Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánLần đầu tiên Ford có giá trị hơn GM kể từ năm...

Lần đầu tiên Ford có giá trị hơn GM kể từ năm 2016

Lần đầu tiên Ford có giá trị hơn GM kể từ năm 2016Cafeforexvn – Ford Motor đã có một năm khá suôn sẻ và nhà đầu tư đã khen thưởng công ty với một giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn đối thủ chính của họ, General Motors.

Lần đầu tiên Ford có giá trị hơn GM kể từ năm 2016

Theo FactSet, Ford (NYSE:F) đã đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, ngày 28 tháng 12, với giá trị vốn hóa thị trường 82,962 tỷ USD. Trong cùng phiên, General Motors (NYSE:GM) đã đóng cửa với giá trị vốn hóa thị trường 82,916 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường của Ford vượt qua GM kể từ năm 2016, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Với một sự khác biệt nhỏ như vậy, số lượng cổ phiếu chính xác có ý nghĩa rất quan trọng. Và số lượng cổ phiếu đang liên tục thay đổi theo các động thái thực thi quyền chọn cổ phiếu của ban quản lý hai công ty cùng với các yếu tố khác. Tuy nhiên, sau khi tính đến tất cả những điều đó, Ford thực sự đã vượt qua GM.

Hiểu được điều này đã xảy ra như thế nào không khó. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Ford đã tăng khoảng 136%. Trong cùng khoảng thời gian, cổ phiếu GM đã tăng khoảng 37%. Cả hai cổ phiếu đều có hiệu suất vượt trội so với mức tăng 28% và 20% tương ứng của S&P 500 và Dow Jones. Cổ phiếu GM đã có hiệu suất tốt, nhưng cổ phiếu Ford đơn giản là đã vượt trội so với các công ty cùng ngành.

Lý do tại sao việc này xảy ra thì khó phân tích hơn. Ford đã luôn phải đuổi theo sau GM và về cơ bản đang ở trong một quá trình cải tổ do CEO mới Jim Farley dẫn dắt. Vào thời điểm bước sang năm 2020, cổ phiếu Ford đã mất khoảng 30% giá trị trong ba năm trước đó. Trong khi đó, cổ phiếu GM đã tăng khoảng 2% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, con số đó không giải thích được mọi thứ. Nhìn lại trong bốn năm qua, tính luôn cả năm 2021, cổ phiếu Ford đã tăng khoảng 66%. Trong cùng kỳ, cổ phiếu GM đã tăng khoảng 39%. Ford đã vượt lên dẫn trước trong khoảng thời gian này.

Ford dường như đang nhận được nhiều tín nhiệm hơn cho các kế hoạch điện khí hóa xe của mình. Công ty đã gây chú ý trong năm nay khi tung ra mẫu Mustang Mach E chạy hoàn toàn bằng điện, phát triển một mẫu F-150 chạy hoàn toàn bằng điện và công bố kế hoạch chi hàng tỷ đô la để xây dựng công suất sản xuất pin và năng lực lắp ráp xe điện.

Tuy nhiên, GM cũng đang thực hiện chính xác những kế hoạch tương tự, công bố hàng tỷ đô la chi tiêu cho pin, vật liệu chế tạo pin và năng lực lắp ráp xe điện. GM cũng đang bán mẫu xe tải Hummer chạy hoàn toàn bằng điện và có kế hoạch trình làng chiếc Chevy Silverado chạy hoàn toàn bằng điện trong những tuần tới. (Đừng quên là GM đang bán nhiều xe EV hơn Ford trên toàn thế giới, tính luôn cả doanh số của các liên doanh tại Trung Quốc).

Hai công ty đều có chiến lược giống nhau, nhưng thị trường có chút bất an về GM. Mẫu EV Chevy Bolt của công ty đã bị thu hồi vì lỗi pin. Lỗi đó đã được truy ngược lại từ một nhà cung cấp. Gần đây, công ty xe tự hành Cruise của GM cũng đã xảy ra một số vấn đề. CEO Dan Ammann đã ra đi đột ngột, có thể là do sự khác biệt giữa Ammann và CEO GM Mary Barra về định hướng chiến lược mà Cruise nên thực hiện.

Thị trường có thể đã đúng khi nhận định Ford đã có một năm tốt hơn. Tuy nhiên, việc có hiệu suất thấp hơn, trong những điều kiện thích hợp, có thể là một cơ hội cho cổ phiếu. Nếu GM có thể giao hàng Bolt và những chiếc EV khác, thành công trình làng Silverado và đạt được tiến bộ trong các tính năng lái tự động của riêng mình thì cổ phiếu sẽ có thể có hiệu suất tốt trong tương lai.

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu Ford đang giao dịch với giá bằng khoảng 10,4 lần thu nhập ước tính cho năm 2022. Cổ phiếu GM thì đang giao dịch với hệ số tương đương ở khoảng 8,2 lần. Nếu cổ phiếu GM được giao dịch với giá gấp 10,4 lần thu nhập giống như Ford thì công ty sẽ có giá trị 72 USD và tổng lợi nhuận của cổ phiếu tính từ cuối năm 2017 sẽ đạt khoảng 75%, rất gần với tổng lợi nhuận cổ phiếu Ford đã tạo ra.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI