Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánLựa chọn đầu tư thông minh hơn: Robinhood Markets hay PayPal?

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: Robinhood Markets hay PayPal?

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: Robinhood Markets hay PayPal?Cafeforexvn – Nhà môi giới đang khuynh đảo thế giới tài chính Robinhood có phải là lựa chọn tốt hơn so với công ty dẫn đầu về thanh toán kỹ thuật số PayPal không?

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: Robinhood Markets hay PayPal?

Robinhood Markets (NASDAQ:HOOD) và PayPal Holdings (NASDAQ:PYPL) đại diện cho hai cách rất khác nhau để đầu tư vào thị trường fintech đang tăng trưởng.

Robinhood là công ty môi giới trực tuyến đột phá đã phổ biến hình thức giao dịch chứng khoán và tiền điện tử không tính hoa hồng. Ứng dụng trên điện thoại thông minh được sắp xếp hợp lý và giao diện người dùng như trò chơi cũng biến Robinhood thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư trẻ tuổi.

PayPal là một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Họ cũng cung cấp dịch vụ “mua ngay, trả sau” (BNPL), thanh toán ngang hàng thông qua ứng dụng Venmo, mua tiền điện tử và các dịch vụ khác.

Các nhà đầu tư đã đối xử với hai cổ phiếu này rất khác nhau sau khi chúng ra mắt thị trường đại chúng. Robinhood đã ra mắt công chúng vào tháng 7 năm 2021 với giá 38 USD/cổ phiếu, nhưng hiện đang giao dịch thấp hơn giá IPO khoảng 50%. Trong khi đó, giá cổ phiếu PayPal đã tăng hơn 400% kể từ khi tách khỏi eBay (NASDAQ:EBAY) vào tháng 7 năm 2015.

Liệu quy mô và sự ổn định của PayPal có biến cổ phiếu này thành một khoản đầu tư fintech tốt hơn cho năm 2022? Hay Robinhood sẽ phục hồi và vượt trội hơn các công ty cùng ngành trong năm tới?

Tại sao các nhà đầu tư lại từ bỏ Robinhood?

Cổ phiếu Robinhood đã sụt giảm khi các nhà đầu tư lo lắng về vấn đề giảm tốc tăng trưởng, các khoản lỗ lớn và những thách thức pháp lý đang rình rập nền tảng này.

Doanh thu của Robinhood đã tăng 245% trong năm 2020 khi nhiều nhà đầu tư cá nhân mua các cổ phiếu meme và tiền điện tử trong suốt đại dịch. Nhưng đến năm 2021, công ty dự kiến ​​doanh thu sẽ chỉ tăng khoảng 88%.

Đó vẫn là một tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nhưng số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), số tài khoản được cấp vốn, khối lượng tài sản đang được quản lý (AUC) và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) của Robinhood đều giảm trong quý trước.

Robinhood biện minh việc giảm tốc này là do thị trường giảm bớt sự quan tâm đối với Dogecoin (CRYPTO:DOGE). Đồng tiền điện tử này đã chiếm đến 40% doanh thu giao dịch tiền điện tử của nền tảng trong quý. Cạnh tranh từ các nền tảng giao dịch miễn phí khác cũng có thể đã góp phần làm trầm trọng thêm sự chậm lại đó.

Sau khi vắt ra được một khoản lợi nhuận nhỏ vào năm 2020, Robinhood đã gánh chịu các khoản lỗ lớn trong suốt chín tháng đầu năm 2021. Những khoản lỗ đó có thể là do một đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi mà công ty phát hành để giữ khả năng thanh toán trong đợt ép bán non các cổ phiếu meme do các nhà đầu tư trên Reddit khơi mào vào đầu năm 2021. Công ty cũng đã phải trả các khoản thưởng khổng lồ bằng cổ phiếu cho các giám đốc điều hành cấp cao và các cổ đông nội bộ của mình.

Robinhood vẫn phục vụ 18,9 triệu MAU trong quý trước, nhưng quy mô tài khoản trung bình của những người dùng này chỉ đạt khoảng 3.500 USD. Schwab (NYSE:SCHW), công ty môi giới phục vụ 32,9 triệu tài khoản đang hoạt động trong quý gần nhất, có quy mô của một tài khoản trung bình khoảng 240.000 USD. Do đó, Robinhood có thể có rất nhiều người dùng, nhưng nền tảng của họ vẫn nhỏ hơn nhiều so với các nhà môi giới truyền thống.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cũng đang xem xét kỹ lưỡng mô hình thanh toán cho dòng lệnh (PFOF) đằng sau các giao dịch không có hoa hồng của Robinhood. Giao dịch PFOF đã bị cấm ở một số quốc gia và một lệnh cấm ở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ buộc Robinhood phải bắt đầu tính phí hoa hồng.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu của Robinhood sẽ tăng 91% vào năm 2021 nhưng sẽ giảm tốc độ tăng trưởng xuống chỉ còn 22% vào năm 2022 vì công ty vẫn không có lãi. Điểm tích cực là cổ phiếu Robinhood đang giao dịch ở mức giá thấp hơn bảy lần doanh thu dự kiến cho năm tới – vì vậy, tiềm năng giảm giá của cổ phiếu có thể được hạn chế ở những mức giá này.

Nhưng cổ phiếu PayPal cũng đã tạo ra lợi nhuận ảm đạm trong năm 2021

Tăng trưởng của PayPal kể từ khi tách khỏi eBay là rất ấn tượng, nhưng cổ phiếu vẫn giảm gần 20% giá trị trong 12 tháng qua.

Các nhà đầu tư đã quay lưng lại với PayPal sau khi công ty công bố hai báo cáo thu nhập với nhiều kết quả trái chiều cùng những hướng dẫn thấp hơn dự kiến. Doanh thu của PayPal đã tăng 21% trong khi thu nhập sau điều chỉnh tăng 31% trong năm 2020. Nhưng đến năm 2021, công ty dự kiến ​​doanh thu và thu nhập sau điều chỉnh sẽ tăng trưởng lần lượt khoảng 18% và 19% trong cả năm.

Sự giảm tốc đó, mặc dù không nhiều, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng PayPal đạt được các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng mà họ đã đặt ra vào ngày nhà đầu tư hồi đầu năm 2021. Cụ thể, PayPal tin rằng họ có thể tăng gấp đôi doanh thu hàng năm, từ con số 21,45 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 50 tỷ USD trong năm 2025, đồng thời tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 22%. PayPal cũng cho biết họ sẽ tăng số lượng tài khoản đang hoạt động của mình lên 750 triệu – tương ứng với mức tăng vọt 80% so với 416 triệu tài khoản đang hoạt động trong quý gần đây nhất.

Tin đồn PayPal quan tâm đến việc mua Pinterest (NYSE:PINS), tin tức mà công ty đã phủ nhận sau đó, cũng cho thấy họ có thể dựa vào các thương vụ mua lại tốn kém để đạt được các mục tiêu đã đặt ra cho năm 2025. Chiến lược đó sẽ làm giảm biên lợi nhuận hoạt động của công ty, vốn đã giảm so với cả quý trước và cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, PayPal đang nhấn mạnh rằng tăng trưởng của “siêu ứng dụng” mới của mình dành cho các dịch vụ tài chính khác nhau, sự chấp nhận ngày càng tăng của thanh toán di động trên toàn cầu và việc Venmo mở rộng sang các thị trường mới – chẳng hạn như quan hệ đối tác với Amazon – sẽ giúp công ty đạt được các mục tiêu của mình trong dài hạn.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của PayPal sẽ tăng trưởng lần lượt 18% và 14% vào năm 2022. Những ước tính đó cho thấy tốc độ tăng trưởng của PayPal sẽ được duy trì ổn định và cổ phiếu có vẻ vẫn có định giá hợp lý ở mức giá gấp 35 lần thu nhập dự phóng và gấp bảy lần doanh thu dự kiến cho năm tới.

Tham khảo thêm:

Người chiến thắng rõ ràng: PayPal

PayPal không phải là một cổ phiếu fintech hoàn hảo. Công ty có thể đã đặt ra những mục tiêu quá cao cho năm 2025. Tin đồn về sự quan tâm của họ đối với Pinterest đã làm dấy lên các cảnh báo. Và công ty cũng phải đối mặt với rất nhiều sức ép cạnh tranh từ những người chơi fintech sáng tạo khác như Block và Adyen.

Tuy nhiên, PayPal chắc chắn là một khoản đầu tư tốt hơn Robinhood vì năm lý do đơn giản: Họ có tăng trưởng ổn định hơn. Họ tạo ra lợi nhuận nhất quán hơn. Họ có cơ sở người dùng lớn hơn và đa dạng hơn về mặt địa lý. Họ không dựa vào xu hướng đầu cơ tiền điện tử. Và họ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề pháp lý nghiêm trọng nào.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI