Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng đen vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Vàng đen vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Cafeforexvn – Khép lại phiên giao dịch vàng đen ngày 2/2, giá dầu giảm chưa đến 1 USD, chịu tác động bởi các đơn đặt hàng nhà máy liên quan đến công nghiệp của Mỹ giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Giá dầu Brent giảm 67 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 82,17 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 53 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 75,88 USD/thùng.

Ngày 2/2 Vàng đen vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Vàng đen vẫn chưa thoát khỏi đà giảm
Vàng đen vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Ngày 1-2, Fed đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 1/4 điểm phần trăm, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tăng chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ tăng giá từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Theo Reuters, trong khi lạm phát dường như đã chậm lại ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, phản ứng của các ngân hàng trung ương và tốc độ mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 là không chắc chắn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết các nhà đầu tư đã trở nên kém tin tưởng hơn vào sức mạnh của triển vọng điều mà có thể thấy sẽ thay đổi liên tục trong quý đầu tiên của năm do thiếu khả năng hiển thị về lãi suất và quá trình chuyển đổi Covid của Trung Quốc.

Đà giảm của giá Vàng đen được kìm lại một phần bởi lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm tinh chế của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5-2 có khả năng giáng một đòn mạnh vào nguồn cung toàn cầu.

Ngày 1-2, chính phủ Bulgaria cho biết nước này sẽ cung cấp các sản phẩm dầu tinh chế làm từ dầu thô của Nga cho Ukraine. Bulgaria đã được Liên minh châu Âu (EU) miễn trừ nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga thông qua vận tải hàng hải cho đến cuối năm 2024. Quốc gia này cũng được cấp độc quyền xuất khẩu các sản phẩm Vàng đen có nguồn gốc từ Nga sang các nước thứ ba.

Dầu diesel đỏ của Bulgaria được sản xuất tại nhà máy lọc vàng đen ở Burgas, thuộc sở hữu của công ty dầu mỏ Nga Lukoil. Nhà máy này hoạt động chủ yếu bằng vàng đen nhập khẩu từ Nga qua Biển Đen.

Euroactiv trích dẫn số liệu từ Viện Thống kê Quốc gia Bulgaria cho thấy từ tháng 1 đến tháng 11-2022, Bulgaria đã xuất khẩu lượng nhiên liệu trị giá 700 triệu euro sang Ukraine. Số nhiên liệu này đều có nguồn gốc từ dầu Nga. Cơ quan này cũng cho biết con số trên cao hơn 1.000 lần so với tổng lượng nhiên liệu được xuất đi vào năm 2021, trị giá 750.000 euro.

Trong khi đó, Lukoil đã bác bỏ cáo buộc giao hàng, khẳng định rằng nhà máy lọc dầu của họ ở Burgas không cung cấp bất kỳ nhiên liệu nào cho Ukraine.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI