Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánLựa chọn cổ phiếu vừa tăng cổ tức McDonald’s, Starbucks

Lựa chọn cổ phiếu vừa tăng cổ tức McDonald’s, Starbucks

Nhà đầu tư nào muốn tăng thêm thu nhập thụ động thì vẫn còn đủ thời gian để tận dụng cơ hội thụ hưởng các đợt tăng cổ tức từ hai công ty này.

Lựa chọn cổ phiếu vừa tăng cổ tức McDonald’s, Starbucks

 cổ phiếu cổ tức McDonald’s, Starbucks
Lựa chọn cổ phiếu vừa tăng cổ tức McDonald’s, Starbucks

Từ đầu năm 2022 tới nay, thị trường cổ phiếu đã bị vùi dập nặng nề. Thực tế là ngay cả cổ phiếu của một số mã blue chip hay các công ty được quản lý tốt và có trả cổ tức thường xuyên cũng lao dốc, nguyên nhân là bởi sự suy yếu của thị trường chung chứ không phải những vấn đề nội tại của công ty. Chính vì thế, với nhiều nhà đầu tư, đây chính là cơ hội để mua vào cổ phiếu tốt với mức định giá rẻ.

Với các nhà đầu tư định hướng thu nhập thụ động, McDonald’s (MCD) và Starbucks (SBUX) có thể là 2 cái tên đáng lưu ý sau tuyên bố tăng cổ tức mới đây.

McDonald’s

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu của McDonald’s hẳn sẽ hài lòng với sự ổn định của giá cổ phiếu trong năm 2022. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu chỉ giảm 8%, một con số được coi là tích cực nếu so với mức giảm gần 23% của chỉ số S&P 500.

Sự bền bỉ của McDonald’s đã được chứng minh trong suốt thời kỳ đại dịch Covid, vốn là giai đoạn ảnh hưởng rất nặng nề đến ngành kinh doanh nhà hàng. Nguyên nhân không chỉ bởi McDonald’s đang sở hữu một lượng khách hàng trung thành, mà còn bởi những nỗ lực của công ty để thích ứng và duy trì tỷ suất lợi nhuận trong giai đoạn này, đơn cử như nâng cao tính tự động hóa trong quy trình gọi món, trang bị ki-ốt đặt món cho khách…

Với những gì đã làm được, McDonald’s được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ròng gần 6% trong năm nay so với năm 2021, mặc dù doanh thu sụt giảm nhẹ. Theo dự kiến, cả doanh thu và lợi nhuận đều sẽ tăng vào năm 2023, lần lượt ở mức 3% và 7%.

Những con số này hiển nhiên sẽ làm hài lòng cả các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng và các nhà đầu tư định hướng thu nhập thụ động, đặc biệt là sau thông báo tăng tăng 10% cho các khoản thanh toán cổ tức hàng quý lên 1,52 USD/cổ phiếu.

Khoản chia cổ tức mới nhất của McDonald’s sẽ được trả vào ngày 15/12 cho các cổ đông nằm trong danh sách sở hữu tính đến ngày 01/12. Điều này có nghĩa, những nhà đầu tư nào cảm thấy hứng thú với mức tỷ suất cổ tức 2,5% của McDonald’s hoàn toàn vẫn còn thời gian để tranh thủ mua vào cổ phiếu để hưởng khoản cổ tức mới cao hơn.

Xem thêm

Starbucks

Có thể gọi Starbucks là một McDonald’s phiên bản “chuỗi cà phê”, bởi cũng giống như gã khổng lồ trong lĩnh vực thức ăn nhanh, Starbucks là một thương hiệu dễ nhận diện trên toàn cầu và quen thuộc ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Starbucks bắt đầu chi trả cổ tức hàng quý cho nhà đầu tư vào năm 2020 và đang đều đặn tăng lên trên cơ sở hàng năm. Theo thông tin được công bố cuối tháng 9, khoản chia năm 2022 đã tăng 8% lên 0,53 USD/cổ phiếu.

Trong bối cảnh thế giới đã mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh của Starbucks cũng dần phục hồi. Tuy nhiên, có 2 yếu tố đang ảnh hưởng tới việc kinh doanh của công ty trong giai đoạn hiện tại. Thứ nhất là lạm phát trên toàn cầu, và thứ hai là tình trạng sụt giảm kéo dài tại thị trường quan trọng Trung Quốc do chính phủ nước này vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Nhưng Trung Quốc sẽ không duy trì chính sách zero-Covid mãi mãi và những áp lực lạm phát đó cuối cùng sẽ giảm bớt. Khi đó, Starbucks sẽ lại có nhiều cơ hội để tăng trưởng. Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, doanh thu của Starbucks trong năm 2023 sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ năm liền trước và lợi nhuận ròng sẽ cải thiện mạnh mẽ đến 17%.

Công ty cà phê này sẽ chia cổ tức vào ngày 25/11 cho những người sở hữu cổ phiếu nằm trong danh sách ghi nhận vào ngày 11/11. Những cổ đông nào kịp thời mua vào cổ phiếu ngay lúc này sẽ được hưởng mức tỷ suất cổ tức 2,4% tính theo giá cổ phiếu hiện tại.

Đỗ Hiền

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI