Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiMetaverse: một thế giới ảo mới để sống?

Metaverse: một thế giới ảo mới để sống?

Chúng ta đang là chứng nhân cho những tác động của kỷ nguyên metaverse đến giải trí, giáo dục, dịch vụ tài chính và có lẽ là mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày.

Metaverse: một thế giới ảo mới để sống?

Metaverse: một thế giới ảo mới để sống?
Metaverse: một thế giới ảo mới để sống?

Xem thêm: Fed sẽ không quay lưng với quan điểm diều hâu chỉ vì chiến tranh

Metaverse là gì?

Metaverse vẫn còn sơ khai, rất giống với internet vào giữa những năm 1990. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng định nghĩa chính xác nhất về metaverse đã được đưa ra từ lâu, trước cả khi chúng ta biết nó tồn tại.

Theo Metaverse Roadmap, một báo cáo được phát hành bởi Acceleration Studies Foundation vào năm 2008, có bốn loại metaverse chính:

  • Một thế giới ảo nhập vai với cốt truyện liền mạch
  • Một thế giới gương phản chiếu thực tế hiện tại
  • Thực tế tăng cường kết hợp thế giới thực với dữ liệu tăng cường, trong đó metaverse hoạt động như một phần mở rộng của cuộc sống thực
  • Lifelogging, tức là một cách để ghi nhận và lưu trữ thông tin về con người và sự vật trong cuộc sống hàng ngày

Tóm lại, metaverse là một môi trường ảo nơi các hóa thân kỹ thuật số (avatar) có thể chơi, làm việc, mua sắm hoặc trải nghiệm thế giới ảo bằng cách sử dụng thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với nhiều công nghệ khác.

Hãy tưởng tượng bạn nhảy khỏi vách đá cao nhất thế giới ở Queenstown của New Zealand, bơi cùng cá mập trắng lớn ở Cape Town của Nam Phi hoặc đạp xe trên con đường tử thần của Bolivia – tất cả đều từ sự thoải mái trong phòng của bạn. Trong tương lai gần, có thể sẽ không có giới hạn nào đối với những gì chúng ta có thể làm trong metaverse. Khi được nhận thức hoàn toàn, metaverse sẽ có thể cung cấp âm thanh, hình ảnh và thậm chí cả mùi sống động như thật.

Thuật ngữ metaverse đã được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson. Tuy nhiên, chỉ khi Facebook đổi tên thành Meta thì khái niệm này mới bắt đầu được thảo luận nghiêm túc. Hơn nữa, Facebook cũng đã thông báo rằng họ sẽ thuê 10.000 người để phát triển metaverse của mình – đó là gì nếu không phải là “thứ lớn tiếp” theo của lĩnh vực công nghệ (và đời sống của chúng ta)?

Sau đây là một số khía cạnh mà metaverse có thể được sử dụng.

Game blockchain

Các game thủ đang rất hưng phấn về metaverse. Họ đã sử dụng avatar và tham gia vào nhiều cuộc phiêu lưu ảo khác nhau.

Các game metaverse đã lan rộng như cháy rừng trong đại dịch COVID-19. Một số tựa game metaverse phổ biến nhất hiện nay là The Sandbox, Axie Infinity, Splinterlands, Alien Worlds, Defi Degen Land, v.v.

Khái niệm GameFi trong metaverse – kết hợp game blockchain P2E (play to earn, chơi để kiếm tiền) và blockchain DeFi (hệ thống tài chính phi tập trung dựa trên blockchain) – đã thu hút được nhiều người dùng. Bằng cách chuyển quyền sở hữu tài sản cho người chơi, hệ sinh thái này mang lại lợi ích kinh tế cũng như động lực cho sự trung thành và gắn bó của game thủ. Đồng thời, khi các tựa game trở nên phổ biến hơn, các mã token giúp vận hành game cũng sẽ tăng giá trị, thúc đẩy tổng giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử.

Để khuyến khích những game thủ hoài nghi thử nghiệm metaverse, Microsoft có kế hoạch mua lại Activision Blizzard, nhà sản xuất các tựa game nổi tiếng Call of Duty và World of Warcraft với giá 69 tỷ USD. Nếu diễn ra, đây sẽ là thương vụ mua lại trả hoàn toàn bằng tiền mặt lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Có một điều thú vị đáng nói: một trong những điều hứa hẹn quan trọng của metaverse là sự độc lập của nó với các nền tảng. Ví dụ: bạn sẽ có thể chuyển liền mạch bất kỳ vật phẩm nào bạn đã mua cho hình đại diện của mình trong một game sang bất kỳ game nào khác mà bạn muốn.

NFT (token không thể thay thế)

Hầu hết mọi người sẽ coi NFT là hình ảnh của tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc đồ sưu tầm mà họ có thể bán với số tiền lớn. Tuy nhiên, ứng dụng hứa hẹn nhất của NFT thực ra lại là trong metaverse.

NFT chính xác là gì? Mã token không thể thay thế là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào có bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ trên blockchain, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, logo, ​​ảnh, tài sản trong game hoặc bất kỳ tài sản nào khác.

Mặc dù NFT vẫn còn tương đối mới và gây tranh cãi, ưu điểm của chúng cũng lớn ngang với những lời chỉ trích mà chúng nhận được. NFT có mã nhận dạng duy nhất không thể trùng lặp và thường được mua bằng tiền điện tử, khiến một số NFT trở nên cực kỳ giá trị.

Một ví dụ điển hình về sự kết hợp giữa NFT và metaverse là Decentraland, nền tảng cho phép người dùng đầu tư vào tài sản trong metaverse bằng cách sử dụng mã token LAND. Quyền sở hữu một tài sản có thể được chuyển cho một cư dân metaverse khác và cấp cho họ tất cả các quyền đối với tài sản đó.

Hơn nữa, NFT cũng có thể được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào metaverse bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Với NFT, danh tính trong thế giới thực có thể được gắn với hóa thân kỹ thuật số để truy cập metaverse và các sự kiện được tổ chức trong thế giới ảo. Với quyền truy cập được kiểm soát bởi NFT, bạn cũng sẽ có thể truy cập các sự kiện trong đời thực.

NFT có thể kết nối với một loạt các trải nghiệm được cung cấp thông qua rất nhiều tính năng đáng kinh ngạc của blockchain. Rõ ràng là metaverse và NFT được tạo ra để bổ sung cho nhau.

Chân trời mới của thế giới ảo

Metaverse mở rộng ra ngoài môi trường trực tuyến mà chúng ta đang có. Chúng ta có thể sẽ trải qua một sự thay đổi lớn trong các tương tác xã hội, các mối quan hệ kinh doanh và nền kinh tế internet nói chung. Bất chấp việc metaverse chỉ mới đang ở giai đoạn đầu, chúng ta đã có thể thấy hình dáng của những gì nó có thể trở thành.

Tài sản ảo

Có vẻ việc sở hữu một vùng đất không tồn tại trên thực tế vẫn còn kỳ lạ. Tuy nhiên, việc một người dùng trả 450.000 USD để trở thành hàng xóm của Snoop Dogg trong The Sandbox chứng minh mọi người sẽ làm điều này.

Bạn có thể hiểu việc này bằng cách so sánh nó với việc mua một quảng cáo toàn trang trên một tạp chí hoặc chương trình truyền hình nổi tiếng. Bằng cách sở hữu đất ảo, bạn có thể bắt đầu kinh doanh, tổ chức các sự kiện trực tuyến hoặc cho người khác thuê.

Phòng trưng bày nghệ thuật

Một ví dụ cho khả năng này là việc Sotheby’s đã xây dựng một bản sao của phòng trưng bày New Bond Street Galleries mang tính biểu tượng của mình trong Decentraland, nơi các nghệ sĩ trưng bày và bán tác phẩm nghệ thuật NFT kỹ thuật số của họ trong các cuộc đấu giá.

Marketing

Nike đã thực hiện một công việc xuất sắc để quảng bá thương hiệu của mình trong metaverse. Ông lớn đồ dùng thể thao là thương hiệu lớn đầu tiên ra mắt thế giới ảo của mình trên Roblox. Nikeland, thế giới ảo của Nike, là nơi người hâm mộ có thể trang trí hóa thân kỹ thuật số của họ bằng quần áo và giày thể thao của Nike.

Là một phần của quá trình chuyển đổi số đang diễn ra tại Nike, công ty gần đây đã mua lại RTFKT, một công ty khởi nghiệp NFT tập trung vào các mặt hàng có thể sưu tầm được. RTFKT đã phát hành nhiều phụ kiện khác nhau, bao gồm cả NFT, để sử dụng ở Decentraland.

Tiềm năng thị trường cho các phụ kiện đeo được tại Decentraland là rất lớn và còn rất nhiều dư địa để phát triển. Tính đến ngày hôm nay, có 71.055 mã token thuộc sở hữu của 10.262 chủ sở hữu.

Adidas cũng đã đi đầu trong lĩnh vực NFT. Công ty đã kiếm được 23 triệu USD chỉ trong vài giờ sau khi ra mắt bộ sưu tập NFT “Into the Metaverse” đầu tiên vào tháng 12 năm 2021. Ông lớn giày dép đã hợp tác với Bored Ape Yacht Club, Punks Comics và GMoney để tạo ra NFT. Không có khả năng lần ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên cũng sẽ là lần cuối đối với Adidas dựa trên thành công mà họ đã có với sản phẩm mới này.

Tương tự như vậy, Samsung Electronics America cũng đã mở một phiên bản ảo của 837 cửa hàng vật lý hàng đầu của mình ở Decentraland để người dùng khám phá những trải nghiệm mới được cung cấp bởi công nghệ của Samsung.

Không gian làm việc nhập vai

Một số công ty đang xây dựng theo đúng nghĩa đen các văn phòng ảo vượt xa Zoom và Slack. Ví dụ: Binance.US đang xây dựng một không gian trong Portals – nền tảng metaverse dựa trên Solana – nơi người dùng có thể nhận được tin tức, biểu đồ và sự kiện mới nhất trên không gian ảo.

Trong năm nay, Microsoft cũng sẽ mang các khả năng thực tế hỗn hợp đến Microsoft Teams thông qua Mesh, nền tảng hợp tác dành cho trải nghiệm ảo. Mesh có thể hoạt động với tai nghe VR hoặc không cần sử dụng thiết bị này và sẽ cho phép sử dụng hóa thân hoạt hình 3D. Các công ty sẽ có thể tạo ra metaverse của riêng họ trong Teams.

Gần đây, Nvidia đã cho thấy một ví dụ đáng kinh ngạc khác về hình dáng của những cuộc họp cộng tác ảo trong metaverse. Trong Omniverse – nền tảng mã nguồn mở cho phép người dùng xây dựng thế giới ảo của Nvidia – một hóa thân kỹ thuật số sử dụng công nghệ dò tia của CEO Nvidia Jensen Huang đã di chuyển xung quanh trong một căn phòng mô phỏng và thực hiện các biểu cảm trên khuôn mặt. Nhưng phần thú vị nhất là Jensen đã không tự mình vận hành hóa thân này – một AI đàm thoại đã trả lời các câu hỏi theo cách Huang sử dụng giọng nói của mình.

Các buổi hòa nhạc ảo

Warner Music Group (WMG) đã công bố kế hoạch đưa các điểm tham quan theo chủ đề âm nhạc đến The Sandbox, nơi sẽ có các buổi hòa nhạc và biểu diễn âm nhạc của các ngôi sao của công ty. Trong tháng 3 năm 2022, The Sandbox sẽ bán ‘LANDS’ liền kề với tài sản WMG để kỷ niệm sự kiện này.

Các ví dụ trước đó về các buổi hòa nhạc ảo bao gồm lễ hội âm nhạc ảo kéo dài nhiều ngày do Decentraland tổ chức với hơn 80 nghệ sĩ và các buổi biểu diễn trực tiếp của Snoop Dog trong The Sandbox.

Kết luận

Metaverse đã đến và sẽ tiếp tục tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra được coi là bước phát triển lớn tiếp theo trong sự tiến hóa của Internet. Metaverse đang mở ra con đường cho một tương lai nơi mà các tương tác xã hội, giao tiếp, hợp tác doanh nghiệp, giao dịch tài chính và hầu như mọi hoạt động sẽ diễn ra trong thế giới ảo. Thế giới đang tiến gần hơn rất nhiều đến việc trở thành một thực tế kỹ thuật số. Bạn cảm thấy như thế nào về việc sống trong thế giới kỹ thuật số này?

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI