Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhMcDonald's, Starbucks, Coke, Pepsi ngưng kinh doanh tại Nga

McDonald’s, Starbucks, Coke, Pepsi ngưng kinh doanh tại Nga

McDonald’s, Starbucks, Coca-Cola, PepsiCo và General Electric đều đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga để đối phó với cuộc xâm lược của đất nước này vào Ukraine.

McDonald’s, Starbucks, Coke, Pepsi ngưng kinh doanh tại Nga

McDonald's, Starbucks, Coke, Pepsi ngưng kinh doanh tại Nga
McDonald’s, Starbucks, Coke, Pepsi ngưng kinh doanh tại Nga

Xem thêm: Lý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?

“Giá trị của chúng tôi buộc chúng tôi không thể bỏ qua những đau khổ thiếu thốn của con người đang diễn ra ở Ukraine,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành McDonald’s Chris Kempczinski cho biết trong một bức thư ngỏ gửi nhân viên. Gã khổng lồ burger có trụ sở tại Chicago cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa 850 cửa hàng nhưng vẫn tiếp tục trả lương cho 62.000 nhân viên ở Nga. Ông gọi những nhân viên đó là “những người đã đổ cả trái tim và tâm hồn vào thương hiệu McDonald’s của chúng tôi”. Kempczinski cho biết không thể biết khi nào công ty có thể mở lại các cửa hàng của mình tại Nga. Kempczinski viết trong bức thư: “Tình hình rất khó khăn đối với một thương hiệu toàn cầu như của chúng tôi, và có rất nhiều cân nhắc. Ví dụ, McDonald’s làm việc với hàng trăm nhà cung cấp của Nga và phục vụ hàng triệu khách hàng mỗi ngày”.

Thứ Sáu tuần trước, Starbucks cho biết họ đang quyên góp lợi nhuận từ 130 cửa hàng ở Nga __ thuộc sở hữu và điều hành của bên nhượng quyền Alshaya Group __ có trụ sở tại Kuwait cho các nỗ lực cứu trợ nhân đạo ở Ukraine. Nhưng vào thứ Ba, công ty đã thay đổi hướng đi và cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa những cửa hàng đó. Tập đoàn Alshaya sẽ tiếp tục trả lương cho 2.000 nhân viên người Nga của Starbucks, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson cho biết trong một bức thư ngỏ gửi nhân viên.

“Thông qua tình huống năng động này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định đúng với sứ mệnh và giá trị của mình và giao tiếp với sự minh bạch,” Johnson viết.

Công ty Coca-Cola thông báo họ tạm ngừng kinh doanh tại Nga, nhưng họ cung cấp một số thông tin chi tiết. Đối tác của Coke, Coca-Cola Hellenic Bottling Co. có trụ sở tại Thụy Sĩ, sở hữu 10 nhà máy đóng chai tại Nga, thị trường lớn nhất của họ. Coke có 21% cổ phần của Coca-Cola Hellenic Bottling Co.

PepsiCo và General Electric đều tuyên bố ngừng hoạt động một phần hoạt động kinh doanh tại Nga của họ.

Pepsi, có trụ sở tại Purchase, New York, cho biết họ sẽ tạm ngừng kinh doanh đồ uống tại Nga. Nó cũng sẽ đình chỉ bất kỳ khoản đầu tư vốn và các hoạt động quảng cáo.
Tuy nhiên, công ty cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất sữa, sữa bột trẻ em và thức ăn trẻ em, một phần là để tiếp tục hỗ trợ 20.000 nhân viên Nga và 40.000 công nhân nông nghiệp Nga tham gia chuỗi cung ứng của họ.

“Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng tôi phải trung thực với khía cạnh nhân đạo trong hoạt động kinh doanh của mình,” Giám đốc điều hành PepsiCo Ramon Laguarta cho biết trong một email gửi tới nhân viên.

General Electric cũng cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng họ đang tạm ngừng một phần hoạt động của mình ở Nga. GE cho biết hai trường hợp ngoại lệ sẽ là thiết bị y tế thiết yếu và hỗ trợ cho các dịch vụ điện hiện có ở Nga.

McDonald’s là một trong những cổ phiếu Mỹ chịu ảnh hưởng lớn nhất về mặt tài chính. Không giống như Starbucks và các công ty thức ăn nhanh khác như KFC và Pizza Hut, có các địa điểm ở Nga thuộc sở hữu của các nhà nhượng quyền, McDonald’s sở hữu 84% các cửa hàng ở Nga. McDonald’s cũng đã tạm thời đóng cửa 108 nhà hàng mà hãng sở hữu ở Ukraine và tiếp tục trả lương cho những nhân viên đó.

Trong một hồ sơ quy định gần đây, McDonald’s cho biết các nhà hàng của họ ở Nga và Ukraine đóng góp 9% doanh thu hàng năm, tương đương khoảng 2 tỷ USD vào năm ngoái.

Yum Brands, công ty mẹ của KFC và Pizza Hut, cho biết vào cuối ngày thứ Ba họ có kế hoạch đóng cửa tạm thời 70 nhà hàng KFC thuộc sở hữu của công ty ở Nga. Công ty cho biết họ cũng đang đàm phán với một bên nhận quyền để đóng cửa tất cả 50 nhà hàng Pizza Hut ở Nga. Hôm thứ Hai, họ đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp tất cả lợi nhuận từ 1.050 nhà hàng ở Nga cho các nỗ lực nhân đạo. Nó cũng đã đình chỉ việc phát triển nhà hàng mới trong nước.

Burger King cho biết họ đang chuyển lợi nhuận từ 800 cửa hàng ở Nga sang các nỗ lực cứu trợ và tặng phiếu thực phẩm trị giá 2 triệu USD cho người tị nạn Ukraine.

McDonald’s cho biết hôm thứ Ba họ đã quyên góp hơn 5 triệu đô la cho quỹ hỗ trợ nhân viên của mình và cho các nỗ lực cứu trợ. Nó cũng đã đậu một đơn vị chăm sóc y tế di động Ronald McDonald House Charity tại biên giới Ba Lan với Ukraine; một đơn vị chăm sóc di động khác đang trên đường đến biên giới ở Latvia, công ty cho biết. PepsiCo cho biết họ đang quyên góp thực phẩm, tủ lạnh và 4 triệu USD cho các tổ chức cứu trợ.

Một số công ty có lịch sử hoạt động lâu đời tại Nga. PepsiCo thâm nhập thị trường Nga vào đầu những năm 1960, ở đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, và giúp tạo ra điểm chung giữa Hoa Kỳ và Liên Xô.

Sau đó, McDonald’s là một trong những công ty thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở cửa hàng ở Nga, một dấu hiệu cho thấy Chiến tranh Lạnh đã tan băng. Vào ngày 31 tháng 1 năm 1990, hàng nghìn người Nga đã xếp hàng trước bình minh để thử bánh hamburger __ nhiều người lần đầu tiên _ tại cửa hàng McDonald’s đầu tiên ở Moscow. Đến cuối ngày, 30.000 suất ăn đã được chuyển đến trên 27 máy tính tiền, một kỷ lục trong ngày khai trương của công ty.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI