công nghiệp sản xuất pin EV.

Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow nhấn mạnh các khoản trợ cấp sẽ được phân bổ trên cơ sở “ai đến trước sẽ được phục vụ trước”.

Ông Supattanapong lưu ý thêm rằng, các khoản trợ cấp này sẽ giúp giảm giá pin EV và xe điện nói chung, điều này sẽ thúc đẩy ngành sản xuất xe điện của đất nước trong thời gian tới.

Ông Supattanapong cho hay số tiền trợ cấp được cung cấp sẽ phụ thuộc vào hiệu năng của pin điện được sản xuất ra. Nhà sản xuất pin EV có công suất dưới 8 gigawatt giờ (GWh) sẽ nhận được khoản trợ cấp từ 400 baht (12 USD) đến 600 baht (18 USD) cho mỗi kilowatt giờ (kWh), trong khi nhà máy sản xuất pin EV hơn 8 GWh sẽ nhận được từ 600 baht (18 USD) đến 800 baht (24 USD) cho mỗi kWh.

Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, nền kinh tế xanh và ngành công nghiệp xe điện theo chính sách [email protected] nhằm thúc đẩy nước này trở thành cơ sở sản xuất xe điện trong khu vực ASEAN. Chính sách [email protected] định hướng Thái Lan sẽ tăng 30% năng lực sản xuất các phương tiện không phát thải vào năm 2030.

Chính vì vậy, với động thái giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho pin xe điện, Chính phủ Thái Lan mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất pin xe điện, một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện nói chung.

Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng y tế của Trung Quốc

Ngày 2/2, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo Mỹ sẽ tạm thời gia hạn miễn trừ thuế quan đối với một số loại sản phẩm y tế từ Trung Quốc, đồng thời sẽ thu thập ý kiến xem liệu có nên duy trì biện pháp này.
Các mặt hàng được miễn thuế trong danh sách gồm 81 sản phẩm chăm sóc sức khỏe như chai bơm nước rửa tay khô, máy đo huyết áp, máy đo oxy, máy chụp cộng hưởng từ và bàn chụp X-quang. Biện pháp này được công bố vào tháng 12/2020 khi Mỹ tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19 và đã được gia hạn vài lần trong những năm qua. Theo kế hoạch ban đầu, biện pháp sẽ hết hiệu lực vào ngày 28/2. Với thông báo mới nhất của USTR, biện pháp này sẽ được gia hạn đến giữa tháng 5 tới.
USTR đang lấy ý kiến về việc liệu có gia hạn miễn thuế 6 tháng cho các sản phẩm liên quan đến COVID-19 hay không. Việc tạm thời gia hạn đến tháng 5 sẽ tạo điều kiện cho cơ quan này xem xét điều chỉnh chính sách.
Căng thẳng Mỹ-Trung đã leo thang dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi Mỹ áp đặt thuế quan đối với số hàng hóa trị giá 350 tỷ USD của Trung Quốc.

Amazon bi quan về triển vọng kinh doanh

“Gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon ngày 2/2 cho biết lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này có thể giảm xuống 0 trong quý hiện tại khi khoản tiết kiệm từ việc sa thải không thể bù đắp sự thắt chặt chi tiêu của khách hàng.

Mặc dù doanh thu trong kỳ nghỉ lễ của Amazon cao hơn dự báo của Phố Wall, song tập đoàn này dự kiến tăng trưởng doanh số bán hàng trên nền tảng đám mây sẽ chậm lại trong vài quý tới. 

Đối mặt với lạm phát cao và nền kinh tế không chắc chắn, Amazon đã nhắm đến việc cắt giảm chi phí trên nhiều mảng kinh doanh.

Tháng trước, “gã khổng lồ” trên cho biết sẽ sa thải hơn 18.000 nhân viên, đặc biệt là trong các bộ phận thương mại và nhân sự. Giám đốc Tài chính Brian Olsavsky cho biết khoản bồi thường thôi việc trong quý IV có trị giá 640 triệu USD.

Amazon cũng đã thu hẹp hoặc đóng cửa toàn bộ một số dịch vụ và chịu thêm khoản phí 720 triệu USD để đóng cửa hoặc giảm quy mô của một số cửa hàng tạp hóa.

Theo công ty nghiên cứu FactSet, dù cắt giảm chi phí mạnh mẽ, Amazon dự kiến lợi nhuận kinh tế hoạt động trong quý hiện hành chỉ từ 0-4 tỷ USD, so với 3,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước và 4,04 tỷ USD mà các nhà phân tích dự báo.

Giám đốc Olsavsky cho biết ước tính trên được đưa ra dựa trên các khách hàng thắt chặt chi tiêu và các thương hiệu giảm bớt khoản chi cho quảng cáo trên Amazon khi mùa mua sắm cuối năm đã kết thúc.

Bên cạnh đó, về nhu cầu bán lẻ, Amazon cũng lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng và những ưu tiên của họ trong tương lai.

Theo dữ liệu kinh tế của IBES từ Refinitiv, tổng doanh thu ròng của Amazon trong quý IV đạt là 149,20 tỷ USD, cao hơn dự báo 145,42 tỷ USD của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, nhu cầu tại châu Âu và Anh cũng bị ảnh hưởng do lạm phát kinh tế cao và xung đột Ukraine.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI