Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủCryptoLý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm

Lý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm

Giá SOL đã giảm 29% kể từ tháng 8 và ba chỉ số chính dưới đây cho thấy phe bò không vội vã quay trở lại thị trường.

Thị trường vốn hóa altcoin đã giảm 16% trong 80 ngày qua. Nguyên nhân chủ yếu là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt định lượng, lãi suất tăng và việc ngân hàng này ngừng mua tài sản. Các chính sách này được thực thi với mục đích kiềm chế lạm phát, song nó đồng thời cũng làm tăng chi phí đi vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong số các altcoin trên thị trường, Solana ghi nhận mức giảm khá mạnh khi đồng tiền số này đã mất 29% giá trị kể từ tháng 8. Mạng hợp đồng thông minh tập trung vào phí và tốc độ thấp, nhưng các sự cố ngừng hoạt động thường xuyên xảy ra đã khiến người dùng nhận ra không ít vấn đề của mạng lưới.

Lý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm Biểu đồ SOL/USD (màu xanh) so với vốn hóa altcoin (màu cam). Nguồn: TradingView

Sự cố gần đây nhất xảy ra vào ngày 30 tháng 9 sau khi một trình xác thực bị định cấu hình sai khiến các giao dịch blockchain trên mạng phải tạm dừng. Một phiên bản nút trùng lặp khiến mạng phân nhánh, vì các nút còn lại không thể thống nhất về phiên bản chuỗi chính xác.

Gần đây, nhà đồng sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko, đã đặt cược vào Firedancer, một giải pháp mở rộng quy mô do Jump Crypto và Solana Foundation hợp tác phát triển. Được mệnh danh là bản sửa lỗi dài hạn cho sự cố mạng ngừng hoạt động, cơ chế này sẽ sẵn sàng để thử nghiệm trong những tháng tới.

Vào ngày 11 tháng 10, sàn giao dịch tài chính phi tập trung dựa trên Solana Mango Markets đã bị tấn công thao túng giá và bị mất hơn 115 triệu USD.

TVL và số lượng địa chỉ hoạt động của Solana đã giảm

Chỉ số ứng dụng phi tập trung chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 năm ngoái. Tổng giá trị bị khóa (TVL), đo lường số tiền được ký gửi trong các hợp đồng thông minh của mạng, đã phá vỡ mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021 là 30,4 triệu SOL.

Lý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm TVL mạng Solana. Nguồn: DefiLlama

Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự sụt giảm giá trị và TVL của SOL. Để xác nhận việc sử dụng DApp có giảm hiệu quả hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng địa chỉ hoạt động trong hệ sinh thái.

Lý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm Dữ liệu on-chain 30 ngày của DApp Solana. Nguồn: DappRadar

Dữ liệu ngày 19 tháng 10 từ DappRadar cho thấy số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với các ứng dụng phi tập trung đã giảm xuống vị trí 13 trong số 20 DApp hàng đầu. Việc nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều tới token này cũng được phản ánh trong các thị trường tương lai của SOL.

Các hợp đồng tháng cố định thường giao dịch ở mức phí premium nhẹ đối với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để trì hoãn việc thanh toán. Bất cứ khi nào chỉ báo này suy yếu hoặc chuyển sang tiêu cực, đây sẽ là dấu hiệu đáng báo động cho việc giá sẽ giảm đi. Tình huống này được gọi là bù hoãn bán.

Lý giải nguyên nhân giá SOL liên tục suy giảm Lãi suất hành năm hợp đồng tương lai 3 tháng Solana. Nguồn: Laevitas

Biểu đồ trên cho thấy hợp đồng tương lai Solana đang giao dịch với mức chiết khấu 7% so với giá giao ngay hiện tại. Dữ liệu này đáng lo ngại vì nó báo hiệu sự thiếu quan tâm từ những người mua sử dụng đòn bẩy.

Xem thêm

Giá SOL sẽ tiếp tục trì trệ cho đến khi vượt qua các chỉ số này

Rất khó để xác định lý do chính xác đằng sau đợt giảm giá hiện tại của Solana, nhưng rõ ràng là các vấn đề bao gồm tập trung hóa, việc sử dụng DApp của mạng suy yếu và sự thiếu quan tâm của các nhà giao dịch phái sinh chắc chắn đóng một vai trò nào đó.

Nếu tâm lý nhà đầu tư thay đổi, sẽ có một dòng tiền gửi vào, làm tăng TVL của Solana và số lượng địa chỉ hoạt động. Do đó, dữ liệu trên cho thấy rằng những người nắm giữ Solana không nên kỳ vọng giá sẽ sớm tăng trở lại vì các chỉ số về tình trạng mạng hiện vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI