Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuModerna có phải là một mã nên mua vào khi có tin...

Moderna có phải là một mã nên mua vào khi có tin xấu?

  • Doanh thu và lợi nhuận của Moderna ngày càng giảm.
  • Nhưng quan trọng là phải xem xét các yếu tố đằng sau những con số đó – và triển vọng dài hạn của công ty.

Moderna có phải là một mã nên mua vào khi có tin xấu?

Moderna đang hướng tới một sự chuyển đổi lớn.

Do chúng ta đã quá quen với doanh thu xuất sắc từ Moderna (MRNA), vì vậy, báo cáo thu nhập gần đây nhất có thể khiến các nhà đầu tư cảm thấy như bị tạt nước lạnh. Nhà sản xuất vắc xin ngừa virus corona đã giảm 35% doanh số bán sản phẩm trong Q3. Và lợi nhuận giảm tới 68%.

Công ty cũng ghi nhận một khoản phí cho việc ghi giảm hàng tồn kho, liên quan đến vắc-xin virus corona đã không được sử dụng.

Liệu tin tức này có đồng nghĩa nhu cầu đang giảm và có thể đã đến lúc rời khỏi Moderna? Hay cổ phiếu thực sự là một mã nên mua khi có tin xấu? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Gián đoạn sản xuất 2022 tại Trung Quốc chưa phải nỗi lo lớn cho Apple

Thời gian ủy quyền

Đầu tiên, hãy nhìn vào bức tranh hiện tại. Doanh thu sụt giảm bắt nguồn từ thời gian của các ủy quyền theo quy định. Moderna đã giành được giấy phép của Hoa Kỳ đối với liều nhắc lại để ngăn ngừa omicron vào cuối tháng 8 và nhận ủy quyền ở châu Âu và Nhật Bản vào đầu tháng 9. Điều đó có nghĩa là việc triển khai các mũi nhắc lại bắt đầu vào cuối quý – khiến doanh số bán hàng thấp hơn. Moderna dự kiến doanh số bán sản phẩm sẽ cao hơn trong quý 4 do công ty đã cung cấp rất nhiều mũi nhắc lại.

Các mũi nhắc lại cũng đóng một vai trò trong tình trạng vắc xin bị bỏ lại. Đó là do nhu cầu đã chuyển từ vắc xin ngừa virus corona gốc sang vắc xin tăng cường đặc hiệu nhắm tới các chủng cụ thể.

Trong một tin xấu hơn, Moderna cho biết sẽ hoãn doanh số bán vắc xin từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD sang năm sau, do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến hoạt động giao hàng từ các nhà sản xuất theo hợp đồng hoàn thiện đã bị trì hoãn.

Nhưng tất cả những điều này có thực sự là tin xấu? Không, theo nghĩa truyền thống. Moderna đơn giản đang đối mặt với những thách thức xảy ra trong thế giới công nghệ sinh học – và trong các lĩnh vực kinh doanh khác.

Tất nhiên, điều quan trọng vẫn cần ghi nhớ là ngành kinh doanh vắc xin ngừa virus corona đang hướng tới một quá trình chuyển đổi. Và sự chuyển đổi đó có thể sẽ dẫn đến nhiều thách thức hơn và giảm doanh thu trong thời gian tới.

Xem thêm: Saxo Bank: khối lượng giao dịch tháng 10 giảm 13%

Sự chuyển dịch sang thị trường tư nhân

Công ty dự kiến sẽ chuyển sang thị trường tư nhân trong năm tới. Điều đó có nghĩa là Moderna sẽ không còn ký các hợp đồng với chính phủ trị giá hàng tỷ đô la nữa. Thay vào đó, công ty sẽ bán trực tiếp cho các nhà phân phối dược phẩm và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vì vậy sẽ phải chịu mọi chi phí phân phối. Sự thay đổi này cũng sẽ dẫn đến việc cải tiến quy trình phân phối và thậm chí cả sản phẩm – Moderna sẽ chuyển sang sản phẩm một liều từ các lọ đa liều.

Tất cả những điều này có nghĩa là năm 2023 có thể không phải là năm dễ dàng đối với Moderna. Tuy nhiên, vấn đề cần chú ý ở đây là bức tranh theo thời gian, không chỉ một năm.

Và bức tranh dài hạn có vẻ tươi sáng hơn rất nhiều. Đầu tiên, Moderna dự đoán rằng thị trường vắc xin ngừa virus corona sẽ theo bước thị trường vắc xin cúm. Thị trường vắc xin cúm đại diện cho 500 triệu đến 600 triệu liều trên toàn thế giới. Ngay cả khi thị trường vắc-xin ngừa virus corona xuất hiện với liều lượng ít hơn thế, doanh thu vẫn có thể rất lớn. Vì vậy, Moderna có thể tiếp tục tạo ra doanh thu đáng kể từ vắc-xin của mình theo thời gian – ngay cả khi năm 2023 có nhiều khó khăn.

Thứ hai, Moderna có 48 chương trình đang được phát triển. Và bên ngoài chương trình ngừa virus corona, ba ứng cử viên khác đang trong giai đoạn 3 nghiên cứu. Trên thực tế, nếu mọi việc suôn sẻ, Moderna đặt mục tiêu tung ra vắc-xin cúm và vắc-xin vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) trong hai đến ba năm tới. Điều đó sẽ cung cấp nhiều hơn một nguồn doanh thu trong tương lai không xa.

Xem thêm: 3 cổ phiếu vũ trụ nên mua khi giá đang rẻ và giữ yên nhiều năm

Đã đến lúc mua chưa?

Xem xét tất cả những điều này, liệu có nên mua Moderna ngay hôm nay không? Cổ phiếu hiện giao dịch ở mức gấp 7 lần ước tính thu nhập dự phóng. Nhưng vì chúng ta chưa có một bức tranh rõ ràng về doanh thu sau đại dịch nên rất khó để định giá Moderna chỉ dựa trên cơ sở đó.

Nhưng trong dài hạn mọi thứ có vẻ thuận lợi cho công ty. Ở hiện tại, đây là một mức giá hấp dẫn và đáng mua với các nhà đầu tư. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để vượt qua một số thách thức phía trước, bạn có thể được tưởng thưởng nhờ sự đổi mới của Moderna trong thời gian dài.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI