Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTổng thống Joe Biden ký Đạo luật cho phép Bộ Quốc phòng...

Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật cho phép Bộ Quốc phòng tăng 5% chi tiêu cho quân sự

Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật cho phép Bộ Quốc phòng tăng 5% chi tiêu cho quân sựCafeforexvn – Biden ký dự luật ủy cho phép Bộ Quốc phòng chi 768,2 tỉ USD trong năm 2022, tăng 2,7% lương cho các binh sỹ.

Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật cho phép Bộ Quốc phòng tăng 5% chi tiêu cho quân sự

Tổng thống Joe Biden đã có động thái phản hồi sau khi Thống đốc Arkansas của Đảng Cộng hòa, Asa Hutchinson, phát biểu trong cuộc gọi điện video hôm thứ Hai với nhóm phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng và Hiệp hội Thống đốc Quốc gia.

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden đã ký Dự luật Ủy quyền Quốc phòng thành luật hôm thứ Hai, cho phép chi 768,2 tỷ USD cho quân sự, lương 2,7% cho các binh sỹ năm 2022.

NDAA cho phép tăng 5% chi tiêu quân sự, đây là kết quả từ các cuộc đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về các vấn đề từ cải cách hệ thống tư pháp quân sự đến yêu cầu vắc xin COVID-19 cho binh lính.

“Đạo luật mang lại lợi ích quan trọng và mang lại sự công bằng cho các quân nhân và gia đình của họ, bao gồm các nguồn lực quan trọng để hỗ trợ quốc phòng của Hoa Kỳ”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Mức chi 768,2 tỷ USD cao hơn 25 tỷ USD so với mức yêu cầu ban đầu mà Tổng thống Biden nhận được từ Quốc hội. Đề xuất trước đó đã bị các thành viên của cả hai bên bác bỏ vì lo ngại làm suy yếu nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm bắt kịp nhịp độ quân sự với Trung Quốc và Nga.

Dự luật mới được thông qua vào đầu tháng này với sự ủng hộ của lưỡng đảng, trong đó đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang tranh giành chiến thắng trong gói cuối cùng.

Các đảng viên Đảng Dân chủ hoan nghênh các điều khoản trong dự luật sửa đổi cải cách hệ thống tư pháp quân sự, xử lý tấn công tình dục và các tội phạm liên quan khác, lấy đi quyền xét xử, truy tố những tội phạm như vậy từ tay các chỉ huy quân sự.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã thành công trong việc ngăn chặn nỗ lực bổ sung các điều khoản liên quan đến phụ nữ vào dự thảo cũng như đưa vào điều khoản cấm quân nhân từ chối vắc-xin COVID-19.

Ngoài ra, đạo luật cũng quyết định chi 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương và thể hiện sự ủng hộ của quốc hội đối với việc bảo vệ Đài Loan, các biện pháp nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

300 triệu USD cũng được chi cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, một động thái thể hiện sự ủng hộ khi đối mặt với sự xâm lược của Nga, chi 4 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Phòng thủ Châu Âu.

Trong tuyên bố của mình, tổng thống cũng nêu ra một số điều khoản mà chính quyền của ông phản đối về “các mối quan tâm về hiến pháp hoặc các câu hỏi về xây dựng”.

Những kế hoạch đó bao gồm các điều khoản hạn chế việc sử dụng ngân quỹ để chuyển giao hoặc trả tự do cho các cá nhân bị giam giữ tại trại giam Vịnh Guantanamo, nơi sắp bị chính quyền Biden sắp đóng cửa. Tuyên bố của Biden cho biết các điều khoản này “làm suy yếu quá mức” khả năng của ngành hành pháp trong việc quyết định thời điểm và địa điểm truy tố những người bị giam giữ, chính quyền sẽ đưa họ đi đâu khi họ được trả tự do, có thể hạn chế việc đàm phán của Hoa Kỳ với nước ngoài, liên quan đến việc chuyển giao những người bị giam giữ, có thể dẫn đến phá hoại an ninh quốc gia.

Tham khảo thêm:

Luật cũng có các điều khoản cấm hàng hóa do lao động Duy Ngô Nhĩ bị ép buộc ở Trung Quốc sản xuất vào Hoa Kỳ và bắt đầu vạch ra kế hoạch cho Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu mới. Đây sẽ là sự bổ sung mới nhất cho Quảng trường Quốc gia.

Vân Anh-Theo marketwatch

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI