Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCrypto3 đồng tiền điện tử có doanh thu dApp cao hơn cả...

3 đồng tiền điện tử có doanh thu dApp cao hơn cả Solana

Cafeforexvn – Các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) đang đổ xô vào ba dự án blockchain này dù tốc độ triển khai của Solana tương đối nhanh.

Những điểm chính

  • Tiềm năng cho các ứng dụng phi tập trung (dApp) là điều khiến blockchain trở nên thú vị.
  • Tốc độ đáng kinh ngạc của blockchain Solana nâng cao doanh thu cho mạng lưới này.
  • Tuy nhiên, bộ ba tiền điện tử này lại được các nhà phát triển dApp ưu ái hơn.

Ba đồng tiền điện tử có doanh thu dApp cao hơn cả Solana

Mặc dù hiệu suất của thị trường chứng khoán từ lâu đã là thước đo ưa thích để đánh giá thành công của các nhà đầu tư, nhưng thị trường tiền điện tử đang dần trở thành kênh thu hút đầu tư ấn tượng và táo bạo hơn Phố Wall. Chỉ riêng trong năm nay, tính đến ngày 23 tháng 12 tổng giá trị toàn bộ các loại tiền số đã tăng hơn gấp ba lần lên 2.390 tỷ USD.

Thành công này là do ảnh hưởng kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả triển vọng đưa tiền điện tử thành phương tiện thanh toán trong thế giới thực, nhưng tiềm năng tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên blockchain mới được coi là khía cạnh thú vị nhất.

Khả năng ghi lại các giao dịch tài chính và phi tài chính một cách minh bạch và bất biến mang lại tiềm năng gần như vô hạn cho các nhà phát triển. Họ có thể tạo các ứng dụng tập trung vào tài chính để thanh toán hoặc cho vay, hoặc có thể xây dựng các game chơi để kiếm tiền trên blockchain khởi phát môi trường ảo 3D (còn gọi là Metaverse). Các ứng dụng này có thể được áp dụng cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ba đồng tiền điện tử có doanh thu dApp cao hơn cả Solana

Các nhà đầu tư tiền điện tử say mê Solana

Tiềm năng phát triển dApp dựa trên hợp đồng thông minh (giao thức xác minh, hỗ trợ và thực thi thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên) đã khiến mọi người rất hào hứng với Solana, tiền điện tử lớn thứ năm theo giá trị thị trường (58 tỷ USD).

Ai cũng biết tốc độ và khả năng mở rộng rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của dApp, và điều làm Solana nổi tiếng chính là tốc độ đáng kinh ngạc của nó. Để so sánh, trong khi Bitcoin và Ethereum, hai mạng lưới dựa trên nền tảng blockchain phổ biến nhất, lần lượt có khả năng xử lý 7 và 13 giao dịch mỗi giây (TPS) thì Solana tuyên bố có thể xử lý 50.000 TPS. Con số này cao gấp đôi so với tốc độ giao dịch của VISA là 24.000 TPS.

Một đặc điểm khác khiến Solana trở nên rất hấp dẫn là giao thức Bằng chứng lịch sử độc đáo của nền tảng này. Thông thường, các trình xác thực phải “gọi” cho nhau để xác minh thời gian và trình tự xảy ra sự kiện. Với Solana, giao thức Bằng chứng lịch sử thực hiện cuộc gọi đó một cách hiệu quả, đẩy nhanh việc hoàn thành các giao dịch trên mạng lưới.

Các khoản đầu tư của nhóm phát triển Solana vào tốc độ không giới hạn đang bắt đầu gặt hái thành quả. Solana đã kiếm được gần 3,2 triệu USD từ giao thức dApp trong 30 ngày theo dõi và tổng doanh thu 12,1 triệu USD trong năm nay, theo dữ liệu từ TokenTerminal.com.

Ba đồng tiền điện tử có doanh thu dApp cao hơn cả Solana

Bộ ba tiền điện tử này đang áp đảo Solana

Tuy nhiên, Token Terminal cũng cho thấy ba loại tiền điện tử rất phổ biến đã đè bẹp Solana về mặt doanh thu dApp trong 30 ngày theo dõi và trong năm qua.

Ethereum

Có lẽ loại tiền điện tử ít gây ngạc nhiên nhất khi vượt qua Solana về doanh thu dApp là Ethereum. Token Terminal thống kê Ethereum thu được 1 tỷ USD trong 30 ngày và gần 4,8 tỷ USD trong năm. Trong một số hoàn cảnh, 1 tỷ USD được ghi nhận trong 30 ngày qua cao gấp 10 lần so với dự án blockchain số 2.

Lý do các nhà đầu tư và nhà phát triển dApp yêu thích Ethereum đến vậy là vì đây là dự án đầu tiên giới thiệu Hợp đồng thông minh. Loại hợp đồng này cho phép các công ty đưa tầm nhìn vượt ra khỏi các ứng dụng tập trung vào tài chính và xem xét Ethereum cho các nhiệm vụ như quản lý chuỗi cung ứng. Có cả một thế giới ứng dụng ngoài việc chỉ gửi và nhận tiền trên blockchain, và Ethereum là kẻ đầu tiên tiết lộ điều này.

Một yếu tố khác có lợi cho Ethereum là hàng núi hỗ trợ mà nó đang nhận được. Enterprise Ethereum Alliance là một tổ chức gồm hơn 100 công ty, trong đó có một số công ty nổi tiếng, với mục đích thúc đẩy việc sử dụng blockchain Ethereum. Mặc dù tắc nghẽn mạng không phải chuyện tốt nhưng thực tế Ethereum có thể giải quyết được tình trạng đó và phí giao dịch cao hơn chứng tỏ sự phổ biến của đồng tiền điện tử này.

Ethereum

Axie Infinity

Một loại tiền điện tử khác nhanh chóng vượt qua Solana về doanh thu dApp là game chơi để kiếm tiền dựa trên blockchain Axie Infinity. Axie đã mang về 105 triệu USD trong 30 ngày qua, đứng thứ 2 sau Ethereum, và 1,26 tỷ USD trong năm qua.

Trò chơi được xây dựng trên blockchian Ethereum này khá đơn giản: người dùng thu thập, nuôi, nhân giống và chiến đấu với những sinh vật kỳ dị được gọi là Axie. Cần có tối thiểu ba Axie để ra trận, người chiến thắng sẽ nhận được điểm kinh nghiệm dùng để cải thiện tư chất cho Axie của mình.

Điều khiến dự án blockchain này trở nên hấp dẫn là về bản chất, mỗi Axie là một token không thể thay thế (NFT). Nói cách khác, người dùng nắm giữ quyền sở hữu các vật phẩm ảo và tùy ý sử dụng chúng trong trò chơi hay bán ra thị trường. Điều đó hoàn toàn khác với các trò chơi truyền thống nơi quyền sở hữu tất cả các tác phẩm thuộc về công ty phát triển.

Với các nhà đầu tư chứng khoán và tiền điện tử đang say mê với triển vọng của Metaverse, Axie Infinity và doanh thu dApp khổng lồ trong năm qua là bằng chứng về tiềm năng không thể chối cãi của nó.

Axie Infinity

Tham khảo thêm:

Avalanche

Một loại tiền điện tử phổ biến thứ ba có doanh thu từ dApp nhiều hơn đáng kể so với Solana là Avalanche. Trong 30 ngày qua, Avalanche đã mang về khoảng 14,7 triệu USD, cùng doanh thu cả năm 37,7 triệu từ dApp.

Sức hấp dẫn của Avalanche nằm ở cả tốc độ đáng kinh ngạc và khả năng tương thích với các mạng lưới khác. Về tốc độ, trang web của dự án lưu ý rằng nền tảng này có thể xử lý ở mức hơn 4.500 TPS, với thời gian hoàn tất dưới hai giây (tức là các giao dịch xác thực và giải quyết trong vòng chưa đầy hai giây). Để so sánh, Bitcoin và Ethereum xử lý các giao dịch trong thời gian trung bình tương ứng là 60 phút và 6 phút.

Trong khi đó, điều thực sự có thể kéo các nhà phát triển dApp đến với Avalanche trong tương lai là khả năng tương thích của blockchain của nó. Với Máy ảo Ethereum – nền tảng phần mềm cho phép các nhà phát triển tạo dApp trên blockchain Ethereum – đã hoạt động trên mạng lưới Avalanche, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu các nhà phát triển chuyển dự án của họ sang Avalanche để tận dụng chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn.

              Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI